หน้าแรก เกี่ยวกับ สวทช. แผนงาน/ผลงาน/รายงาน รายงานประจำปี สวทช. รายงานประจำปี 2539
รายงานประจำปี 2539
22 ต.ค. 2563
รายงานประจำปี สวทช.

ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพการพัฒนาตนเองของคนไทย โดยเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สวทช. ได้ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในการสร้าง คนรุ่นใหม่ และสร้างระบบวิจัยใหม่ ที่มีประสิทธิภาพ กิจกรรมต่างๆ ที่ได้ดำเนินการ ได้แก่ โครงการรวมกลุ่มมหาวิทยาลัย โครงการสมองไหลกลับ การให้ทุนการศึกษาทั้งภายในและต่างประเทศ การสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา การส่งเสริมวิชาชีพนักวิจัย ตลอดจนการดำเนินงานวิจัยและพัฒนาภายในองค์กร เป็นต้น ในการนี้ ได้ร่วมกับสถาบันในต่างประเทศจำนวนมาก เพื่อก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนและถ่ายทอดวิทยาการ ตัวอย่างเช่น ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชุเซทส์ (MIT) และมูลนิธิศึกษาพัฒน์ จัดให้มีการวิจัยและพัฒนาร่วมกันเพื่อสนองตามความต้องการของภาคเอกชน และจัดโครงการใหม่ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี คือ Chemical Engineering Practice School เพื่อเป็นตัวอย่างการศึกษาวิจัยระดับสูง ที่ใช้การแก้ปัญหาของภาพการผลิตเป็นแกน ในด้านภาคเอกชนได้ดำเนินการเพื่อส่งเสริม ความแข็งแกร่งด้านเทคโนโลยี ของภาคเอกชนขนาดเล็ก และขนาดกลางโดยการให้บริการปรึกษาอุตสาหกรรม การให้ทุนกู้ยืมเพื่อการพัฒนาเทคโนโลยี และบริการด้านทรัพย์สินทางปัญญา ตลอดจนการนำ ระบบคุณภาพ ISO 9000 เข้ามาใช้ในองค์กร

นอกจากนี้เพื่อให้เกิดศูนนย์รวมของการเชื่อมโยงวิจัยระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน และเอื้ออำนวยต่อธุรกิจเทคโนโลยีภายในประเทศ สวทช. ได้ดำเนินการจัดสร้าง อุทยานวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Science Park) ขึ้น อุทยานวิทยาศาสตร์ฯ แห่งนี้จะประกอบด้วยอาคารสำนักงาน และอาคารวิจัยของศูนย์แห่งชาติทั้งสาม ห้องปฏิบัติการวิจัย หน่วยบ่มเพาะเทคโนโลยี โรงงานต้นแบบ อาคารเพาะปลูกทดลอง อาคารผู้เช่าร่วม (multi-tenamt) เครื่องมืออุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย เพื่อให้บริการแก่หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนตลอดจนบริการเชื่อมโรงกับเครือข่ายต่างๆ ครบวงจร ขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างแล้ว ซึ่งจะแล้วเสร็จและเริ่มให้บริการได้ ประมาณต้นปีพุทธศักราช 2542

คลิกเพื่อดาวน์โหลดเอกสาร PDF   – 12.25 MB

แชร์หน้านี้: