เมื่อวันที่ 4-6 เมษายน 2569 สถาบันการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตร (สท.) สวทช. โดยนักวิชาการฝ่ายบริหารจัดการพื้นที่ สท. ลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษและสุรินทร์พัฒนาศักยภาพกลุ่มทอผ้าให้สามารถต่อยอดลายผ้าพระราชทาน ภายใต้แนวคิด “ผ้าไทยใส่สนุก” โดยถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านสิ่งทอพื้นเมืองและเสริมทักษะด้านออกแบบลวดลาย จัดองค์ประกอบผ้าและวางคู่โทนสี เพื่อเพิ่มความร่วมสมัยให้ผ้าชุมชนควบคู่กับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม ได้แก่ การลอกกาวไหมด้วยเอนไซม์ การใช้เทคโนโลยีนาโน และกระบวนการย้อมสีธรรมชาติ เพื่อยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์และเพิ่มมูลค่าอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ได้รับเกียรติจากนายจักรวรรดิวัตร ปรีจำรัตร ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งทอ นายพีระพงษ์ ลาหนองแคน ดีไซเนอร์และเจ้าของ
แบรนด์ AMATAR และแกนนำกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทอผ้าบ้านโนนเขวา จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมเป็นวิทยากรให้ความรู้ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการออกแบบเชิงสร้างสรรค์

การจัดกิจกรรมครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษและสุรินทร์ ประสานงานและสนับสนุนการดำเนินกิจกรรม โดยมีกลุ่มทอผ้า 3 กลุ่มเข้าร่วมงาน ได้แก่ กลุ่มทอผ้ากวยเยอ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ กลุ่มทอผ้าบ้านหนองอารี อำเภอไพรบึง จังหวัดศรีสะเกษ และกลุ่มทอผ้าไหมด้ายตีนแดง อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์

สท. เดินหน้าเติมความรู้เพิ่มทักษะกลุ่มทอผ้าศรีสะเกษ-สุรินทร์ ยกระดับผ้าไทยให้ร่วมสมัย