หน้าแรก สวทช. รับควบ 2 รางวัลในงาน Public Sector Day Thailand 2025 

สวทช. รับควบ 2 รางวัลในงาน Public Sector Day Thailand 2025 

7 พ.ย. 2568
0
ข่าว
ข่าวประชาสัมพันธ์

ภาพคณะผู้บริหารกระทรวงดิจิทัลฯ และผู้แทนหน่วยงานต่าง ๆ ร่วมถ่ายภาพในงาน Public Sector Day Thailand 2025

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2568 โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล กรุงเทพฯ : นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เป็นประธานเปิดงานและกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ National AI Strategy and Cloud-First Policy” โดยมี นางจีราวรรณ บุญเพิ่ม ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี นางสาวสุชาดา ซาง แทนทรัพย์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี และโฆษกกระทรวงดีอี พร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานในสังกัดกระทรวงดีอี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วม

ภาพ บรรยากาศการกล่าวปาฐกถาพิเศษในพิธีเปิดงาน Public Sector Day Thailand 2025

สวทช. รับรางวัล Public Sector Innovation AWARD WINNERS 2025

โอกาสนี้ ดร.มนัสชัย คุณาเศรษฐ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) พร้อม ดร.ศราวุธ คงยัง หัวหน้านักวิจัยกลุ่มวิจัยปัญญาประดิษฐ์ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) เข้าร่วมรับรางวัล Public Sector Innovation Thailand  AWARD WINNERS 2025  ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่องค์กรและบุคคลากรที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนนวัตกรรมในภาครัฐ อันก่อให้เกิดผลกระทบเชิงบวกต่อคุณภาพชีวิตประชาชนและสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลในประเทศไทย

ภาพ คณะผู้ได้รับรางวัลจากหลายหน่วยงาน ถ่ายภาพร่วมกันในงาน Public Sector Day Thailand 2025

ภาพ ดร.มนัสชัย คุณาเศรษฐ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ (สวทช.) รับรางวัล ภาพ ดร.ศราวุธ คงยัง รับรางวัล

NSTDA Cloud คว้ารางวัล Public Service Innovation Champion

ในปีนี้มีหน่วยงานส่งโครงการเข้าร่วมประกวด 20 โครงการ จาก 15 หน่วยงาน โดย สวทช.ในฐานะเ ป็นหน่วยงานหลักในการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศ ที่มีภารกิจครอบคลุมการสนับสนุนภาคอุตสาหกรรม ให้บริการวิเคราะห์ทดสอบ ผลักดันมาตรการสนับสนุนนวัตกรรม พัฒนาบุคลากร สร้างโครงสร้างพื้นฐาน และดำเนินการวิจัยในสาขาสำคัญเพื่อตอบสนองความต้องการของประเทศ   ได้จัดทำโครงการ NSTDA Cloud เป็นโครงการทดแทนโครงสร้างพื้นฐานระบบเครื่องแม่ข่ายและระบบสารสนเทศระบบเดิม เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต ให้ก้าวทันกับเทคโนโลยี มีประสิทธิภาพสูง และมีความปลอดภัย และยังเป็นจุดเริ่มต้นของ Research Cloud ในอนาคตอันใกล้ ได้รับรางวัลรางวัล Public Service Innovation Champion รางวัลแห่งนวัตกรรมบริการภาครัฐ ที่มอบให้แก่หน่วยงานผู้บุกเบิก สร้างสรรค์บริการรูปแบบใหม่ ที่ตอบโจทย์ยุคสมัย

ภาพ ดร.มนัสชัย คุณาเศรษฐ

Pathumma LLM โดย เนคเทค สวทช. คว้า GenAI Public Impact

นอกจากนี้  เนคเทค สวทช.  ยังได้รับรางวัล GenAI Public Impact  รางวัลแห่งการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ยุคใหม่ สร้างนวัตกรรมบริการที่ล้ำสมัย เพื่อประเทศชาติ  สำหรับโครงการ Pathumma LLM  เป็นการดำเนินการวิจัยทั้งเชิงเทคนิคและนโยบายเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อผลักดันผลงานวิจัยสู่ภาคอุตสาหกรรม เนคเทค สวทช. ได้พัฒนา ออกแบบ Pathumma LLM ให้รองรับการประมวลผลข้อมูลหลายรูปแบบ เช่น ข้อความ (Text), เสียง (Audio), และภาพ (Vision) ถือเป็นก้าวสำคัญของ AI สัญชาติไทย ที่ช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาระบบบริการ AI ในบริบทที่มีลักษณะเฉพาะทั้งด้านภาษาและวัฒนธรรม

ภาพ ดร.ศราวุธ คงยัง

Public Sector Day ASEAN 2025 คือ เวทีที่สะท้อนวิสัยทัศน์ของผู้นำภาครัฐ พร้อมก้าวทันเทคโนโลยีคลาวด์และ AI ล่าสุด ร่วมสำรวจแนวทางที่ภาครัฐกำลังใช้คลาวด์ในการขับเคลื่อนแผนดิจิทัลระดับชาติ และยกระดับประสบการณ์ของประชาชน พร้อมเรียนรู้การนำคลาวด์และ AI มาใช้แก้ไขความท้าทายเร่งด่วน เปิดโอกาสใหม่ทางนโยบาย และผลักดันให้อาเซียนก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านดิจิทัล

https://www.nstda.or.th/home/wp-content/uploads/2025/11/awards-public-sector-day-10-scaled.jpg

 

แชร์หน้านี้: