หน้าแรก คลังความรู้ เช็คลิขสิทธิ์วีดีโอก่อนเผยแพร่ผ่าน Youtube กับ Checks Tool เพื่อความปลอดภัย
เช็คลิขสิทธิ์วีดีโอก่อนเผยแพร่ผ่าน Youtube กับ Checks Tool เพื่อความปลอดภัย
29 มี.ค. 2564
0
นานาสาระน่ารู้

ปัจจุบัน Youtuber หรือนักสร้างสรรค์คลิปวีดีโอบน youtube เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น เพื่อนำเสนอสิ่งที่ตนเองสร้างขึ้นหรือนำของคนอื่นมาปรับปรุงดัดแปลงสร้างสรรค์เนื้อหาที่คิดว่าตนเองและผู้อื่นสนใจ นำเสนอสู่เครือข่าย Youtube ที่มีผู้คนสนใจทั่วโลก ทำให้โลกของ youtube นั้น จึงเปรียบเสมือนสนามประลองไอเดียในการสร้างสรรค์ Video Content ใหม่ๆ อยู่เสมอ และที่สำคัญยังเป็นสนามรบหรือลานประหารสำหรับผู้ที่ไม่เคยเข้าใจใน กฎ และกติการการทำ Video Content ที่ทาง youtube ได้กำหนดไว้ หลายคนทำไปด้วยความสนุกแต่ถูกฟ้องร้องในเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ทางปัญญา ใช่แล้วครับ เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ CopyRight หรือลิขสิทธิ์ ที่ประกอบด้วย ภาพ เสียง สื่อต่างๆ ที่หลายคนมักมองข้ามและลืมทำความเข้าใจว่า “ไปเอาของคนอื่นมาใช้ไม่ได้นะ ถ้าไม่ยอมศึกษาก่อนใช้งาน” แม้จะมีกฎ Fair Use หรือที่กล่าวว่า นำมาใช้ไม่เกิน 15 วินาที ทั้งภาพและเสียงก็น่าจะได้ แต่ในความเป็นจริง “ผู้เป็นเจ้าของ” มีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธกฏดังกล่าวได้เช่นกัน เรื่องเหล่านี้ล้วนเป็นปัญหามาอย่างยาวนาน เป็นเรื่องฟ้องร้องในระดับประเทศ ระดับนานาชาติก็มาก

ในไตรมาสแรกของปี 2021 นี้เอง ทาง Youtube จึงได้ออกกฎระเบียบการ Upload Video ใหม่ ทำการเพิ่มเติมระบบ Checks Tool สำหรับวีดีโอจากเหล่า Creator ด้วยหลักการ Upload แล้ว ตรวจก่อน แชร์ เพื่อป้องกันปัญหา โดยปัจจุบันนี้ใช้ได้ผ่าน Desktop Version เท่านั้น

เว็บไซต์ Youtube ได้ทำการแจ้งไปยังช่องทาง Public ต่างๆ รวมถึงสมาชิกว่า คุณสามารถอัพโหลดวีดีโอบน Desktop เพื่อเข้าสู่กระบวนการ Checks tool เพื่อตรวจสอบ ภาพ , เสียง , สื่อ ที่มีการลงทะเบียนลิขสิทธิ์ไว้  หลักการทำงานของระบบนี้ ทาง Youtube จะมีกระบวนการทดสอบอย่างรวดเร็วผ่านระบบที่จัดเตรียมไว้   

 ผู้เขียนได้ทำการทดสอบ Upload Video ผ่าน Youtube ที่มีสิทธิ์เป็น Creator และสามารถทำโฆษณาจาก Yotube ได้  โดยทำการโหลดจาก Desktop Site  พบว่าจะเกิดหน้าจอตรวจสอบรายละเอียดวีดีโอทันที พร้อมทั้งการเลือกความเหมาะสมในการโฆษณา ซึ่งมีความเข้มงวดมากกับการตรวจสอบลิขสิทธิ์ที่ใช้ในวีดีโอที่เลือกการสร้างรายได้ มีกระบวนการตรวจสอบประมาณ 2 นาที สำหรับวีดีโอยาว 7 นาทีที่ทดสอบครั้งนี้  

 จากภาพ พบว่าระบบมีกระบวนการตรวจสอบวีดีโอแบบ Real Time ทันทีหลังจากการ Upload

เมื่อระบบตรวจสอบสื่อภายในวีดีโอเสร็จสิ้น จะรายงานผลว่า การตรวจสอบเสร็จสมบูรณ์หรือไม่ อย่างไร ในการทดสอบนี้สามารถผ่านการ check ได้อย่างสมบูรณ์ เนื่องจากคลิปวีดีโอนี้ทาง สวทช. เองพัฒนาและจัดทำทั้งภาพ เสียงและคลิปด้วยตนเอง  

 เมื่อระบบประมวลผลเสร็จสิ้นแล้ว ผู้สร้างสรรค์สามารถ Public วีดีโอสู่สาธารณะได้อย่างไม่ต้องกังวลกับปัญหาทางด้านลิขสิทธิ์ สามารถรับรายได้จากการจัดทำวีดีโอนี้ได้โดยสมบูรณ์ ไม่ต้องห่วงกับการพาดพิงปัญหาทางด้านลิขสิทธิ์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นอีกต่อไป อย่างไรก็ตาม หากวีดีโอถูกร้องเรียนปัญหาด้านลิขสิทธิ์ ทางผู้เป็นเจ้าของ สามารถส่งข้อโต้แย้งหรืออธิบายกับทาง youtube เพื่อการพิจารณาโต้แย้ง หรือไกล่เกลี่ยได้ สิ่งสำคัญที่สุดคือ “ศึกษาการใช้งานเพื่อการเป็น Creator และการเคารพการไม่ละเมิดลิขสิทธิ์” เพื่อประโยชน์กับการเป็นผู้สร้างสรรค์ที่ยั่งยืนและป้องกันการถูกฟ้องร้องในอนาคต  

ดังนั้น ระบบ Checks tool ที่ทาง youtube สร้างขึ้นมา จึงเป็นข้อดีที่ป้องกันปัญหาด้านลิขสิทธิ์ตั้งแต่ระยะแรกก่อนการ upload ข้อมูลเผยแพร่ต่อสาธารณะ แต่ก็ยังมีจุดบอดหากผู้ใช้งานนั้นไม่ได้ใช้ผ่าน Desktop  โดยผู้เขียนพบว่าในระบบ Mobile ยังไม่มีการตรวจสอบแบบนี้เกิดขึ้น แต่กระนั้นก็ยังเป็นสิ่งดีที่ทำให้ผู้สร้างสรรค์ได้แก้ปัญหาจากต้นเหตุก่อนการเผยแพร่ตามที่ได้กล่าวไว้ และผู้เขียนหวังว่าทุกท่านที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้ จะได้เข้าใจประเด็นความสำคัญด้าน ลิขสิทธิ์ ที่ทั่วโลกให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ และพึงระลึกอยู่เสมอก่อนการสร้างสรรค์งานใดๆ ต่อไปในอนาคต

แชร์หน้านี้: