หน้าแรก คลังความรู้ นานาสาระน่ารู้ วิธีการตรวจสอบการใช้ WI-FI FREE ที่ปลอดภัยสำหรับคุณ
วิธีการตรวจสอบการใช้ WI-FI FREE ที่ปลอดภัยสำหรับคุณ
21 ก.ย. 2565
0
นานาสาระน่ารู้

          WI-FI ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการท่องโลกอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้งาน Smart Device และ Computer ที่ชอบการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ยิ่งเร็วยิ่งแรงยิ่งตอบโจทย์การใช้งานในยุค 5G ที่กำลังก้าวผ่านอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญ ถ้าใช้งานฟรี จะเป็นที่ถูกตาต้องใจกับผู้ที่เข้าถึงได้อย่างไม่มีขีดจำกัด และนั่นคือประเด็นสำคัญสำหรับบทความนี้ เพราะหลายท่านเมื่อเข้าสู่พื้นที่สาธารณะ จำเป็นต้องใช้งานระบบ internet ผ่านเครือข่ายของโทรศัพท์มือถือซึ่งมีการคิดค่าบริการตามการใช้งานและ package ที่กำหนดไว้ การมี WI-FI ที่เข้าถึงและใช้งานได้ฟรี จึงเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายและสงวนความเร็วอินเทอร์เน็ตไว้ใช้ยามจำเป็นได้อย่างดี จากประเด็นดังกล่าว จึงเป็นเหตุผลชั้นดีที่ อาชญากรทาง cyber หรือผู้ไม่ประสงค์ดี สามารถใช้ช่องว่างตรงนี้ สร้าง WI-FI ฟรี เพื่อให้เราตกเป็นเหยื่อได้โดยแยบยล ในรูปแบบ FAKE FREE WI-FI

       FAKE FREE WI-FI  คือการจัดทำ WI-FI ที่เกิดจากเหล่าผู้ไม่ประสงค์ดี  โดยจัดทำด้วยการปล่อย WI-FI หรือ Hot Spot จากเครื่องของตนเองในสถานที่ที่ให้บริการ FREE WI-FI แบบสาธารณะที่น่าเชื่อถือ และใช้สิ่งที่เปรียบเสมือนเหยื่อล่อให้ผู้สนใจเข้ามา connect เช่น 

  1.  การตั้งชื่อให้สอดคล้องหรือใกล้เคียงกับสถานที่หรือชื่อ WI-FI ที่มีอยู่ เช่น  ชื่อ WIFI ร้านกาแฟร้านหนึ่ง สมมติชื่อ coffeecup  มีการให้บริการ FREE WI-FI  ในร้านชื่อ coffeecup-wifi  โดยให้ผู้ใช้งานนำรหัสที่ได้จากใบเสร็จไปทำการ login เพื่อใช้งาน ผู้ไม่ประสงค์ดีจะทำการสร้างชื่อของ WI-FI ให้สอดคล้องหรือใกล้เคียง เช่น coffeecup-wifi-free  , @coffeecup-free-connect  หรือที่นิยมมากที่สุดคือใส่ . หน้าชื่อ WIFI ปลอมที่ตั้งให้เหมือนจริง เช่น  .coffeecup-wifi ซึ่งใกล้เคียงกับ coffeecup-wifi มากๆ  ทำให้ผู้หลงเชื่อทำการ connect แล้วอาจจะถูกถาม เบอร์โทรศัพท์ หรือทำการ Redirect เปลี่ยนหน้าระบบให้ไปติดตั้งโปรแกรมบางอย่าง , ดึงข้อมูลรหัสผ่าน จากการใช้งานของคุณได้ทันที
  2. การตั้งชื่อเชิญชวนหรือจงใจ  ยกตัวอย่างต่อเนื่องจากด้านบน เช่น ชื่อจริงคือ coffeecup-wifi ผู้ไม่ประสงค์ดีจะเปลี่ยนให้เป็น freecoffee-here , free-wifi-1-hour , unlimited-wifi-for-shop  เหล่านี้เป็นต้น ซึ่งจะเร่งเร้าให้ผู้ใช้งานเกิดความต้องการอยากเข้าถึง โดยไม่สนใจความเสี่ยงที่เกิดขึ้น
  3. การจงใจตั้งชื่อจริงเพื่อให้ผู้ใช้เลือกผิด  โดยผู้ไม่ประสงค์ดีจะเจตนาใช้ชื่อเดียวกับ Official FREE WI-FI  ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่ส่งผลกระทบอย่างมากทั้งผู้ใช้งานและผู้เป็นเจ้าของที่แท้จริง ซึ่งจุดนี้ ทางผู้ดูแลสถานที่ , ผู้ให้บริการ ควรตรวจสอบอยู่เสมอ

      การป้องกันตนเองจากการใช้ FREE-WI-FI ในที่สาธารณะ

  1.  ตรวจสอบการใช้งานและชื่อของ WI-FI ให้ถูกต้องก่อนการ connect เสมอ
  2. หากไม่จำเป็น อย่าใช้งาน App หรือข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ การเงิน , สุขภาพ หรือข้อมูลสำคัญที่มีความเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรม
  3. อย่าเปิด Auto Connect สำหรับการใช้งาน WI-FI ในที่สาธารณะ เพราะอาจเป็นการละเลยการตรวจสอบการใช้งานของคุณได้
  4. หากเป็นไปได้ “ใช้อินเทอร์เน็ตของตนเองจากเครือข่ายมือถือ” ปลอดภัยกว่าการใช้ WI-FI สาธารณะที่คุณอาจมีความเสี่ยงหากไม่ทำการตรวจสอบอย่างรอบคอบ
    บทสรุป  ที่กล่าวมาขั้นต้นเป็นแนวทางการป้องกันตนเองของเราให้ห่างไกลจากการถูกจารกรรมข้อมูลที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะการใช้ WI-FI ที่มีความจำเป็นต่อการจัดการสื่อข้อมูลที่เราสนใจอย่างหลากหลาย  โดยในความเป็นจริงแล้วนั้น การโจมตีส่วนของ WI-FI ของผู้ไม่ประสงค์ดี สามารถทำได้มากกว่าที่ทางผู้เขียนได้กล่าวมาอีกมากมายหลายแบบ  บทความนี้จึงอยากขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ผู้อ่านได้ตระหนักถึงการป้องกันตนเองในยุคดิจิทัล และสามารถส่งผ่านความปลอดภัยสู่คนที่คุณรักด้วยการส่งต่อข้อมูลดีๆ ในด้านความปลอดภัยนี้ไปด้วยกันครับ
แชร์หน้านี้: