หน้าแรก คลังความรู้ นานาสาระน่ารู้ การใช้รูปฟรีบน Pixabay ใช้แบบไหนถึงจะฟรี ?
การใช้รูปฟรีบน Pixabay ใช้แบบไหนถึงจะฟรี ?
6 ต.ค. 2564
0
นานาสาระน่ารู้

มีคำถามมาตลอดกับเว็บไซต์ที่ให้ใช้รูปฟรี ว่าฟรีจริงหรือไม่อย่างไร โดยเฉพาะเว็บไซตฺ์  Pixabay.com  ในวันนี้ทางผู้เขียนจึงขอ Shortcut มาให้เห็นความแตกต่างการใช้ภาพฟรีแบบไม่มีเงื่อนไขและมีเงื่อนไข ต่างกันอย่างไร ด้วยภาพสองภาพนี้คัรบ

  1. ใช้งานได้ฟรีแบบไม่มีลิขสิทธิ์   หมายถึง คุณนำไปใช้งานได้ฟรีทั้งทำวีดีโอ ภาพนิ่ง หรืออื่นๆ ได้จริงครับ แต่ !! ห้ามนำไปไว้ในเว็บไซต์เพื่อปล่อยฟรีต่อ เพราะเป็นการละเมิดจากเจ้าของที่ส่วนมาก มักจะห้ามให้คุณนำไปปล่อยให้ download ต่อ  ข้อนี้สำคัญมากครับ  งานภาพหรือสื่อที่ให้ใช้ฟรีส่วนมาก จะถูกกำหนดแบบนี้ครับ “สำหรับใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ฟรี ไม่มีลักษณะที่ต้องการ”ผู้เขียนเคยนำภาพลักษณะนี้ประมาณ 10-20 ภาพไปทำสไลด์นำเสนอใน youtube ก็พบว่าไม่มีการถูกร้องเรียนด้านลิขสิทธิ์แต่อย่างใด จึงมั่นใจได้ในระดับหนึ่งครับ  แต่ !!!  หากเป็นงานในระดับองค์กรหรือระดับที่มีความเสี่ยงที่จะโดนฟ้องร้องสูงอันเนื่องมาจากมีมูลค่าสูงในการจัดทำงานนั้น คุณควร check ให้แน่ใจว่า ผู้สร้างสรรค์ผลงาน มี profile จริงและเป็นเจ้าของภาพนี้จริงแล้วจึงค่อยนำมาใช้งานนะครับ เนื่องจากมีบ่อยครั้งที่นักสร้างสรรค์ผู้ให้ภาพฟรีเล่านี้ เป็นนัก copy มาจากของฟรีที่อื่น แล้วอวตารมาสร้างตัวตนในเว็บอื่นๆ ครับ (ซับซ้อนแต่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง)
  2. ใช้งานได้ฟรีแต่ต้องตามแบบที่ผู้สร้างกำหนดเท่านั้น  เช่นภาพ นักเรียน นี้ครับเป็นของคุณ sasin ที่ให้ใช้ฟรีและสวยงามมากครับ แต่ต้องเป็นการใช้งาน ด้านบทความข่าวเท่านั้น !!หากคุณนำไปใช้เพื่อการพาณิชย์  เช่น เอาไปทำปกหนังสือ เอาไปทำภาพขายเชิงพาณิชย์ ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาการใช้งานที่เกี่ยวข้อง ก็อาจจะไม่ตรงกับเงื่อนไขของผู้ให้ใช้งานได้ครับ ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลย์พินิจของเจ้าของผลงานว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป  โดยภาพประกอบของคุณ sasin นี้เรานำมาไว้เพื่อเป็นภาพประกอบของบทความข่าวนานาสาระน่ารู้ จึงเข้ากับเงื่อนไขในการนำเสนอนี้ได้ครับ
  3. การใช้ฟรีแบบเงื่อนไขอื่นๆ   ยังมีอีกหลากหลายการใช้งานที่มีคำว่าฟรีครับ เช่น ใช้งานได้แต่ต้องให้เครดิตและใส่ link ให้เครดิตด้วย เป็นต้น

ดังนั้น การจะนำภาพที่บอกว่า ฟรี จากเว็บไซต์ที่บอกว่าให้ใช้ฟรี คุณควรศึกษาว่า ฟรี อย่างไร ด้วยเงื่อนไขอะไร ก่อนการตัดสินใจนำไปใช้นะครับ เนื่องจากเมื่อใช้ไปแล้วอาจมีผลกับการใช้งานได้ จึงขอฝากไว้เป็นข้อมูลให้กับทุกท่านเพื่อพิจารณาและเลือกใช้งานได้อย่างถูกต้องครับ

แชร์หน้านี้: