RQM RQM
  • หน้าหลัก Home
  • รู้จัก RQM Abount RQM
  • นโยบาย/ข้อบังคับ/เเนวทาง Policies-Regulations-Guidelines
  • ข่าวเเละกิจกรรม News-Events
  • เอกสารเผยเเพร่ Resources-Publications
  • บทความด้าน RCR RCR News
  • ติดต่อเรา Contact

ปี 2017

งานเสวนา เรื่อง "พัฒนาคุณภาพการวิจัยอย่างไรดี"

30 มีนาคม 2017 งานเสวนา เรื่อง "พัฒนาคุณภาพการวิจัยอย่างไรดี"
     การวิจัยและพัฒนาอย่างมีคุณภาพและเป็นไปตามแนวทางจริยธรรมการวิจัย เป็นสิ่งส่งเสริมให้ผลงานมีความน่าเชื่อถือ ประเด็นปัญหาที่พบเช่นความสามารถในการทำซ้ำผลงานวิจัย (Reproducibility) อาจมีสาเหตุปัจจัยเกี่ยวข้องหลายประการตั้งแต่ในกระบวนการออกแบบกระบวนการวิจัยตลอดจนถึงการวิเคราะห์ผลการวิจัย อีกทั้งการประพฤติมิชอบในการวิจัย (Research Misconduct)  เช่น การสร้างข้อมูล (Fabrication) การดัดแปลงข้อมูล (Falsification) การคัดลอกผลงาน (Plagiarism) เป็นสิ่งที่นักวิจัยพึงตระหนัก พบกับประสบการณ์ การพัฒนาคุณภาพการวิจัย และการวิจัยตามแนวทางจริยธรรมการวิจัย จากผู้ทรงคุณวุฒิ

เอกสารประกอบการบรรยาย (ผศ. ดร.สมชาย รัตนชื่ออสกุล)
เอกสารประกอบการบรรยาย (เอก เอื้อตระการวิวัฒน์)

งานเสวนา เรื่อง "ทำอย่างไรไม่ให้ละเมิดจริยธรรมการวิจัย"

17 สิงหาคม  2017 งานเสวนา เรื่อง "ทำอย่างไรไม่ให้ละเมิดจริยธรรมการวิจัย"
     การวิจัยและพัฒนาอย่างมีคุณภาพและเป็นไปตามแนวทางจริยธรรมการวิจัย เป็นสิ่งส่งเสริมให้ผลงานมีความน่าเชื่อถือ ประเด็นปัญหาที่พบเช่นความสามารถในการทำซ้ำผลงานวิจัย (Reproducibility) อาจมีสาเหตุปัจจัยเกี่ยวข้องหลายประการตั้งแต่ในกระบวนการออกแบบกระบวนการวิจัยตลอดจนถึงการวิเคราะห์ผลการวิจัย อีกทั้งการประพฤติมิชอบในการวิจัย (Research Misconduct) เช่น การสร้างข้อมูล (Fabrication) การดัดแปลงข้อมูล (Falsification) การคัดลอกผลงาน (Plagiarism) เป็นสิ่งที่นักวิจัยพึงตระหนัก นอกจากนั้นควรให้ความสำคัญต่อการใช้สมุดบันทึก (Lab Notebook) ซึ่งใช้เพื่อบันทึกความคิด ผลการทดลอง ผลลัพธ์ วิธีการทดลองและข้อสังเกต วัตถุประสงค์หลักของสมุดบันทึกในงานวิจัยคือเพื่อการบันทึกสิ่งที่อาจขอรับความคุ้มครองสิทธิบัตร พบกับประสบการณ์การพัฒนาคุณภาพการวิจัยและการวิจัยตามแนวทางจริยธรรมการวิจัย พร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กรณีศึกษาการกระทำผิดจรรยาบรรณวิชาชีพวิจัยจากผู้ทรงคุณวุฒิ

งานเสวนาเชิงปฎิบัติการ National Dialogue on Responsible Conduct of Research in Thailand

13 พฤศจิกายน 2017 งานเสวนาเชิงปฎิบัติการ National Dialogue on Responsible Conduct of Research in Thailand 


     งานเสวนาฯจัดขึ้นโดยมีวุตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนักด้านคุณภาพและจริยธรรมการวิจัย ให้แก่ ผู้บริหาร นักวิจัย และนักวิชาการ ของสถาบันวิจัย และสถาบันอุดมศึกษานอกจากนั้นยังเป็นการหารือแนวทางการส่งเสริมคุณภาพและจริยธรรมการวิจัยร่วมกันเพื่อผลักดันมาตรฐานการวิจัยในประเทศให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล ผลที่คาดว่าจะได้รับคือ แนวทางการส่งเสริม การผลักดันด้านคุณภาพและจริยธรรมการวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศไทย เพื่อให้ได้งานวิจัยที่มีคุณภาพก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการพัฒนาประเทศ


วิดีโองานเสวนา
สรุปประเด็นที่ได้จากงานเสวนา

ข่าวเเละกิจกรรม

  • ทั้งหมด
  • ปี 2023
  • ปี 2022
  • ปี 2021
  • ปี 2020
  • ปี 2019
  • ปี 2018
  • ปี 2017

ข่าวสารกิจกรรมล่าสุด

  • พ.ย. 2566 “Citation Ring” เพิ่มจำนวน Citation ด้วยการแลกเปลี่ยนอ้างอิงซึ่งกันและกัน
  • พ.ย. 2566 ระบบพี่เลี้ยงสำคัญอย่างไร
  • เม.ย. 2566 ChatGPT กับการเขียนงานวิจัย
  • ก.ย. 2565 1 ใน 3 ของผู้นิพนธ์ ที่ไม่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์การมีชื่อในบทความตีพิมพ์
 

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร 
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

 นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ฝ่ายพัฒนาคุณภาพการวิจัย
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
141 อาคารกลุ่มนวัตกรรม 2 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย
ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
Tel : 025647000 ต่อ 71839


 https://www.facebook.com/NSTDARQM