หน้าแรก ไบโอเทค สวทช. จัดยิ่งใหญ่ INNOAGRO 2025 การเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพไทยด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมสู่ความยั่งยืน

ไบโอเทค สวทช. จัดยิ่งใหญ่ INNOAGRO 2025 การเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพไทยด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมสู่ความยั่งยืน

1 ก.ย. 2568
0
ข่าว
ข่าวประชาสัมพันธ์

ภาพหมู่งาน AGRO2025

(วันที่ 29 สิงหาคม 2568) ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว กรุงเทพฯ : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ โดย ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ    (ไบโอเทค สวทช.) จัดงานสัมมนา “INNOAGRO 2025 : การเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพไทยด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมสู่ความยั่งยืน” โดยมี ดร.วรินธร สงคศิริ รองผู้อำนวยการศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค สวทช.) เป็นประธานเปิดงาน ซึ่งเป็นงานที่รวบรวมและจัดแสดงผลงานเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ต้นแบบที่หลากหลาย พร้อมมีการบรรยายหัวข้อที่น่าสนใจ และการเสวนาแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ที่จะช่วยเสริมสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับภาคอุตสาหกรรมไทย มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 200 คน

ดร.วรินธร สงคศิริ รองผู้อำนวยการศูนย์ไบโอเทค สวทช. กล่าวเปิดงาน

ดร.วรินธร สงคศิริ รองผู้อำนวยการศูนย์ไบโอเทค สวทช. กล่าวว่า งาน “INNOAGRO 2025” จัดขึ้นเพื่อสะท้อนบทบาทและศักยภาพของงานวิจัยด้านเกษตรและชีวภาพของ สวทช. เปิดประตูสู่โอกาสใหม่ของธุรกิจเกษตรและนวัตกรรมที่พร้อมต่อยอดสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์และเสริมแกร่งศักยภาพอุตสาหกรรมไทยอย่างยั่งยืน การจัดงานครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพียงการนำเสนอผลงานวิจัย แต่ยังเป็นเวทีสำคัญในการเชื่อมโยงนักวิจัย ผู้ประกอบการ และภาคอุตสาหกรรมเข้าด้วยกัน

ภาพ คุณบัณฑิตา ทองสาริ ภาพ คุณธนารักษ์ พงษ์เภตรา
ภาพ ดร.วีรวัฒน์ แช่ปรีดา ภาพ ดร.ศรีสกุล ตระการไพบูลย์

ภาพบรรยากาศในงาน INNOAGRO 2025

งาน INNOAGRO 2025 เป็นเวทีที่แสดงให้เห็นว่า ผลงานวิจัยไทยสามารถตอบโจทย์ความท้าทาย ทั้งการเพิ่มมูลค่าผลผลิต การสร้างความมั่นคงทางอาหาร ไปจนถึงการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เชื่อมั่นว่าการรวมพลังของนักวิจัยและภาคอุตสาหกรรมในงานนี้ จะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่จะนำไปสู่การสร้างนวัตกรรมเกษตรของไทยที่แข็งแกร่ง และพร้อมแข่งขันในตลาดโลกได้อย่างยั่งยืน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า INNOAGRO 2025 จะเป็นเวทีแห่งแรงบันดาลใจ การสร้างเครือข่ายความร่วมมือ และการต่อยอดเชิงธุรกิจที่เกิดผลเป็นรูปธรรม

ภาพบรรยากาศการเสวนา

ภาพบรรยากาศภายในงาน INNOAGRO2025 ภาพบรรยากาศภายในงาน INNOAGRO2025 ภาพบรรยากาศภายในงาน INNOAGRO2025
ภาพบรรยากาศภายในงาน INNOAGRO2025 ภาพบรรยากาศภายในงาน INNOAGRO2025 ภาพบรรยากาศภายในงาน INNOAGRO2025

สำหรับบรรยากาศภายในงาน INNOAGRO 2025 มีการจัดแสดงผลงานเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ต้นแบบจาก 10 กลุ่มผลงานวิจัย และการบริการต่าง ๆ ที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพไทย พร้อมมีการบรรยายพิเศษและการเสวนาในหัวข้อต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ประกอบด้วย การบรรยายในหัวข้อ “ผลกระทบและการรับมือต่อนโยบายภาษีตอบโต้ประเทศสหรัฐอเมริกา อุตสาหกรรมเกษตร และอุตสาหกรรมแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร” โดย คุณบัณฑิตา ทองสาริ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสิรมสินค้าเกษตรนวัตกรรม กรมการค้าต่างประเทศกระทรวงพาณิชย์ , “แนวโน้มธุรกิจและนวัตกรรม จากอุตสาหกรรมเกษตร และการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร” โดยคุณธนารักษ์ พงษ์เภตรา รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยประธานสถาบันอุตสาหกรรมเพื่อการเกษตร , “Inno-Agro Innovation for Agro-industry” โดย ดร.วีระวัฒน์ แช่มปรีดา หัวหน้าแผนงาน Pre-Battle แผนงานการเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบและวัสดุเหลือใช้และจากอุตสาหกรรม อ้อย มันสำปะหลัง และปาล์มน้ำมัน , การนำเสนอเทคโนโลยีที่พร้อมถ่ายทอด ภายใต้อุตสาหกรรมเกษตรและการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ดำเนินรายการโดย ดร.ศรีสกุล ตระการไพบูลย์ นักวิจัย กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีไบโอรีไฟเนอรีและชีวภัณฑ์ และเสวนาในหัวข้อ “เสริมความแกร่งอุตสาหกรรม ด้วย Inno-Agro Technology” พร้อมกันนี้บริเวณงานยังมีการนำเสนอบริการภาคเอกชนของ สวทช. แก่ผู้ประกอบการ ได้แก่ โปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม (ITAP) และบริการสนับสนุนภาคเอกชนในหลาย ๆ โครงการของฝ่ายส่งเสริมนวัตกรรม เช่น ลงทุนวิจัย พัฒนา และนวัตกรรม ยกเว้นภาษี 200% เป็นต้น

ภาพบรรยากาศ One on One Business ภายในงาน INNOAGRO2025 ภาพบรรยากาศ One on One Business ภายในงาน INNOAGRO2025 ภาพบรรยากาศ One on One Business ภายในงาน INNOAGRO2025
ภาพบรรยากาศ One on One Business ภายในงาน INNOAGRO2025 ภาพบรรยากาศ One on One Business ภายในงาน INNOAGRO2025 ภาพบรรยากาศ One on One Business ภายในงาน INNOAGRO2025

ปิดท้ายด้วยไฮไลท์สำคัญของงานการจัดกิจกรรม One-on-One Business Matching ที่เปิดโอกาสให้นักวิจัยและผู้ประกอบการได้เจรจาธุรกิจร่วมกันแบบตัวต่อตัว ซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญในการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์และช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพของไทยได้อย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ ผลงานที่นำมาจัดแสดงและร่วม One-on-One Business Matching ประกอบด้วย

– เรตติไซม์ มัลติเอนไซม์ สำหรับกระบวนการแช่หมักเส้นใยจากใบสับปะรด

– ร็อกซิไซม์-เอนไซม์ ต้านอนุมูลอิสระจากเชื้อจุลินทรีย์

– การผลิตเบต้าแคโรทีนและสารแคโรทีนอยด์มูลค่าสูงจากยีสต์ด้วยวัสดุเศษเหลือทางการเกษตร

– ระบบก๊าซชีวภาพประสิทธิภาพสูงสำหรับวัตถุดิบผสมและกากมันสำปะหลัง

– ทีมวิจัยเคมีอินทรีย์ชีวภาพ กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีไบโอรีไฟเนอรีและชีวภัณฑ์

– ชุดไฮโดรไซโคลน สำหรับอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลัง

– ลิกนินออกแบบได้จากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเพื่อใช้เป็นสารเติมแต่งเชิงหน้าที่ในอุตสาหกรรม

– สารชีวภัณฑ์เพื่อกำจัดวัชพืชใบกว้าง

– นวัตกรรมการผลิตทรีฮาโลสจากมอลโตสด้วยเทคโนโลยีเอนไซม์

– นวัตกรรมการผลิตน้ำตาลแอลกอฮอล์เพื่อใช้เป็นสารให้ความหวานทางเลือกที่ดีกับสุขภาพ

แชร์หน้านี้: