หน้าแรก “สุดาวรรณ” อำลากระทรวง อว. ฝากรัฐมนตรีใหม่สานต่อนโยบายสำคัญ ดึงมหาวิทยาลัย-สถาบันวิจัยลุยแก้ปัญหาตอบโจทย์ท้องถิ่น พร้อมใช้วิทยาศาสตร์ วิจัย นวัตกรรมเปิดโอกาส สร้างความเท่าเทียม ลดเหลื่อมล้ำ

“สุดาวรรณ” อำลากระทรวง อว. ฝากรัฐมนตรีใหม่สานต่อนโยบายสำคัญ ดึงมหาวิทยาลัย-สถาบันวิจัยลุยแก้ปัญหาตอบโจทย์ท้องถิ่น พร้อมใช้วิทยาศาสตร์ วิจัย นวัตกรรมเปิดโอกาส สร้างความเท่าเทียม ลดเหลื่อมล้ำ

12 ก.ย. 2568
0
ข่าว
ข่าวประชาสัมพันธ์

 วันที่ 12 ก.ย.68 น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และทีมการเมือง ประกอบด้วย น.ส.พลอย ธนิกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวง อว. และ วิเชียร สุขสร้อย เลขานุการรัฐมนตรีกระทรวง อว. ร่วมพิธีอำลาตำแหน่ง โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) พร้อมด้วย ดร.กัลยา อุดมวิทิต รองผู้อำนวยการ สวทช. ดร.มนัสชัย คุณาเศรษฐ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สวทช. พร้อมทั้งคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กระทรวง อว. เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น

น.ส.สุดาวรรณ กล่าวว่า ขอขอบคุณผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ของกระทรวง อว. ทุกคน ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจกันทำงานอย่างเต็มที่ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา แม้ดิฉันจะดำรงตำแหน่ง รมว.กระทรวง อว. เพียงไม่นาน แต่ระยะเวลากว่า 2 เดือนนี้ ได้สะท้อนให้เห็นถึงความเข้มแข็ง ความมุ่งมั่น และศักยภาพของบุคลากรทุกคน ที่ทุ่มเทในการขับเคลื่อนการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับประเทศและประชาชนคนไทยอย่างแท้จริง ดิฉันเชื่อมั่นว่า ด้วยรากฐานที่กระทรวง อว. ได้ร่วมกันวางไว้ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาคนและกำลังแรงงานยุคใหม่ การยกระดับงานวิจัยและนวัตกรรมสู่ระดับนานาชาติ การสร้างความร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรม ตลอดจนการนำองค์ความรู้ไปยกระดับคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชน จะเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ ขอฝากให้พวกเราและท่านรัฐมนตรีคนต่อไปช่วยสานต่อภารกิจและนโยบายสำคัญ โดยเฉพาะการนำองคาพยพของกระทรวง อว. ลงไปช่วยพัฒนาและแก้ปัญหาในระดับพื้นที่ เพื่อเปิดโอกาส สร้างความเท่าเทียม ลดความเหลื่อมล้ำ ให้กับคนไทยทุกคน เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน

จากนั้น ผู้บริหารกระทรวง อว. นำโดย ศาสตราจารย์ ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล ปลัดกระทรวง อว. พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยงานได้ร่วมแสดงมุทิตาจิตและมอบดอกไม้แด่ น.ส.สุดาวรรณ โดยปลัดกระทรวง อว. กล่าวว่า แม้จะเป็นช่วงเวลาเพียงไม่นานที่พวกเราชาวกระทรวง อว. ได้ร่วมงานกับรัฐมนตรีสุดาวรรณ แต่ก็ทำให้เราได้เห็นถึงความตั้งใจจริง เห็นแนวทางการทำงานที่ชัดเจนและสร้างแรงบันดาลใจให้แก่พวกเราทุกคนในการร่วมกันสร้างสรรค์การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ให้เป็นพลังขับเคลื่อนที่สำคัญของประเทศ และขอยืนยันว่า พวกเราจะยังคงยึดมั่นในพันธกิจและหน้าที่ เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ของท่านและเพื่อความก้าวหน้าของประเทศชาติตลอดไป

ทั้งนี้ ตลอดการปฏิบัติหน้าที่ที่ผ่านมา น.ส.สุดาวรรณ ได้ขับเคลื่อนผลงานสำคัญหลายด้าน อาทิ 1. ขับเคลื่อน Soft power ไทยสู่สากล จากงานวิจัยสู่ชีวิตจริง โดยเน้นบทบาทของ อว. ในการพัฒนากำลังคนทักษะสูง สนับสนุนทุนวิจัย เปิดพื้นที่และสร้างเครือข่ายความร่วมมือทั้งกายภาพและดิจิทัล 2. อนุมัติ 5 หลักสูตรแซนด์บ็อกซ์ใหม่ ระดับปริญญาโท-เอก เพื่อผลิตนักวิจัยขั้นสูง รองรับอุตสาหกรรมอนาคต เช่น ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาการข้อมูลเชิงพื้นที่ ระบบราง เภสัชศาสตร์ เทคโนโลยีดิจิทัลและ AI ในสุขภาพ 3. ตั้งศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยชายแดนไทย-กัมพูชา รองรับผู้ประสบภัยกว่า 7,600 คน โดยมหาวิทยาลัยในพื้นที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว 4. ระดมรับมือภัยน้ำท่วมและพายุวิภา ตั้ง War Room ตลอด 24 ชั่วโมง ใช้ข้อมูลน้ำและดาวเทียมประเมินพื้นที่เสี่ยง พร้อมระดมมหาวิทยาลัยในพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน 5. ยกระดับอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค (RSP) ให้เป็นศูนย์กลางธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับพื้นที่ สร้างความเสมอภาคทางเศรษฐกิจ 6. เปิดตัว TCASFolio แฟ้มสะสมผลงานมาตรฐานสำหรับนักเรียนใช้ฟรีใน TCAS69 พร้อมจัดสอบสำรองและสนับสนุนค่าสมัคร ลดภาระผู้ปกครอง และ 7. ผลักดัน “อว. For Water” เป็นนโยบายชาติ เตรียมจัดทำสมุดปกขาวเพื่อการแก้ปัญหาน้ำอย่างยั่งยืน โดยเน้นการบูรณาการ องค์ความรู้ และการนำไปใช้จริง เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีนโยบายสำคัญ คือ โครงการ “1 มหาวิทยาลัย 1 ภารกิจ เพื่อท้องถิ่น” โดยดึงมหาวิทยาลัย สถาบันวิจัยลุยแก้ปัญหาเศรษฐกิจ สังคม พร้อมเดินหน้าพัฒนากำลังคน ลดเหลื่อมล้ำ ให้ทุนเรียนต่อระดับอุดมศึกษา ทั้งทุนเพื่อนักศึกษาพิการ ทุนเพื่อเยาวชนในพื้นที่ห่างไกล ทุน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และทุนอื่นๆ อีก 7,900 ทุน ขณะที่การบริหารจัดสรรทุนวิจัยต้องมีความรัดกุม เน้นประสิทธิภาพและประโยชน์ครอบคลุมทุกมิติ

แชร์หน้านี้: