หน้าแรก สวทช. ร่วมพิธีเปิด “แมนูแฟกเจอริ่ง เอ็กซ์โป 2024” และ ออโตโมทีฟ ซัมมิท งานแสดงเครื่องจักรสุดล้ำกว่า 2,000 แบรนด์ และงานสัมมนาวิชาการอุตสาหกรรมยานยนต์
สวทช. ร่วมพิธีเปิด “แมนูแฟกเจอริ่ง เอ็กซ์โป 2024” และ ออโตโมทีฟ ซัมมิท งานแสดงเครื่องจักรสุดล้ำกว่า 2,000 แบรนด์ และงานสัมมนาวิชาการอุตสาหกรรมยานยนต์
19 มิ.ย. 2567
0
ข่าว
ข่าวประชาสัมพันธ์

(วันที่ 19 มิถุนายน 2567) ศาสตราจารย์ ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) รองศาสตราจารย์ ดร.เติมศักดิ์ ศรีคิรินทร์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สวทช. และนักวิจัย เอ็มเทค สวทช. เข้าร่วมพิธีเปิดงาน “แมนูแฟกเจอริ่ง เอ็กซิโป 2024” และงาน “ออโตโมทีฟ ซัมมิท” โดยมี นายดนัยณัฏฐ์ โชคอำนวย ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธีเปิดพร้อมทั้งแสดงปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “มุ่งสู่นวัตกรรมการขับเคลื่อนแห่งอนาคตเพื่อความยั่งยืน” ในโอกาสนี้ ดร.เกรียงศักดิ์ วงศ์พร้อมรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ กล่าวว่า ในงานสัมมนากว่า 50 หัวข้อที่อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ จัดขึ้นมานั้น หนึ่งในไฮไลท์คือ “ออโตโมทีฟ ซัมมิท” สุดยอดงานสัมมนาด้านวิชาการแห่งวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่สถาบันยานยนต์จัดร่วมกับอาร์เอ็กซ์เทรดเด็กซ์มานานถึง 11 ปีแล้ว โดยในปีนี้ได้นำเสนอองค์ความรู้ด้านยานยนต์ที่ครอบคลุมทุกมิติแห่งความยั่งยืน เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และสังคม ที่จะช่วยให้บรรลุเป้าหมายของ Sustainable Development Goals (SDGs) ต่อไป

สำหรับงาน แมนูแฟกเจอริ่ง เอ็กซ์โป (Manufacturing Expo) 2024″ เป็นงานที่เปิดให้นักอุตสาหการภาคการผลิตเข้าชมเครื่องจักรอุตสาหกรรมรวมกว่า 2,000 แบรนด์จาก 30ประเทศทั่วโลก พร้อมเติมอาหารสมองด้วยสุดยอดสัมมนาทางวิชาการกว่า 50 หัวข้อ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-22 มิถุนายน และงาน “ออโตโมทีฟ ซัมมิท” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-20มิถุนายนนี้มั่นใจมีคนเข้าชมงานปีนี้ไม่ต่ำกว่า 95,000 คน โดยในปีนี้ยังคงเน้นความสำคัญของความยั่งยืน ตอบรับโมเดลธุรกิจ BCG (Bio-Circular-Green) Economy ด้วยการนำเสนอนวัตกรรมและเทคโนโลยีล้ำสมัย อีกทั้งยังมี 7 โซนแสดงพิเศษที่กระจายอยู่ทั่วทั้งงาน ได้แก่

  1. “Sustainovation Showcase” เวทีที่เปิดกว้างสำหรับทุกอุตสาหกรรมที่จะได้มานำเสนอนวัตกรรมสินค้า และเทคโนโลยีที่สนับสนุนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน ที่จะได้เห็นไอเดียใหม่ ๆ เพื่อ Sustainability
  1. “FacTech Focus” เวทีแลกเปลี่ยนความรู้สำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาโรงงาน และอาคารพาณิชย์ โดยกูรูผู้เชี่ยวชาญจะมาให้ความรู้ภายใต้ธีม “อัปเลเวลโรงงานใหม่ เพิ่มความทันสมัยให้อาคาร” และอีก 16 หัวข้อย่อยเกี่ยวกับกลยุทธ์การลดคาร์บอนในโรงงาน
  1. “Future Mobility” แหล่งพบปะของคนในวงการที่ต้องการก้าวไปสู่ยุคยานยนต์แห่งอนาคตไปด้วยกันประกอบไปด้วยสองส่วน โดยส่วนแรกนำเสนอผลงานของผู้ประกอบการไทยที่ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับการสนับสนุนในการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านEV มานำเสนอผลงาน และส่วนสองจัดแสดง ผลงานด้าน EV ฝีมือคนไทย พร้อมรถยนต์ รถโฟล์คลิฟท์ ที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน รวมถึงเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับพลังงานไฮโดรเจน
  1. “Service Robot Zone” ส่วนแสดงที่เผยความล้ำหน้าของหุ่นยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด เพื่อช่วยยกระดับภาคบริการและภาคอุตสาหกรรมไทยให้ทัดเทียมสากล
  2. “Tools & Tooling Pavilion” ผู้ให้บริการเครื่องมือและอุปกรณ์ด้านทูลสิ่งจากแบรนด์ชั้นนำจะมาผนึกกำลังเพื่อช่วยกันเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้การผลิตแม่พิมพ์ได้คุณภาพสูงตรงตามต้องการ
  3. “Surface & Coatings Innovation Prize 2024” การประกวดผลงานเพื่อแจ้งเกิดในวงการงานชุบคนรุ่นใหม่ จัดร่วมกับสมาคมเครือข่ายอุตสาหกรรมชุบโลหะไทย (TEPNET) ผู้ที่เข้ารอบสามอันดับแรกจะได้ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 100,000 บาท โล่ประกาศเกียรติคุณ และได้จัดแสดงผลงานที่งาน Surface & Coatings
  1. การแข่งขันค้นหาสุดยอดช่างเชื่อมใน “IPC Hand Soldering & Rework Competition” ผู้ชนะจะเป็นตัวแทนภูมิภาคอาเซียนเข้าร่วมการแข่งขัน IPC Hand Soldering World Championship ปะเทศเยอรมนี และในช่วงวันสุดท้ายของการจัดงาน จะมีการอบรม IPC Forum หัวข้อ ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์เริ่มต้นด้วยการเรียนโดยผ่านการอบรมด้านคุณภาพ”

แชร์หน้านี้: