ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40 (Motor Show 2019) ที่อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมนำรถยนต์ไฟฟ้า กฟผ.-สวทช. (EGAT-NSTDA) ยี่ห้อ Nissan Almera ขนาดเครื่องยนต์ 1200 ซีซี ที่พัฒนาและดัดแปลงให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ ในโครงการวิจัยรถยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง ระยะที่ 2 ร่วมนำเสนอในงานมอเตอร์โชว์

โครงการวิจัยฯ ดังกล่าว มุ่งพัฒนาดัดแปลงรถยนต์เก่าที่มีอายุการใช้งานมานานแล้วให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าโดยใช้ชุดอุปกรณ์ดัดแปลง (EV Kit) ซึ่งถูกพัฒนาต้นแบบและกำหนดค่าอัตโนมัติต่างๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว ทำให้สามารถดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้าได้ง่ายขึ้น ใช้เวลาน้อยลง และมีต้นทุนดัดแปลงถูกลงไม่เกินคันละ 2 แสนบาท ไม่รวมแบตเตอรี่ ซึ่งถูกกว่ารถยนต์ไฟฟ้านำเข้าที่ ปัจจุบันยังมีราคาสูงถึงคันละ 3-4 ล้านบาท

  

นอกจากนี้ ภายในบูธ ยังมีการนำเสนอสถานีประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า (Normal Charging Station) ที่พัฒนาโดยนักวิจัย สวทช. โดยคุณสมบัติเบื้องต้นของสถานีประจุไฟฟ้า คือ พิกัดการประจุอยู่ในช่วงไม่เกิน 32A เวลาที่ใช้ในการประจุรถจะขึ้นอยู่กับขนาดความจุของแบตเตอรี่รถยนต์ เช่น แบตเตอรี่ขนาด 30 kW หากเริ่มประจุจากสภาพที่ยังไม่ได้ประจุหรือ 0% จะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ในด้านของการประจุ ตัวสถานีประจุจะมีการสื่อสารกับรถยนต์ผ่านหัวชาร์ที่ไปเสียบกับรถ ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐาน IEC61851 ที่จะเป็นการตรวจสอบการทำงานเป็นลำดับ รวมถึงตรวจสอบข้อผิดพลาดหากไม่เป็นไปตามมาตรฐานสถานีประจุไฟฟ้า จะไม่จ่ายไฟไปที่หัวจ่ายเพื่อความปลอดภัยของระบบจ่ายไฟและตัวรถ
ผู้สนใจและผู้เข้าชมงาน Motor Show 2019 สามารถแวะเยี่ยมเยียนชมรถยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงต้นแบบ กฟผ.-สวทช. ได้ที่บูธภายในงาน ตั้งแต่วันนี้ - 7 เม.ย. 62 ที่อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป