หน้าแรก คลังความรู้ คลังความรู้ นานาสาระน่ารู้ มหาวิทยาลัยในเยอรมนี ยกเลิกสัญญาการบอกรับกับสำนักพิมพ์ Elsevier
มหาวิทยาลัยในเยอรมนี ยกเลิกสัญญาการบอกรับกับสำนักพิมพ์ Elsevier
26 ก.ค. 2560
0
นานาสาระน่ารู้

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2017 มหาวิทยาลัยใหญ่ 4 แห่งในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ได้แก่ Charité–Berlin University of Medicine, Humboldt University of Berlin, Free University of Berlin และ Technical University of Berlin  ได้ประกาศว่า มหาวิทยาลัยจะไม่ต่ออายุการบอกรับฐานข้อมูลกับสำนักพิมพ์ยักษ์ใหญ่ Elsevier  สัญชาติดัตช์ ในสิ้นปี 2017 นี้  และหลังจากนั้น วันที่ 7 กรกฎาคม มีมหาวิทยาลัยจาก Baden-Württemberg  อีก 9 แห่ง ร่วมประกาศด้วย

จากนั้นมีมหาวิทยาลัยทั่วประเทศเข้าร่วมอีกราว 60 แห่ง โดยหวังว่าเพื่อเป็นการเพิ่มแรงกดดันให้แก่ Elsevier ในการเจรจาต่อสัญญาฉบับใหม่ทั่วประเทศ (Nationwide Licensing Agreement)

จากการประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยทั่วประเทศเมื่อปี 2016  ได้มีมติให้ก่อตั้งโครงการ DEAL  เพื่อดำเนินการบอกรับฐานข้อมูลวิชาการแบบทั้งประเทศ (Nationwide Licensing Agreement)  จาก 3 สำนักพิมพ์ขนาดใหญ่ คือ  Elsevier, Springer Nature, และ  Wiley โดยมีข้อเรียกร้องต่อสำนักพิมพ์ 3 ข้อ คือ

  • ราคาที่ยุติธรรม ตามจำนวนของสิ่งตีพิมพ์  (Fair Pricing)
  • เปิดบทความวิจัยของนักวทยาศาสตร์เยอรมันแบบเปิดทั้งหมด (Open Access)
  • สามารถเข้าถึงบทความ e- Journal ของสถาบันภายใต้โครงการ DEAL (Permanent Access)

แรงกดดันจากทั่วโลก

     จากการที่ราคาค่าสิ่งพิมพ์เพิ่มขึ้นสูงมาก และ การเติบโตของสิ่งพิมพ์แบบเปิด  สถาบันการศึกษาทั่วยุโรปกำลังผลักดันเพื่อต่อรองการทำสัญญาที่ดีขึ้นกับ บริษัท สำนักพิมพ์  ตัวอย่าง สมาคมมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์  VSNU  ได้ต่อรองกับ Elsevier เมื่อปี 2015 ให้นำบทความวิจัยของดัตช์ ในปริมาณร้อยละ 30 เปิดแบบ OA ในปี 2018

ภาคีห้องสมุดแห่งฟินแลนด์  (The Finnish Library Consortium (FinElib)) ได้ทำการเจรจาต่อรองกับสำนักพิมพ์ขนาดใหญ่ต่างๆ  เรียกร้องให้สำนักพิมพ์เปิดบทความแบบเปิดให้มากขึ้นและตั้งราคาการบอกรับแบบไม่สูงเกินไป

ปัจจุบัน Elsevier ตั้งราคาการตีพิมพ์บทความ OA ในราคาช่วง US$ 500 – US$ 5,000 โดยบทความที่จะตีพิมพ์แบบ OA  ในวารสาร Cell, Neuron  หรือ  Current Biology คิดราคา US$ 5,000 ต่อบทความ ส่วนในวารสาร Cortex และ Genomics Data คิดราคา  $2,800 USD และ  $500 USD ตามลำดับ

สรุป เรื่องนี้ในประเทศเยอรมนียังไม่มีความชัดเจนว่าการคว่ำบาตรนี้จะเป็นเช่นไรต่อไป

อ้างอิง : Major German Universities Cancel Elsevier Contracts จากเว็บไซต์  TheScientist
:  News & Opinion : News Analysis –  As  17 July 2017
http://www.the-scientist.com/?articles.view/articleNo/49906/title/Major-German-Universities-Cancel-Elsevier-Contracts/

26 ก.ค. 2560
0
แชร์หน้านี้: