หน้าแรก คลังความรู้ คลังความรู้ นานาสาระน่ารู้ Autodraw ของ GOOGLE ใช้ Machine Learning ช่วยคาดเดาภาพได้แล้ว
Autodraw ของ GOOGLE ใช้ Machine Learning ช่วยคาดเดาภาพได้แล้ว
12 เม.ย. 2560
0
นานาสาระน่ารู้

        ถ้าคุณมีปัญหากับการถ่ายทอดภาพจากจินตนาการในหัวของคุณออกสู่สายตาชาวโลก อันเนื่องมาจากผลงานการวาดที่ปวดใจ หรืออยากจะเขียนภาพคลิปอาร์ตง่าย ๆ แต่ก็ยังต้องหวั่นไหวกับลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ของคุณ (ที่เป็นแบบนั้นเพราะคนอื่นไม่เข้าใจงานคุณใช่ไหม) วันนี้ทาง STKS ขอนำเสนอเทคโนโลยีจาก Google ที่ชื่อว่า Autodraw (เว็บไซต์ https://www.autodraw.com/ ) ที่ประกาศไว้ว่า “Fast Drawing for Everyone ” เป็นเครื่องมือที่ใช้งานผ่านเว็บไซต์เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว เป็นการร่วมมือกันระหว่างการทำงานส่วนของ Machine Learning คือการรู้จำและคาดเดาลายเส้นที่ใช้วาดของผู้ใช้งานผ่านเว็บไซต์กับส่วนของศิลปินที่จะมาสร้างภาพวาดต้นแบบ เพื่อให้ผลลัพธ์จากการคาดเดานั้นมีทางเลือกและทรงประสิทธิภาพมากขึ้น ดังภาพประกอบจากเว็บไซต์ autodraw ด้านล่าง

ภาพจากเว็บไซต์ autodraw.com

 

      หลักการทำงานคือ ผู้ใช้วาดภาพที่ต้องการ ทางเว็บไซต์จะคาดเดาภาพจากคลังภาพของศิลปินที่มีอยู่ของระบบ เพื่อให้ผู้ใช้เลือกภาพใกล้เคียงที่ต้องการมาใช้เป็นอันเสร็จสิ้นและสวยงาม (แต่แน่นอน ภาพนั้นไม่ใช่ภาพที่คุณวาดเอง) จากภาพด้านล่าง ผู้เขียนพยายามวาดภาพมนุษย์หิมะ พบว่าระบบ Machine Learning ของ Google สามารถคาดเดาสามภาพแรกเป็นตุ๊กตาหิมะได้อย่างแม่นยำ (แม้จะมีตุ๊กตาหมีปะปนมาบ้างก็ถือว่ารับได้) เราสามารถเลือกภาพที่ต้องการแทนที่และ Export ออกมาใช้ได้อย่างงดงามกว่าที่เคย

      

        นับเป็นการแก้ปัญหาการวาดภาพของผู้ใช้ทั่วไปที่ตรงจุด พร้อมยังได้เปิดกว้างให้สังคมของผู้พัฒนาศิลปะเข้ามาร่วมดำเนินการไปพร้อมกัน ทางผู้เขียนมองเห็นแนวทางด้านนวัตกรรมใหม่ ๆ และเทคโนโลยีที่น่าจะเกิดขึ้นในอนาคตจากงานวิจัยนี้ นี่คือจุดเริ่มที่น่าสนใจในหนทางการพัฒนาด้าน Machine Learningและ Artist Communityรวมถึงผู้ใช้งานทั่วโลกอย่างเปิดกว้าง แล้วปัญหาต่าง ๆ จากการวาดภาพของคุณจะหมดไป อย่าลืมไปลองทดสอบกันนะครับ ไม่แน่ คุณอาจจะได้เป็นนักวาดภาพจากจุดนี้ก็เป็นได้

ชัยวุฒิ สีทา STKS : NSTDA ผู้เขียน

12 เม.ย. 2560
0
แชร์หน้านี้: