หน้าแรก โรงพยาบาลทหาร 3 เหล่าทัพนำร่องใช้นวัตกรรม “ลิฟต์ไร้สัมผัส MagikTuch”
โรงพยาบาลทหาร 3 เหล่าทัพนำร่องใช้นวัตกรรม “ลิฟต์ไร้สัมผัส MagikTuch”
30 ก.ย. 2565
0
คลิปสั้นทันเหตุการณ์

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.2565 ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ดร.ศิวรักษ์ ศิวโมกษธรรม ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (NSD) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และ พลโทสมเกียรติ สัมพันธ์ เจ้ากรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม ร่วมกันแถลงข่าวการส่งมอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1″ ให้กับโรงพยาบาลในสังกัดกรมแพทย์ทหาร 3 แห่ง ประกอบด้วย โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า สังกัดกรมแพทย์ทหารเรือ , โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า สังกัดกรมแพทย์ทหารบก และโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช สังกัดกรมแพทย์ทหารอากาศ

 

โดยโรงพยาบาลทั้ง 3 แห่ง ได้นำร่องทดลองใช้แล้วต่างตอบรับว่าเป็นนวัตกรรมที่มีประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงโรคติดเชื้อจากการสัมผัสปุ่มกดลิฟต์ สร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ทั้งบุคลากรทางการแพทย์และผู้มารับบริการในโรงพยาบาล

 

ลิฟต์ไร้สัมผัส MagikTuch เป็นผลงานวิจัยและพัฒนาโดยทีมนักวิจัย NSD สวทช. ที่คิดค้นและพัฒนานวัตกรรมลดการสัมผัสปุ่มกดลิฟต์โดยสารสาธารณะ เพื่อลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 และโรคติดเชื้ออื่นๆ โดยได้ออกแบบเป็นอุปกรณ์เซ็นเซอร์ สามารถนำไปติดตั้งปรับแปลงกับปุ่มกดลิฟต์ที่มีอยู่เดิมได้ทุกรุ่น โดยไม่กระทบกับโครงสร้างเดิม ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ที่ต้องการขยายผลนวัตกรรม MagikTuch ไปสู่การใช้ประโยชน์และใช้งานจริงในวงกว้างต่อไป

 

สำหรับหน่วยงานใดที่สนใจนวัตกรรม MagikTuch สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 0 2564 6900 ต่อ 2650

30 ก.ย. 2565
0
แชร์หน้านี้: