เมื่อวันที่ 17–22 กุมภาพันธ์ 2567 นักวิชาการสถาบันการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตร (สท.) สวทช. ร่วมกับ ผศ.ดร.กนกวรรณ เที่ยงธรรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน และเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดสุรินทร์ ลงพื้นที่ติดตามและให้คำแนะนำการปลูกถั่วเขียว KUML ของเกษตรกรในอำเภอชุมพลบุรี อำเภอท่าตูมและอำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ภายใต้โครงการ “การขยายผลเทคโนโลยีการผลิตถั่วเขียวคุณภาพสายพันธุ์ KUML ด้วยกลไกตลาดนำการผลิต” ซึ่งเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาได้รับการอบรมหลักสูตรเทคโนโลยีการผลิตพืชหลังนาแบบครบวงจรถั่วเขียวสายพันธุ์ KUML พร้อมทั้งได้รับเมล็ดพันธุ์ KUML#4 สำหรับฤดูกาลผลิตปี 2566/2567 

เกษตรกรในจังหวัดสุรินทร์ที่ได้รับเมล็ดพันธุ์ KUML#4 ประกอบด้วย

  • เกษตรกรในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ ได้แก่ กลุ่มแก้จนชุมชนยะวึก ต.ยะวึก อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ เครือข่ายผู้ผลิตข้าวอินทรีย์หอมมะลิ 105 ต.ชุมพลบุรี อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ข้าวคิดคิดทุ่งกุลา ต.นาหนองไผ่ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ กลุ่มผู้ผลิตข้าวหอมมะลิคุณภาพดีบ้านโนนทองหลาง ต.ชุมพลบุรี อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนศูนย์ข้าวชุมชนพรมเทพเหนือ ต.พรมเทพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ และกลุ่มผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 บ้านสำโรง ต.โพนครก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์
  • เกษตรกรนอกพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ ได้แก่ กลุ่มเกษตรกรไทยใจดีสุรินทร์ (นายวิไล พรหมมา) ต.ปรือ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ และกลุ่มสมาชิกสหกรณ์อินทรีย์ทัพไทย จำกัด ต.ทมอ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์
สท.-ม.เกษตรศาสตร์-สนง.เกษตรฯ สุรินทร์ ลงพื้นที่ติดตามการผลิตถั่วเขียว KUML