TAIST-Science Tokyo-สวทช. เปิด Road Map ปี 69 ชูหลักสูตร ‘AI-ชีวการแพทย์’ บ่มเพาะยอดฝีมือป้อนอุตสาหกรรม 4.0

เมื่อเร็ว ๆ นี้ (วันที่ 28 มกราคม 2569) ณ ศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย: สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จัดการประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการ TAIST–Science Tokyo Executive Board ครั้งที่ 1/2569 โดยมี ดร.สมบุญ สหสิทธิวัฒน์ รองผู้อำนวยการ สวทช. เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ ดร. Hidetoshi Sekiguchi รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา Institute of Science Tokyo ประเทศญี่ปุ่น ร่วมเป็นประธานร่วม โดยการประชุมครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากเครือข่ายมหาวิทยาลัยพันธมิตรชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เพื่อร่วมกันวางแนวทางการพัฒนากำลังคนทักษะสูงในระดับมหาบัณฑิต

![]() |
![]() |
ในการประชุมดังกล่าว ดร.พัชร์ลิตา ฉัตรวริศพงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สวทช. ได้นำเสนอรายงานความก้าวหน้าซึ่งครอบคลุมประเด็นสำคัญ อาทิ การรับรองรายงานการประชุมในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา แผนการดำเนินงานและ Road Map ของโครงการฯ ตลอดจนการติดตามผลการศึกษาของนักศึกษาในโครงการระหว่างเดือนสิงหาคม 2568 ถึงมกราคม 2569 นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้ร่วมกันพิจารณาผลการดำเนินงานและระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาหลักสูตร ซึ่งถือเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ ประกอบด้วย หลักสูตรวิศวกรรมยานยนต์และการขนส่งขั้นสูง (A2TE) ที่มุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์และระบบขนส่งอัจฉริยะ หลักสูตรปัญญาประดิษฐ์และอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (AIoT) ที่เน้นการสร้างโซลูชันด้านดิจิทัลเพื่ออุตสาหกรรม 4.0 หลักสูตรพลังงานและทรัพยากรอย่างยั่งยืน (SERE) และหลักสูตรวิศวกรรมชีวการแพทย์และปัญญาประดิษฐ์ (Biomedical Engineering & AI) ซึ่งเป็นหลักสูตรใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากในการยกระดับสาธารณสุขไทยด้วยเทคโนโลยี AI และ หลักสูตรประกาศนียบัตรระบบการขนส่งทางราง (RT) ที่มุ่งสร้างเชี่ยวชาญเฉพาะทางเพื่อรองรับการขยายตัวของโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมของประเทศ โดยทุกหลักสูตรภายใต้ความร่วมมือ TAIST-Science Tokyo นี้ ไม่เพียงแต่มุ่งเน้นการให้ความรู้ในห้องเรียน แต่ยังส่งเสริมการบูรณาการองค์ความรู้ข้ามศาสตร์ (Cross-disciplinary Integration) และการลงมือปฏิบัติจริงในห้องปฏิบัติการวิจัยระดับโลก เพื่อบ่มเพาะมหาบัณฑิตให้มีทักษะที่พร้อมรองรับความต้องการของอุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่ (New S-Curve) และสามารถสร้างผลงานวิจัยที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจและสังคมสูง ตอกย้ำความสำเร็จของความร่วมมือระหว่าง สวทช. และสถาบันการศึกษาพันธมิตรในการสร้าง “ทุนมนุษย์” ที่เป็นกุญแจสำคัญสู่การพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน
![]() |
![]() |
นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือถึงการเตรียมความพร้อมจัดงานประชุมวิชาการนานาชาติ Science Tokyo & NSTDA Joint Workshop 2026 ภายใต้หัวข้อ “Biomedical Engineering & Artificial Intelligence” ในวันที่ 29 มกราคม 2569 เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างนักวิจัยและภาคอุตสาหกรรม ซึ่งความร่วมมือภายใต้โครงการ TAIST–Science Tokyo นี้ ถือเป็นกลไกสำคัญในการสร้างบุคลากรวิจัยและนวัตกรรมที่มีขีดความสามารถระดับสากล เพื่อร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงอย่างยั่งยืน












