25 มี.ค. 62 | 26 มี.ค. 62 | 27 มี.ค. 62 | 28 มี.ค. 62

หัวข้อ

วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม กับการพัฒนาคุณภาพสัตว์น้ำไทยอย่างยั่งยืน
(Science Technology and Innovation for Sustainable Aquaculture Development in Thailand)
วันที่และเวลา วันพฤหัสบดีที่ 28 มีนาคม 2562 เวลา 09.00 - 16.30 น.
สถานที่

ห้องประชุม SSH-Auditorium บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร, อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย

 

แหล่งอาหารที่ยั่งยืนมีความสำคัญมากต่อการเพิ่มขึ้นของประชากรโลกในทศวรรษหน้า แหล่งอาหารที่สำคัญคืออาหารที่เกิดจากการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เช่น ปลา กุ้ง และหอย เป็นต้น เนื่องจากการเลี้ยงสัตว์น้ำมีต้นทุน FCR ที่ต่ำ เมื่อเปรียบเทียบกับการเลี้ยงสัตว์ชนิดอื่น และมีพื้นที่โลกที่เป็นแหล่งน้ำมหาศาลที่สามารถเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำได้ ยกตัวอย่าง การเลี้ยงในกระชังที่นำไปวางในทะเลลึก เป็นต้น จะเห็นได้ว่ามีการขยายตัวของอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์น้ำอย่างมากในปัจจุบัน

การบริหารจัดการให้เกิดอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอย่างยั่งยืน จึงต้องคำนึงถึงแนวทางการเลี้ยงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และได้ผลผลิตที่มีคุณภาพสูง ซึ่งในปัจจุบันได้มีการนำเอานวัตกรรม วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการพัฒนาอุตสาหกรรมมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การใช้ระบบน้ำหมุนเวียนในการเลี้ยงสัตว์น้ำ กระบวนการปรับปรุงพันธุ์สัตว์น้ำ การพัฒนาสูตรอาหารแหล่งโปรตีนทางเลือกเพื่อทดแทนการจับปลาขนาดเล็กในทะเล การพัฒนาวัคซีนสัตว์น้ำ เป็นต้น

การจะนำนวัตกรรม วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาใช้ ต้องเกิดความร่วมมือจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมทั้งจากนักวิจัย ผู้เกี่ยวข้องภาครัฐและเอกชนเข้ามาร่วมกันเพื่อเชื่อมโยงนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เหมาะสมต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์น้ำของประเทศต่อไป

กำหนดการ
09.00 – 10.30 น. กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพสัตว์น้ำแบบบูรณาการ
โดย ดร.สรวิศ เผ่าทองศุข และคณะ
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ

การวิจัยและพัฒนาเพื่อควบคุมปัญหาการเกิดโรคระบาดในอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์น้ำ
โดย ดร. กัลยาณ์ แดงติ๊บ
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ
Presentation File

การค้นหาและทดสอบสารยับยั้งไบโอฟิล์มของเชื้อก่อโรคในสัตว์น้ำ เพื่อทดแทนการใช้ยาปฏิชีวนะ
โดย ดร. ชุมพร สุวรรณยาน
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ

กลไกภูมิต้านทานโรคในกุ้ง: ระบบโพรฟีนอลออกซิเดสและเปปไทด์ต้านจุลชีพ
โดย ดร. ปิติ อ่ำพายัพ
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ
Presentation File

การใช้เทคโนโลยีชีวภาพในการปรับปรุงพันธุ์สัตว์น้ำ
โดย ดร. เปรมฤทัย สุพรรณกูล
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ
Presentation File
การวิจัย พัฒนา และถ่ายทอดเทคโนโลยีระบบหมุนเวียนน้ำเพื่อการเลี้ยงสัตว์น้ำ
โดย ดร. สรวิศ เผ่าทองศุข
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ
10.30 – 11.00 น. พักรับประทานอาหารว่าง
11.00 – 12.00 น. ทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำของไทยจากอดีตสู่อนาคต
โดย
คุณเปรมศักดิ์ วนัชสุนทร
บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)
Presentation File
12.00 - 13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวันตามอัธยาศัย
13.00 - 14.30 น. การเสวนา เรื่อง เทคโนโลยีกับการพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
เทคโนโลยีการปรับปรุงพันธุ์สัตว์น้ำเพื่อเพิ่มผลผลิต
โดย
ดร. ปัญญา แซ่ลิ้ม
ศูนย์วิจัยและพัฒนาพันธุกรรมสัตว์น้ำปทุมธานี กรมประมง

ปลากะพงขาว สัตว์น้ำเศรษฐกิจมุ่งสู่ตลาดโลก
โดย
คุณสุทธิ มะหะเลา
สมาคมผู้เพาะเลี้ยงปลาทะเลไทย
Presentation File

ดำเนินรายการโดย
ดร. กัลยาณ์ ศรีธัญญลักษณา-แดงติ๊บ
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ
14.30 – 15.00 น. พักรับประทานอาหารว่าง
15.00 – 16.30 น. การเสวนา เรื่อง สัตว์น้ำไทย บูรณาการวิจัยเพื่ออนาคต
โดย
คุณบรรจง นิสภวาณิชย์
บรรจงฟาร์ม

คุณอมร เหลืองนฤมิตชัย
บริษัท มานิตย์ เจเนติกส์ จำกัด

คุณไพโรจน์  นิมิตกุลไพบูลย์
สมาคมการค้าปัจจัยการผลิตสัตว์น้ำไทย

คุณเอกอนันต์ ยุวเบญจพล
บริษัท ไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ จำกัด
Presentation File

ดำเนินรายการโดย
ดร. สรวิศ เผ่าทองศุข
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ


< ย้อนกลับ