หน้าแรก ไม่อยาก ‘ฟันผุ’ หรือมีปัญหา ‘เสียวฟัน’ จากฟันสึก ต้องนวัตกรรมนี้!
ไม่อยาก ‘ฟันผุ’ หรือมีปัญหา ‘เสียวฟัน’ จากฟันสึก ต้องนวัตกรรมนี้!
28 พ.ย. 2565
0
ข่าวประชาสัมพันธ์
บทความ

ไม่อยาก ‘ฟันผุ’ หรือมีปัญหา ‘เสียวฟัน’ จากฟันสึก ต้องนวัตกรรมนี้!

 

Tech : สุดว้าว! กับฝีมืออาจารย์ไทยที่พัฒนา ‘วัสดุทันตกรรม’ เพื่อดูแลสุขภาพช่องปากคนไทยให้แข็งแรง มีหลากหลายผลิตภัณฑ์ อาทิ ฟลูออไรด์เจลป้องกันฟันผุ สะดวก ใช้ง่าย ทำได้ที่บ้าน (Home use) เจลลดอาการเสียวฟันจากฟันสึก ใช้ได้ทุกโอกาส แม้ระหว่างรับประทานอาหาร ลดอาการทันที หนึ่งในนวัตกรรมร่วมจัดแสดงในงาน APEC BCG Economy Thailand 2022: Tech to Biz (Thailand Tech Show 2022) ซึ่งจัดโดย สวทช. และหน่วยงานพันธมิตรกว่า 40 หน่วยงาน

 

BIZ : #นวัตกรรมพร้อมจำหน่ายเชิงพาณิชย์ พัฒนาโดยทีมคณาจารย์หลักสูตรสหสาขาทันตชีววัสดุศาสตร์ บัณฑิตวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีให้แก่บริษัทดีแอนด์เอ็นรีเสิร์ช จำกัด เพื่อผลิตและจำหน่าย ติดต่อสอบถามได้ที่ร้านค้าโอสถศาลา (เฟซบุ๊ก : Osotsala) หรือ ไลน์ : @DandNresearch

 

‘ฟลูออไรด์เจล’ ป้องกันฟันผุ

ทญ.นงลักษณ์ ธัญญะกิจไพศาล ผู้จัดการทั่วไป บริษัทดีแอนด์เอ็นรีเสิร์ช จำกัด เล่าว่า ฟลูออไรด์เป็นสารที่มีประสิทธิภาพช่วยป้องกันและลดการเกิดฟันผุ โดยทั่วไปทันตแพทย์แนะนำคนไข้เคลือบฟลูออไรด์ทุกๆ 6 เดือน แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 ทำให้การพบทันตแพทย์เป็นเรื่องลำบากยุ่งยาก จึงเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ ทีมคณาจารย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ร่วมกันพัฒนา ‘ฟลูออไรด์เจล (F Pen) ต่อยอดจากเจลฟลูออไรด์นำเข้าที่ใช้ในสถานพยาบาลหรือคลินิกมาวิจัยพัฒนาปรับความเข้มข้น และความเป็นกรด-ด่าง ให้มีเอกลักษณ์เหมาะกับความต้องการของคนไข้ในการใช้งานในแต่ละวันได้อย่างปลอดภัย

 

ไม่อยาก ‘ฟันผุ’ หรือมีปัญหา ‘เสียวฟัน’ จากฟันสึก ต้องนวัตกรรมนี้!

 

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์นวัตกรรมฟลูออไรด์เจล คือมีลักษณะเหมือนแท่งปากกา ใช้ง่าย ไม่ต้องใช้ถาดพิมพ์ฟันให้ยุ่งยาก ทำหลังการแปรงฟันหรือเมื่อต้องการใช้ เพียงแค่หมุนให้เจลออกมาที่หัวแปรง จากนั้นทาบางๆ เพื่อให้ฟลูออไรด์สัมผัสและเคลือบผิวฟัน โดยทาบริเวณด้านในและด้านนอกของผิวฟันทุกซี่ โดยอาจทาเน้นฟันที่มีโอกาสเกิดฟันผุได้ง่าย ทิ้งไว้ 30 นาทีก่อนรับประทานอาหาร หรือก่อนนอน เหมาะสำหรับบุคคลที่เสี่ยงฟันผุ เนื่องจากการดูแลสุขภาพไม่เพียงพอ ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ การรับประทานขนมหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลระหว่างวัน ผู้ที่ใส่ฟันปลอมหรือจัดฟัน รวมถึงผู้ป่วยติดเตียง นอกจากนี้ยังมีฟลูออไรด์เจลชนิดความเข้มข้นสูง หรือ F5000 สำหรับผู้ป่วยฉายรังสีเพื่อการรักษาบริเวณใบหน้าและลำคอที่เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ โดยฟลูออไรด์ความเข้มข้นสูงนี้ต้องเป็นกรณีทันตแพทย์สั่งจ่ายเท่านั้น

 

‘เจลลดอาการเสียวฟันจากปัญหาฟันสึก

สำหรับผู้ที่มีอาการเสียวฟัน ทญ.นงลักษณ์ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนวัตกรรม ‘เจลลดอาการเสียวฟัน’ ว่า มีผลช่วยบรรเทาอาการเสียวฟันสาเหตุจากฟันสึกจากการแปรงฟันที่ไม่ถูกวิธี ลวดฟันปลอมขูดคอฟัน การรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยวจัดหรือเย็นจัด รวมถึงอาการเสียวฟันหลังการขูดหินปูนและฟอกสีฟัน ทั้งนี้ไม่สามารถใช้ลดอาการเสียวฟันจากฟันผุได้

 

ไม่อยาก ‘ฟันผุ’ หรือมีปัญหา ‘เสียวฟัน’ จากฟันสึก ต้องนวัตกรรมนี้!

 

จุดเด่นของเจลลดอาการเสียวฟัน คือมีสารออกฤทธิ์หลัก ได้แก่ Calcium Phosphate-Acemannan Complex หรือ CPA ที่ช่วยเสริมสร้างเนื้อฟันให้แข็งแรง ทนต่อการกัดกร่อนของกรดได้ดี พัฒนาจากกลุ่มคณาจารย์ 4Ds Project  ที่สำคัญคือมีวิธีการใช้ที่แสนสะดวก เพียงบ้วนปากด้วยน้ำสะอาด ทาบางๆ บริเวณผิวฟันที่มีอาการ ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที จากนั้นทำกิจกรรมสังสรรค์รับประทานอาหารต่อได้ทันที โดยไม่ต้องล้างออก หรือแปรงฟันให้ยุ่งยาก

 

ทุกผลิตภัณฑ์ที่กล่าวถึงได้รับการรับรองมาตรฐานเครื่องมือแพทย์จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และได้ขึ้นทะเบียนรับรองเป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศไทย (Made in Thailand : MiT) เป็นที่เรียบร้อย เป็นข่าวดีสำหรับประเทศไทย ที่นักวิจัยและผู้ประกอบการไทยสามารถผลิต ‘วัสดุทันตกรรมคุณภาพดี’ ได้เองในประเทศ ซึ่งนอกจากช่วยลดการนำเข้า และเพิ่มโอกาสให้ประชาชนเข้าถึงวัสดุการแพทย์เพื่อดูแลฟันอย่างเท่าเทียมแล้ว ยังเป็นการวางรากฐานประเทศไทยสู่การเป็นผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์ และเกิดการพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน

แชร์หน้านี้: