หน้าแรก ‘ทุเรียนปลอดภัย’ ทางเลือกใหม่ จากการใช้นวัตกรรม ‘ถุงแดง’
‘ทุเรียนปลอดภัย’ ทางเลือกใหม่ จากการใช้นวัตกรรม ‘ถุงแดง’
17 มิ.ย. 2567
0
คลิปสั้นทันเหตุการณ์

‘ทุเรียนอินทรีย์’ อาจจะเป็นทางเลือกและทางรอด ของ ‘สวนนิรามิสสุข’ เมื่อปัญหาสภาพอากาศ ปัญหาสารเคมีในอดีตส่งผลกระทบให้ผลผลิตเสียหาย โดยเฉพาะปัญหาหนอนเจาะผลทุเรียน ซึ่งสร้างความเสียหายของผลผลิตโดยรวมเกินกว่า 50% (1,000 ลูก เสียหายเกือบ 600 ลูก)

 

กระทั่งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว การริเริ่มทำ ‘ทุเรียนปลอดภัย’ การหาความรู้ และเปิดรับนวัตกรรมถุงห่อทุเรียน Magik Growth เข้ามาประยุกต์ใช้ในสวนทุเรียน ทำให้ “คุณต้น” ขจรพงศ์ ชูปัญญานนท์ ผู้จัดการสวนนิรามิสสุข อ.แหลมงอบ จ.ตราด เริ่มเห็นทางเลือกใหม่ ในการผลิตทุเรียนที่แตกต่างจากตลาดทั่วไป

 

‘สวนนิรามิสสุข’ ลองเลือกใช้ นวัตกรรม Magik Growth หรือที่ชาวสวนทุเรียนหลายพื้นที่ เริ่มคุ้นเคยและเรียกติดปากกันว่า ‘ถุงแดง’ ใช้ห่อลูกทุเรียนตั้งแต่ระยะพัฒนาผล (อายุ 65-70 วัน) ไปจนถึงวันเก็บเกี่ยวผลผลิต เพื่อป้องกันทั้งหนอนเจาะผลทุเรียน สัตว์กัดแทะ และที่สำคัญคือช่วยป้องกันลูกทุเรียนจากสารเคมี ซึ่ง “คุณต้น” พูดออกมาอย่างภูมิใจว่า ‘การได้ห่อทุเรียนด้วยถุงแดง คือการได้ดูแลทุเรียนให้ปลอดภัยทุกลูกจริง ๆ’

 

ผลตอบรับจากลูกค้า หรือ แม่ค้าที่รับทุเรียนไปขาย จะบอกว่า “ปริมาณเนื้อของทุเรียนเยอะ แล้วลูกค้าทาน ลูกค้าแฮปปี้ ได้ปริมาณเนื้อที่เยอะ เม็ดเล็ก เปลือกบาง” เช่นเดียวกับ ผู้จัดการสวนฯ อย่าง “คุณต้น” ที่มองถุงแดง ว่า “ไม่ใช่แค่ป้องกันแมลงนะ แต่มันคือนวัตกรรม”

แชร์หน้านี้: