หน้าแรก คลังความรู้ นานาสาระน่ารู้ ทำอย่างไรเมื่อมิจฉาชีพโทรมาหรือส่งข้อความที่ทำให้เราต้องรีบตัดสินใจ
ทำอย่างไรเมื่อมิจฉาชีพโทรมาหรือส่งข้อความที่ทำให้เราต้องรีบตัดสินใจ
9 ต.ค. 2566
0
นานาสาระน่ารู้


ปัจจุบันมิจฉาชีพมีทุกรูปแบบ โดยเฉพาะมิจฉาชีพทาง Cyber  และพวกที่มาแบบแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์หรือการส่งข้อความแปลกๆ มายังกลุ่มเป้าหมาย  สำหรับบทความนี้ทางผู้เขียนจะขอยกตัวอย่างกรณีที่ทางมิจฉาชีพมักจะเริ่มการล่อเหยื่อในรูปแบบใหม่ๆ อยู่เสมอ  และมีอยู่สองเหตุการณ์ที่ทางผู้ตกเป็นเหยื่อมักพลาดท่าเสียทีมิจฉาชีพ ได้แก่

  1. การส่ง Link มาทาง sms หรือข้อความโดยระบุข้อความทำนองว่า “ญาติของคุณหรือคนที่คุณรู้จักประสบอุบัติเหตุ” หรือ “คนที่คุณรักกำลังมีเหตุคับขัน หรือ มีเหตุให้นอกใจ” พร้อมกับส่ง link ให้เหยื่อ click ไปยังปลายทาง โดยวิธีการเหล่านี้ร้อยละ 90 ของเหยื่อมักเกิดความตกใจและรีบ click ไปยังปลายทางของมิจฉาชีพ ซึ่งจะถูกแอบแฝงโปรแกรมดักจับข้อมูลหรือประสงค์ร้ายบางอย่าง เช่น การดักจับรหัสทาง social เก็บรหัสผ่าน หรือขอข้อมูลส่วนตัวที่แนบเนียน เพื่อการจารกรรม จนทำให้เหยื่อต้องสูญเสียข้อมูลไปโดยง่ายดาย
    วิธีแก้ปัญหา   ให้คุณตั้งสติ และคิดเสมอว่า การแนบ link หรือเบอร์ติดต่อ หรืออื่นๆ คือมิจฉาชีพ  ให้คุณตัดการสนทนาหรือห้าม click link ที่ส่งมาโดยเด็ดขาด ให้ทำการตรวจสอบข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้เช่น ญาติ หรือคนที่ถูกกล่าวอ้างโดยตรงทันที ไม่ควรผ่านคนอื่นหรือโปรแกรมใดๆ   โดยเด็ดขาด สำคัญที่สุดคือการใช้สติในการพิจารณาข้อมูลก่อนการตัดสินใจใดๆ จากข้อมูลที่ได้รับ
  2.  โอนเงินมายังบัญชีของผู้ตกเป็นเหยื่่อ พร้อมโทรขู่คุกคามให้โอนเงินคืนหรืออื่นๆ  ในกรณีนี้คุณไม่ควรต่อความกับผู้โอนคืน ให้ดำเนินการแจ้งความกับทางตำรวจในกระบวนการดังกล่าว พร้อมนำหลักฐานการโอนแจ้งประกอบเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และให้ผู้ที่อ้างตนว่าเป็นผู้เสียหายมาเข้าพบทางสถานีตำรวจร่วมกับคุณ  ในหลายกรณี ผู้ตกเป็นเหยื่อจะโดนเสนอให้เป็นทางผ่านของเงิน หรือบัญชีม้า และได้รับผลต่างของเงินเข้ามาเพื่อการจูงใจ จนทำให้ผู้เป็นเหยื่อกลายเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดโดยปริยาย  ดังนั้นคุณไม่ควรชะล่าใจกับสิ่งเหล่านี้ครับ

สองวิธีการดังกล่าว มีผู้ตกเป็นเหยื่อมากขึ้นเรื่อยๆ และเป็นวิธีที่ผู้ร้ายมักเลือกใช้และได้ผลมากที่สุด เพราะเล่นกับจิตวิทยาและการเร่งรัดการตัดสินใจบนความเป็นความตายของคนที่คุณรัก หรือผลประโยชน์ที่เข้ามาแบบที่เราคิดไม่ถึง  ดังนั้น สติ จึงเป็นภูมิคุ้มกันเบื้องต้นที่ดีที่สุด ส่วนการเรียนรู้วิธีการจัดการยังคงเป็นเรื่องที่เราต้องศึกษาเพื่อให้เท่าทันกับสิ่งที่มิจฉาชีพพัฒนาในปัจจุบันครับ

แชร์หน้านี้: