หน้าแรก INNO-AGE นวัตกรรมช่วย “แปรงฟัน” ผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง ใช้ง่าย ไม่สำลัก
INNO-AGE นวัตกรรมช่วย “แปรงฟัน” ผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง ใช้ง่าย ไม่สำลัก
27 มี.ค. 2566
0
ข่าวประชาสัมพันธ์
บทความ

INNO-AGE นวัตกรรมช่วย “แปรงฟัน” ผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง ใช้ง่าย ไม่สำลัก

 

Tech: หมดกังวล! “ปัญหาการสำลัก” ของผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง ด้วยนวัตกรรมแปรงสีฟันระบบท่อดูดและโฟมสีฟัน INNO-AGE ช่วยดูแลสุขภาพในช่องปากของผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียงที่ต้องแปรงฟันในท่านอน ใช้งานง่าย ปลอดภัย ไม่ต้องบ้วนปากหลังแปรงฟัน ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ปอดจากการสำลักขณะแปรงฟัน หนึ่งในนวัตกรรมร่วมจัดแสดงในงาน APEC BCG Economy Thailand 2022: Tech to Biz (Thailand Tech Show 2022) ซึ่งจัดโดย สวทช. และหน่วยงานพันธมิตรกว่า 40 หน่วยงาน

BIZ : #นวัตกรรมพร้อมจำหน่ายเชิงพาณิชย์ พัฒนาโดยทีมทันตแพทย์ไทยจากบริษัทอินโน-เอจ แลบอราทอรี จำกัด ปัจจุบันมีการผลิตและจำหน่ายเชิงพาณิชย์ ติดต่อสอบถามหรือสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ www.inno-age.com ไลน์ : @inno-age หรือโทรศัพท์ 08 5957 8222

 

INNO-AGE นวัตกรรมช่วย “แปรงฟัน” ผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง ใช้ง่าย ไม่สำลัก
ทพ.กิตติ สถิตานนท์ ผู้บริหาร บริษัทอินโน-เอจ แลบอราทอรี จำกัด

 

ทพ.กิตติ สถิตานนท์ ผู้บริหาร บริษัทอินโน-เอจ แลบอราทอรี จำกัด เล่าถึงที่มาของนวัตกรรมนี้ว่า พยาบาลโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ได้ติดต่อทีมวิจัยเพื่อขอคำปรึกษาถึงการดูแลผู้ป่วยติดเตียงและผู้ป่วยที่ลุกขึ้นมานั่งแปรงฟันเองไม่ได้ พยาบาลต้องช่วยแปรงฟันให้ในท่านอน ซึ่งผู้ป่วยบางคนอาจต้องใช้พยาบาลถึง 3 คน คนหนึ่งช่วยเปิดปาก คนหนึ่งเป็นผู้แปรงฟัน และอีกคนหนึ่งต้องถือท่อที่ช่วยดูดฟองยาสีฟันและน้ำลาย เพื่อป้องกันการสำลักฟองยาสีฟันที่อาจไหลลงคอ เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย และเป็นความยากลำบากแก่พยาบาลผู้ปฏิบัติงาน ทีมวิจัยจึงได้ค้นคว้าหาข้อมูลจากทั่วโลก รวมถึงเดินทางไปศึกษาดูงานด้านการดูแลผู้สูงอายุที่ประเทศญี่ปุ่น จากนั้นจึงได้พัฒนาระบบและออกแบบแปรงสีฟันที่มีท่อระบายของเหลวซ่อนอยู่ภายในด้าม โดยใช้เชื่อมต่อเข้ากับระบบท่อดูดเสมหะหรือ suction ของโรงพยาบาล ซึ่งที่ด้ามแปรงจะมีกลไกควบคุมแรงลมที่ช่วยดูดของเหลวออกจากช่องปากและลำคอของผู้ป่วย ในขณะแปรงฟัน เมื่อพยาบาลเห็นว่าในช่องปากมีของเหลวหรือฟองยาสีฟันเยอะเกินไป เพียงเลื่อนนิ้วไปปิดรูที่กลางด้ามแปรง จะมีการส่งแรงลมไปที่หัวแปรงเพื่อดูดของเหลวออกจากปากได้ทันที นวัตกรรมนี้ช่วยให้พยาบาลเพียงคนเดียวแปรงฟันให้ผู้ป่วยได้สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดกำลังคนในการดูแลช่องปากผู้ป่วยอีกด้วย

 

INNO-AGE นวัตกรรมช่วย “แปรงฟัน” ผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง ใช้ง่าย ไม่สำลัก
นวัตกรรมแปรงสีฟันระบบท่อดูด ใช้สะดวก สามารถดูดของเหลวและฟองออกได้ขณะที่แปรงฟัน ช่วยลดโอกาสสำลัก

 

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์นวัตกรรมแปรงสีฟันระบบท่อดูด คือ ออกแบบให้ด้ามแปรงมีท่อที่เชื่อมกับเครื่องดูดเสมหะที่ใช้ในโรงพยาบาลหรือที่บ้าน สามารถดูดของเหลวและฟองออกได้ขณะที่แปรงฟัน จึงช่วยลดโอกาสสำลัก ขนแปรงปลายมนนุ่มพอดี ช่วยขจัดคราบพลากได้รวดเร็ว หัวแปรงสีฟันขนาดเล็ก ขอบกลมมน ลดการกระแทกที่เป็นต้นเหตุของบาดแผล สามารถสอดหัวแปรงถึงฟันซี่ในสุดแม้อยู่ในบริเวณที่แคบ ฟันจึงสะอาดได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งยังมีด้ามจับถนัดมือเหมาะสำหรับญาติหรือพยาบาลที่ช่วยแปรง

นอกจากนี้ทีมวิจัยยังได้พัฒนาโฟมสีฟันขึ้นเพื่อใช้คู่กับแปรงสีฟันระบบท่อดูด ซึ่งผลิตจากสารธรรมชาติมากกว่าร้อยละ 96 และมีส่วนผสมของสารสกัดจากว่านหางจระเข้ออร์แกนิก ให้ความอ่อนละมุนต่อช่องปาก ไม่ทำให้แสบปาก อณูฟองเล็กละเอียด หลังแปรงฟันเสร็จฟองจะสลายตัวเป็นหยดน้ำ ใช้แปรงสีฟันระบบท่อดูดออกง่ายโดยไม่ต้องบ้วนน้ำหลังการแปรงฟัน หากมีฟองหรือน้ำค้างเล็กน้อยในปาก สามารถกลืนได้โดยไม่เป็นอันตราย

 

INNO-AGE นวัตกรรมช่วย “แปรงฟัน” ผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง ใช้ง่าย ไม่สำลัก
โฟมสีฟัน INNO-AGE ผลิตจากสารธรรมชาติมากกว่าร้อยละ 96 อ่อนละมุนต่อช่องปาก เหมาะสำหรับผู้สูงวัยหรือผู้อยู่ในภาวะพึ่งพา

 

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์นวัตกรรมโฟมสีฟัน คือ ผลิตจากสารที่ได้จากธรรมชาติมากกว่าร้อยละ 96 เพิ่มสารสกัดจากว่านหางจระเข้ออร์แกนิก อ่อนโยนต่อช่องปาก ไม่แสบปากขณะแปรงฟัน ลดการระคายเคือง ไร้คราบขาวจากสารเคมีตกค้าง มีฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ สาร CPC (cetylpyridinium chloride) ต้านแบคทีเรีย ช่วยดูแลปัญหาเหงือก ใช้สะดวก ช่วยให้ปากชุ่มชื้นและสดชื่นหลังการแปรงฟัน ไม่ต้องบ้วนปากก่อนและหลังแปรงฟันเพื่อลดอาการสำลัก เหมาะสำหรับผู้สูงวัยหรือผู้อยู่ในภาวะพึ่งพา ผู้พักรักษาตัวในโรงพยาบาลในหอผู้ป่วยวิกฤติ ผู้ป่วยที่ไม่รู้สึกตัว ผู้ที่ช่องปากไวต่อการระคายเคือง ผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับคีโมหรือฉายรังสีบริเวณศีรษะและลำคอ รวมทั้งสตรีช่วงเริ่มต้นเข้าสู่วัยทอง

เมื่อผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพาได้รับการแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ช่องปากสะอาด ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ปอดซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ที่สำคัญเมื่อปากสะอาด ผู้สูงอายุและผู้ป่วยจะมีอารมณ์แจ่มใส ยิ้มแย้ม กินอาหารได้อร่อยขึ้น และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ทั้งนี้นวัตกรรมแปรงสีฟันและโฟมสีฟันนี้ผ่านการทดสอบโดยทันตแพทย์และพยาบาลในโรงพยาบาลชั้นนำหลายแห่ง และในปี พ.ศ.2565 บริษัทอินโน-เอจ แลบอราทอรี จำกัด ยังได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ให้เป็นหนึ่งในแปดทีมดีปเทคสตาร์ตอัปด้าน Health Tech ระดับประเทศ ในโครงการ NSTDA Deep Tech Acceleration และยังได้รับการคัดเลือกจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ให้ไปร่วมงานแสดงผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ในงาน Medica 2022 โดยเป็นส่วนหนึ่งของ Thailand Pavilion ที่เมืองดึสเซิลดอร์ฟ สหพันธสาธารณรัฐเยอรมนี

แชร์หน้านี้: