สำนักงานจัดการสิทธิเทคโนโลยี Technology Licensing Office |
ดาวน์โหลดเอกสาร |
|
นักวิจัย ดร.กมลวรรณ ธรรมเจริญ และคณะ |
|
หน่วยงาน ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ |
|
รูปแบบความร่วมมือที่เสนอ เสาะหาผู้รับอนุญาตใช้สิทธิ |
|
สถานภาพสิทธิบัตร คำขอสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 1801006047 ยื่นคำขอวันที่ 28 กันยายน 2561 คำขอสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 1801006048 ยื่นคำขอวันที่ 28 กันยายน 2561 |
|
สถานะงานวิจัย ต้นแบบระดับห้องปฏิบัติการได้ถูกทดสอบในสภาวะจำลอง |
ที่มา ข้อมูลเบื้องต้น ความสำคัญของปัญหา ปัญหาหนึ่งของผู้บริโภค ผู้จำหน่าย หรือผู้ส่งออกผลไม้แบบผลสด คือ ไม่สามารถระบุระดับความสุกของผลไม้ที่ชัดเจนได้ โดยทั่วไประดับความสุกของผลไม้จะถูกบ่งชี้จากสีผิว เปลือก หรือความนิ่มของผล แต่ในผลไม้บางชนิดแทบจะไม่สามารถระบุ ความสุกของผลไม้จากระดับการเปลี่ยนสีผิวเปลือกได้ และการกดเพื่อประเมินความนิ่มของผลไม้ส่งผลเสียต่อรูปลักษณ์ของผลไม้ อินดิเคเตอร์แสดงระดับความสุกของผลไม้จึงเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่ทำให้ผู้บริโภคสามารถเลือกรับประทานผลไม้ได้ตรงกับระดับความสุกที่ต้องการ ช่วยให้ผู้จำหน่ายสามารถจัดการจัดเก็บหรือจำหน่ายผลไม้ตามระดับความสุก ทำให้ลดปริมาณสินค้าเสียสภาพที่คงเหลือในระบบจัดเก็บ และทำให้ผู้ส่งออกผลไม้สามารถแข่งขันกับผลไม้จากประเทศอื่น หรือเพิ่มโอกาสการเข้าสู่ตลาดใหม่ |
สรุปเทคโนโลยี อินดิเคเตอร์แสดงระดับความสุกของผลไม้ คือ เซนเซอร์แบบแสดงผลด้วยการเปลี่ยนสีเมื่อผลไม้มีระดับความสุกเพิ่มมากขึ้น จึงสามารถใช้งานได้โดยการสังเกตการเปลี่ยนสีของอินดิเคเตอร์ที่ตอบสนองต่อการสุกของผลไม้ อินดิเคเตอร์แสดงระดับความสุกนี้เป็นนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ฉลาด โดยอาศัยหลักการทำงานของปฏิกิริยาเคมีระหว่างสารสีบนอินดิเคเตอร์และก๊าซเอทิลีนที่ผลไม้ผลิตเมื่อสุก ทำให้อินดิเคเตอร์เปลี่ยนสีจากสีเหลืองในผลไม้ดิบ เป็นสีเหลืองเขียวเมื่อผลไม้สุกห่าม และเป็นสีเขียวเมื่อสุกนิ่มตามระดับความสุกของผลไม้ ดังนั้น อินดิเคเตอร์บ่งชี้ความสุกจะเป็นเครื่องมือสื่อสารข้อมูลคุณภาพผลิตภัณฑ์แก่ผู้บริโภค ผู้จำหน่าย หรือผู้ส่งออกผลไม้ และสามารถนำมาประยุกต์ใช้บ่งชี้คุณภาพผลไม้สดได้หลายชนิด ซึ่งประโยชน์จากการจำแนกระดับสุกนอกจากจะเป็นการรับประกันคุณภาพและช่วยอำนวยความสะดวกในการตัดสินใจซื้อแก่ผู้บริโภคแล้ว ยังจะช่วยส่งเสริมศักยภาพตลาดส่งออกของไทยสู่ตลาดต่างประเทศในเรื่องการคาดการณ์วางแผนการขนส่งสินค้าและการจัดการการกระจายสินค้าอีกด้วย การทดสอบอินดิเคเตอร์แสดงระดับความสุกของผลไม้ มีมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองของไทยซึ่งเป็น |
สนใจสอบถามข้อมูล งานธุรกิจทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานจัดการสิทธิเทคโนโลยี (TLO) โทรศัพท์: 0 2564 7000 E-mail: tlo-ipb@nstda.or.th |