หน้าแรก คลังความรู้ นานาสาระน่ารู้ แนวทางการป้องกันอีเมล outlook ของคุณให้ปลอดภัย
แนวทางการป้องกันอีเมล outlook ของคุณให้ปลอดภัย
20 ก.ย. 2565
0
นานาสาระน่ารู้

       หากคุณเป็นผู้ที่ใช้อีเมลในการจัดการธุรกรรมออนไลน์อยู่เสมอ การรักษาความปลอดภัยของ Account ของคุณถือเป็นเรื่องจำเป็นสูงสุดต่อการปรับตัวและรับมือกับอาชกรทาง cyber จากทั่วโลกที่มีคุณเป็นเป้าหมายและพยายามจารกรรมข้อมูลของคุณอยู่เสมอ บทความนี้จะขอแนะนำการป้องกันอีเมล account ของ outlook ที่คุณสามารถจัดการได้เอง และควรตรวจสอบความปลอดภัยอยู่เสมอ

       เมื่อคุณเข้าสู่ microsoft account ผ่าน url:  https://account.microsoft.com/  และทำการใส่รหัสผ่านของคุณจนสำเร็จ ให้คุณเลือกที่เมนู security คุณจะพบกับส่วนของ Security Basics ที่เป็นส่วนสำคัญสำหรับการดำเนินการ โดยบทความก่อนนั้นผู้เขียนได้นำเสนอการตรวจสอบ Sign-in Activity ที่ตรวจสอบการเข้าถึง account ของคุณที่ห้ามละเลย สำหรับบทความนี้จะขอเชิญชวนให้คุณดำเนินการเลือก Advance Security Options เพื่อการบริหารจัดการ Account ของคุณให้มีความปลอดภัยสูงสุด

เมื่อคุณเลือกในเมนูดังกล่าว จะพบกับการจัดการด้านข้อมูลและความปลอดภัย โดยผู้เขียนขอยกตัวอย่างรายการปรับแต่ง ดังภาพ

การปรับแต่งดังกล่าว มีรายละเอียดดังนี้

  • Enter Password  เป็นการตรวจสอบ Sign-in Activity ที่คุณควรปรับแต่ง password ให้ไม่คาดเดาได้ง่ายและไม่ควรเป็นข้อมูลสาธารณะ
  • Email a code เป็นส่วนของการบันทึกอีเมลสำรองเพื่อการแสดงรายละเอียดต่างๆ สามารถใช้ gmail ในการสมัครส่วนนี้ได้ และควรดำเนินการให้เป็นอีเมลของคุณ เนื่องจากมี hacker หลายที่สามารถทำการแนบอีเมลของตนแทนที่อีเมลของผู้ใช้ที่เว้นว่างไว้ ทำให้การขอปรับรหัสผ่านหรือการยืนยันตัวตนสามารถส่งผ่านไปสู่อีเมลของแฮคเกอร์ได้จากส่วนนี้
  • Text a Code  คือการบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ของคุณสู่ระบบ แนะนำว่าควรทำเป็นอันดับแรก เป็นการรับรหัสผ่านที่ผูกกับเบอร์โทรศัพท์ของคุณที่สามารถยืนยันตัวตนในการแก้ปัญหาถูกละเมิด account ได้ในอนาคต
  • Send Sign-in notification  คือการส่งข้อมูลการ login เข้าสู่ sig-in activity ของระบบซึ่งจำเป้นต้องดำเนินการเปิดใช้งานเพื่อรู้เท่าทัน Hacker และสามารถนำมาใช้ในการประกอบสำนวนการแสดงยืนยัน account ของผู้ใช้ต่อส่วนที่ร้องขอได้
  • Enter a code from an authenticator app เป็นส่วนของการเปิดใช้งาน authenticator app ที่สามารถป้องกันการจารกรรมข้อมูลได้ดี โดยคุณสามารถเปิดใช้งาน app แล้วนำเข้าสู่ระบบในหัวข้อนี้ได้ทันที

        เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับวิธีป้องกัน outlook account ของคุณ ที่สามารถบริหารจัดการได้ด้วยตนเอง ต้องขออภัยที่ไม่ได้นำเสนอในแต่ละหัวข้อแบบ How to  เนื่องจากการดำเนินการต่างๆ จะปรับเปลี่ยนไปในแต่ละช่วงเวลาที่มีการอัพเดทระบบ  การจัดการด้วยตัวคุณเองจึงสำคัญที่สุดในแต่ละหัวข้อที่ได้กล่าวมาครับ สุดท้ายนี้ทางผู้เขียนหวังว่า บทความนี้จะสร้างเสริมความปลอดภัยให้กับ account ของคุณมากยิ่งขึ้นครับ

แชร์หน้านี้: