หน้าแรก คลังความรู้ นานาสาระน่ารู้ วิธีตรวจสอบการให้สิทธิ์ App ในมือถือ เพื่อความปลอดภัยของเรา
วิธีตรวจสอบการให้สิทธิ์ App ในมือถือ เพื่อความปลอดภัยของเรา
21 ก.ย. 2565
0
นานาสาระน่ารู้

    เคยสงสัยกันหรือไม่ครับว่า เรามักจะได้รับเบอร์แปลกๆ หรือข้อมูลแปลกๆ จากคนที่ไม่รู้จัก ส่งข้อความ sms  หรือโทรมายังเบอร์ของเราโดยตรง ทั้งๆ ที่ไม่ใช่เพื่อนหรือมีความจำเป็นที่ต้องติดต่อสื่อสารกัน  หลายคนก็อาจเพ่งเล็งไปในเรื่องของการเปิดเผยข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่เราได้เคยสมัครไว้ เช่น ตามแหล่งข้อมูลราชการ ธนาคาร บริษัท ห้างร้าน หรือ ร้านค้า เป็นต้น ซึ่งก็เป็นส่วนที่เราได้เข้าใจในมุมมองผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงและตั้งข้อสันนิษฐานดังกล่าวไว้ ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องจริงก็ได้ใช่ไหมครับ เนื่องจากปัจจุบันหลายผู้ให้บริการ โดยเฉพาะภาคส่วนราชการ หรือภาคส่วนทางธุรกิจ ต่างก็ต้องดำเนินการตาม พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และต้องเคารพในการป้องกันข้อมูลของผู้ใช้งานเป็นที่ตั้ง เนื่องจากมีความผิดในด้านกฏหมายมาเกี่ยวข้อง  สำหรับบทความนี้ ทางผู้เขียนอยากจะชวนทุกท่านนำข้อสงสัยดังกล่าวมาตั้งคำถามใกล้ตัวว่า “App ในมือถือของเรา ปลอดภัยพอ และตั้งค่าการให้สิทธิ์ที่ปลอดภัยต่อชีวิต ดีพอหรือยัง ?”    
     เคยไหมครับ พอลง App บางอย่าง กลับพบว่า ถูกเบอร์ลึกลับโทรมาเสนออะไรมากมายหลายเบอร์  นั่นคือประเด็นหนึ่งที่หลายท่านอาจไม่เคยตั้งข้อสังเกต หลาย App เมื่อติดตั้ง มีการสอบถาม Permission การขออนุญาตการเข้าถึง โดยเฉพาะการขออนุญาตเข้าถึง Contact หรือรายชื่อผู้ติดต่อ  เมื่อคุณกด Allow อนุญาตไปแล้ว หมายความว่า “ข้อมูล Contact ทั้งหมดของคุณ สามารถถูกเข้าถึงได้บน App เรียบร้อยแล้ว”  และข้อมูลของคุณ ผู้ติดต่อ เบอร์โทรต่างๆ ของคุณจะถูกเข้าถึงได้ทันที  นั่นคือเหตุผลสำคัญว่า นี่อาจเป็นส่วนหนึ่งที่คุณถูกนำข้อมูลไปใช้โดยการยินยอมของคุณเองเรียบร้อยแล้ว
      ดังนั้น เราควรมาตรวจสอบ และจัดการสิทธิ์ของ App ผ่านเมนู Permission ของเครื่องโทรศัพท์มือถือของคุณกันครับ โดยบทความนี้จะนำเสนอส่วนของโทรศัพท์มือถือระบบ Android เป็นตัวอย่างครับ ดังนี้

1.  เข้าสู่เมนู setting แล้วพิมพ์ค้นหาคำว่า Permissions เพื่อการเข้าสู่เมนูการตั้งค่าจัดการสิทธิ์ของระบบ

2.  เข้าสู่เมนู Permissions

3. ระบบจะแสดงส่วนของการอนุญาตของ App ในระบบกับจำนวน App ที่มี อย่างภาพที่แสดงนี้ คุณจะพบว่า มีการให้สิทธิ์การเข้าถึง Contact มากถึง 11 App จาก 56 App ที่ถูกติดตั้ง  และหากพิจารณาดีๆ คุณจะพบว่า “มีส่วนการขออนุญาตการเข้าถึงไฟล์ของระบบ การเข้าถึงกล้อง และอื่นๆ ที่คุณควรตั้งข้อสังเกตว่า…..บาง App ทำไมต้องขออนุญาตเข้าถึง ทั้งๆ ที่ App นั้นไม่จำเป็นต้องใช้งานส่วนนั้น ? ” 

4. เข้าสู่เมนู Contacts คุณจะพบรายชื่อของ App ที่เรียกใช้งาน Contact ของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจครับว่า App แปลกๆ ที่คุณติดตั้ง มีการใช้งาน Contact หรือขอใช้งานส่วนอื่นๆ นอกเหนือความจำเป็นของ App หรือไม่

5. ยกตัวอย่างสมมติเป็น Line App ให้เลือกที่ไอคอนของ App ที่ปรากฏในข้อ 4 แล้วทำการเลือกอนุญาต Allow หรือ ไม่อนุญาต Don’t Allow เพื่อให้การจัดการสิทธิ์นั้น เป็นไปตามที่คุณพิจารณาครับ

      บทสรุป   บางครั้งการติดตั้ง App ลงบนเครื่องโทรศัพท์ของผู้ใช้งานอาจเป็นช่องทางการถูกเปิดเผยข้อมูลอย่างดีจาก App ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือถูกติดตั้งมาจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ  การพิจารณาใช้งาน App จึงเป็นปัจจัยใกล้ตัวสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถป้องกันการถูกจารกรรมข้อมูลได้ อย่าลืมตรวจสอบการเข้าถึงต่างๆ จาก App และการอนุญาตของคุณอย่างสม่ำเสมอ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตในยุคดิจิทัลที่เราต้องรู้เท่าทันและมีภูมิคุ้มกันทาง Cyber อยู่ในระดับที่สามารถป้องกันตัวเองได้ครับ

แชร์หน้านี้: