25 มี.ค. 62 | 26 มี.ค. 62 | 27 มี.ค. 62 | 28 มี.ค. 62

หัวข้อ

นวัตกรรมจากไข่เพื่อการมีสุขภาพที่ดี (Egg Innovation for Public Health)
วันที่และเวลา วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2562 เวลา 13.30 – 16.30 น.
สถานที่

ห้องประชุม CC-403 อาคารศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย, อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย

 

ไข่เป็นวัตถุดิบสำคัญในอุตสาหกรรมอาหาร เนื่องจากไข่มีคุณค่าทางโภชนาการ เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ไขมันชนิดดี  วิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลาย และราคาย่อมเยา เมื่อเทียบกับโปรตีนและไขมันจากวัตถุดิบอื่นๆ และยังมีส่วนช่วยเรื่องลักษณะปรากฏ เนื้อสัมผัส สี กลิ่น รสชาติ ในผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปให้มีคุณลักษณะเฉพาะตัว ปัจจุบันมีการใช้ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ไข่ในอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปขนาดใหญ่ เช่น น้ำสลัด มายองเนส เค้กและเบเกอร์รี่ อาหารทะเล  อาหารพร้อมปรุง และอาหารพร้อมรับประทาน และไข่ยังถูกใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับ ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ธุรกิจบริการอาหาร ร้านขนมไทย ร้านคาเฟ่ เป็นต้น โดยพบว่าอัตราการบริโภคไข่ของคนไทยยังอยู่ในระดับต่ำ เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ เนื่องจากมีความเชื่อว่าคอเลสเตอรอลในไข่แดงมีผลกระทบต่อระดับคอเรสเตอรอลในกระแสเลือด ซึ่งก่อให้เกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ

โดยในปัจจุบันมีรายงานผลงานวิจัยทางการแพทย์มากมาย ที่ได้ยืนยันแล้วว่าไข่แดงไม่ได้เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดโรคเรื้อรังอันเนื่องมาจากคอเลสเตอรอลเป็นแหล่งของคอเลสเตอรอสที่ดี (High–density lipoprotein : HDL) งานสัมมนาครั้งนี้จะช่วยเสริมสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการบริโภคไข่เพื่อการมีสุขภาพที่ดี ส่งเสริมการบริโภคไข่ซึ่งเป็นแหล่งของสารอาหารคุณภาพสูงแต่ราคาย่อมเยา นอกจากนี้ยังสามารถขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับไข่ในประเทศไทยและตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการพัฒนาเศรษฐกิจฐานชีวภาพ (Bioeconomy)

กำหนดการ
13.30 – 16.15 น. การเสวนา
คลอเลสเตอรอลไข่: คลอเลสเตอรอลที่ดีต่อสุขภาพ
โดย  Dr. Fabien De Meester
บริษัท ดีเอ็มเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด
Presentation File

การแปรรูปไข่: ผลิตภัณฑ์และนโยบายรัฐ เกี่ยวกับเด็กและคนชรา
โดย ดร. บัณฑิต เรืองตระกูล
ที่ปรึกษา/รองผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม

กินไข่แดงแล้วเกิดโรคหัวใจ...จริงหรือ?
โดย นพ. กรภัทร มยุระสาคร
งานกลุ่มวิจัยและเครือข่ายวิจัย คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล
Presentation File

ดำเนินรายการโดย
ดร. เวฬุรีย์ ทองคำ
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ
16.15 – 16.30 น. พักรับประทานอาหารว่าง


< ย้อนกลับ