หน้าแรก อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย หนุนผู้ประกอบการ เสริมความรู้ รับเทรนด์ Plant-based Food
อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย หนุนผู้ประกอบการ เสริมความรู้ รับเทรนด์ Plant-based Food
30 พ.ย. 2563
0
ข่าวประชาสัมพันธ์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับ SMS Corporation Co.,Ltd. จัดกิจรรมในหัวข้อ “Healthy living with Plant-based solutions” เมื่อวันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา ณ อาคารกลุ่มนวัตกรรม 2 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จังหวัดปทุมธานี เพื่อส่งเสริม ต่อยอดให้กับบริษัทภาคเอกชน ผู้ประกอบการ ร่วมถึงผู้ที่ต้องการหารายได้เพิ่ม ให้มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโปรตีนพิเศษ หรือ Plant-based meat เป็นช่องทางสู่การสร้างรายได้เพิ่ม พร้อมเริ่มต้นธุรกิจใหม่ได้ โดยมี นางสุวิภา วรรณสาธพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สวทช. ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย เป็นประธาน และ คุณวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและนายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป ที่ได้ให้เกียรติร่วมเป็นวิทยากร โดยภายในงานมีภาคเอกชน ผู้ประกอบการ startup  และหน่วยงานที่เป็นสมาชิกประชาคมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย เข้าร่วมกว่า 70 ราย

นางสุวิภา วรรณสาธพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สวทช. ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย กล่าวว่า สวทช. มีวิสัยทัศน์ คือการเป็นพันธมิตรร่วมทางที่ดี สู่สังคมฐานความรู้ด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นจุดที่สำคัญมากว่าถ้าประเทศไทย จะก้าวเข้าสู่สังคมที่เติบโตได้แบบยั่งยืน ผู้ประกอบการจะต้องมีวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นฐานที่จะช่วยเข้าไปแก้ปัญหา ช่วยลดต้นทุน หรือช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต วันนี้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ สวทช. ทำงานร่วมกับพันธมิตร ที่เป็นกำลังสำคัญให้กับประเทศไทยในกลุ่มอุตสาหกรรมด้านแป้งมันสำปะหลังดัดแปลงและส่งออกทั่วโลก ซึ่งการจะสร้างรายได้เพิ่ม ให้กับผู้ประกอบการไทย หรือผู้ที่อยากมีอาชีพเสริม หรือแม้แต่ผู้ที่เข้าสู่สังคมผู้สูงวัย ในปัจจุบันจะมีจำนวนคู่แข่งทางธุรกิจอยู่มาก แต่วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสามารถเข้ามาช่วยในส่วนนี้ได้ อย่างบริษัท SMS Corporation Co.,Ltd เบื้องหลังก็เป็นส่วนของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเช่นกัน

“หัวข้องานในครั้งนี้ถือว่ากำลังเป็นกระแสอย่างยิ่ง เราเรียกว่าเป็น เนื้อไร้เนื้อ หรือ โปรตีนพิเศษ ซึ่งเอาไปทำให้มีรส มีเนื้อสัมผัสเหมือนเนื้อที่มาจากสัตว์ ซึ่งวันนี้ทาง SMS จะมาเปิดเผยเคล็ดลับ ที่เราสามารถนำไปใช้และสร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารได้ตามสูตรปกติของครอบครัว แต่มาจากโปรตีนชนิดพิเศษ ดิฉันหวังว่างานในวันนี้ที่ทางอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทยและพันธมิตรร่วมกับจัดขึ้น จะเสริมกำลังให้ทุกท่านโดยเฉพาะท่านที่อยู่ทางบ้านที่อยากมีอาชีพเสริม จะได้มาร่วมกันทำอะไรที่ต่อยอดจากวัตถุดิบที่มี ซึ่งวันนี้ทาง SMS ก็มีได้ตั้งต้นไว้ และหากนำไปผสมผสานกับความเก่งส่วนบุคคลและสร้างสรรค์ ก็จะเกิดเป็นธุรกิจอาหารใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้นได้ ” นางสุวิภา วรรณสาธพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สวทช. กล่าว

 

ภายในงานมีการบรรยายจาก คุณวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและนายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป ซึ่งได้ให้เกียรติเป็นวิทยากรในการให้ความรู้ในเรื่องของกระแส Plant-based เพื่อสุขภาพที่ยั่งยืน อีกทั้งยังมีให้ความรู้และร่วมแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับวิสัยทัศน์การกินดื่มแห่งโลกอนาคต โดยคุณวรกันต์  ธนโชติวรพงศ์ Co-Founder More Foods Innotech Co.,Ltd. ซึ่งเป็น start up ที่ประสบความสำเร็จจาก Plant-based meat  และปิดท้ายด้วยการเผยเคล็ดลับการทำ Plant-based meat แบบฉบับ SMS Corporation Co.,Ltd. พร้อมกิจกรรม workshop ให้ทดลองผสม Plant-based meat เมนูมินิเบอร์เกอร์ ภายในงานจากผู้เชี่ยวชาญตัวจริง โดย ดร.จุฑารัตน์ โกวิทยา ผู้จัดการฝ่ายเทคนิคอุตสาหกรรมอาหาร SMS Corporation.Co.,Ltd. และ คุณศศิภา  ศรีทิพากร นักวิจัยจาก SMS Corporation.Co.,Ltd.  

30 พ.ย. 2563
0
แชร์หน้านี้: