สวทช. นำ สำนักงบประมาณ เยี่ยมชมผลงานการใช้ชีวภัณฑ์ควบคุมโรคพืชในทุเรียน ยกระดับการผลิตไม้ผลด้วยเกษตรสมัยใหม่ ในพื้นที่ จ.จันทบุรี
วันที่สองของการลงพื้นที่ (10 ตุลาคม 2568) ของ สำนักงบประมาณ นำโดย นางสาวเบญจมาศ มหาวงศ์ขจิต ผู้อำนวยการส่วนงบประมาณกระทรวงการอุดมศึกษาฯ 1 เพื่อเยี่ยมชมศักยภาพงานวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) ของ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ภายใต้โครงการ “การเพิ่มศักยภาพการผลิตและมูลค่าสินค้าเพื่อเกษตรอุตสาหกรรมและการพัฒนาเชิงพื้นที่อย่างยั่งยืน (Pre-Battle : Area Based)” ณ จังหวัดจันทบุรี
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
นำโดย ดร.นวลวรรณ สงวนศักดิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สวทช. และ ดร.สิทธิโชค ตั้งภัสสรเรือง รองผู้อำนวยการไบโอเทค สวทช. พร้อมด้วยทีมวิจัย ได้นำคณะเข้าเยี่ยมชมโครงการ การยกระดับการผลิตไม้ผล (ทุเรียน) ด้วยเกษตรสมัยใหม่ ที่ วิสาหกิจชุมชนพัฒนาคุณภาพทุเรียนและการเกษตรบ้านมาบโอน ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี
วิสาหกิจชุมชนฯ แห่งนี้ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนจากการใช้สารเคมีมาสู่การใช้ ชีวภัณฑ์ โดยเฉพาะ เชื้อราไตรโคเดอร์มา TBRC 4734 ในการจัดการสวนทุเรียนอย่างมีประสิทธิภาพ นำไปสู่การรวมกลุ่มผลิตเพื่อใช้เองภายในกลุ่มกว่า 300 กิโลกรัม/เดือน ผ่านการเรียนรู้และการสนับสนุนจากทีมวิจัย เทคโนโลยีการควบคุมทางชีวภาพ ไบโอเทค สวทช.
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
จากนั้น คณะฯ ได้เข้าเยี่ยมชม สวนผลไม้พรรณมณี ของคุณ มณี ภาระเปลื้อง ที่ ต.วังโตนด อ.นายายอาม จ.จันทบุรี เพื่อชมแปลงเรียนรู้การใช้ ไตรโคเดอร์มา TBRC 4734 จัดการ โรครากเน่าโคนเน่า ในทุเรียน ซึ่งร่วมถ่ายทอดเทคโนโลยีโดย สถาบันการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตร (สท.) สวทช. เพื่อให้เห็นภาพของการใช้ ชีวภัณฑ์ควบคุมโรคพืช ที่ช่วยให้ชาวสวนสามารถต่อสู้กับโรคสำคัญอย่างโรครากเน่า-โคนเน่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ทั้งนี้ ตลอด 2 วันของการลงพื้นที่เยี่ยมชม ณ จังหวัดฉะเชิงเทรา และจันทบุรี สำนักงบประมาณได้เข้าเยี่ยมชมผลงานวิจัย สวทช. ภายใต้โครงการ Area Based ทั้งในด้าน อุตสาหกรรมสัตว์น้ำ และ การยกระดับการผลิตไม้ผล (ทุเรียน) ด้วยเกษตรสมัยใหม่ เพื่อให้เห็นภาพของการมุ่งขับเคลื่อนงานวิจัย และการถ่ายทอดเทคโนโลยีของ สวทช. สู่ชุมชนและผู้ประกอบการ เพื่อสร้างผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมในระดับพื้นที่ได้อย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |