นักอ่าน นักเก็บ นักกอง ต้องร้องว้าว ! ด้วยนวัตกรรม “เซลลูเนท” ปกป้องกระดาษและงานศิลป์

เรื่องโดย วีณา ยศวังใจ


          “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติและสัปดาห์หนังสือนานาชาติ” เวียนมาอีกครั้งในวันที่ 30 มีนาคม ถึง 9 เมษายน พ.ศ. 2566 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้แนวคิด Bookfluencer อินฟลูสายนำอ่าน ที่ใคร ๆ ก็เป็นได้ เพื่อกระตุ้นให้คนหันมาอ่านหนังสือกันเยอะ ๆ Sci Delight ฉบับนี้จึงขอนำเสนอนวัตกรรมสุดว้าวที่เหมาะสำหรับนักอ่านที่อาจเคยประสบปัญหาหนังสือบอบช้ำ หนังสือเก่า หรือหนังสือกองดอง

          “เซลลูเนท (CELLUNATE)” เป็นนวัตกรรมยืดอายุกระดาษ หนังสือ เอกสาร งานศิลปะ และภาพถ่ายให้คงทน ไม่เปลี่ยนสภาพ ไม่ฉีกขาดง่าย และคงความสวยงามได้ยาวนานขึ้น ช่วยปกป้องหนังสือและเอกสารสำคัญที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์มิให้เสื่อมสลายไปตามกาลเวลา วิจัยและพัฒนาโดยบริษัทรีนิว อินโนเวชั่นส์ จำกัด ดีปเทคสตาร์ตอัปด้านไบโอเทคโนโลยีสัญชาติไทยที่ต่อยอดงานวิจัยจากประเทศออสเตรียสู่ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมปกป้องประวัติศาสตร์และงานศิลปะ

          ดร.ลัญจกร อมรกิจบำรุง ผู้ก่อตั้งบริษัทรีนิว อินโนเวชั่นส์ จำกัด ให้ข้อมูลว่า เซลลูเนท (CELLUNATE) เป็นนวัตกรรมถนอมกระดาษที่พัฒนามาจากงานวิจัยที่ทำเมื่อครั้งกำลังศึกษาระดับปริญญาเอกที่ประเทศออสเตรีย โดยได้รับโจทย์มาจากหอสมุดแห่งชาติออสเตรียซึ่งมีหนังสือเก่า หนังสือหายาก และเอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์จำนวนมากที่ต้องเก็บรักษา จึงได้คิดค้นพัฒนาสูตรน้ำยาเคลือบกระดาษจากสารธรรมชาติ ที่สามารถจุ่มหนังสือลงไปได้ทั้งเล่มโดยที่ไม่ทำให้หนังสือเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือเกิดความเสียหายใดๆ และสามารถยืดอายุหนังสือได้นานขึ้นอย่างน้อย 15-20 ปี

          อย่างไรก็ตามในท้องตลาดปัจจุบันยังไม่มีผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จำหน่าย ดังนั้นเมื่อสำเร็จการศึกษาและกลับประเทศไทย จึงได้ตั้งบริษัทเพื่อพัฒนางานวิจัยออกสู่ตลาด จนได้เป็นผลิตภัณฑ์น้ำยายืดอายุหนังสือ เอกสาร และงานศิลปะ โดยจำหน่ายทั้งในรูปแบบ B2B และ B2C ซึ่งกลุ่มลูกค้าหลักคือหน่วยงานหรือองค์กรที่มีหนังสือและเอกสารสำคัญจำนวนมากที่ต้องเก็บรักษา เช่น หอสมุดแห่งชาติ หอสมุดมหาวิทยาลัยต่าง ๆ รวมถึงกลุ่มลูกค้าทั่วไปที่ต้องการดูแลรักษาหนังสือ ภาพถ่าย และงานศิลปะ เช่น สีน้ำ สีน้ำมัน สีอะคริลิก สีชาร์โคล ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

          จุดเด่นของผลิตภัณฑ์เซลลูเนทคือ เป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก 100 เปอร์เซ็นต์ ผลิตจากเซลลูโลสที่สกัดได้จากพืชและใช้เทคโนโลยีนาโนคอมโพสิต มีคุณสมบัติกันน้ำ กันความชื้น กันรังสียูวี กันเชื้อรา กันฝุ่นและคราบสกปรก ไม่ทำให้กระดาษเหลือง ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดาษได้มากถึง 65 เปอร์เซ็นต์ สามารถยืดอายุกระดาษได้นานขึ้น 15-20 ปี โดยไม่เปลี่ยนแปลงสภาพของกระดาษและองค์ประกอบของหนังสือหรือเอกสาร จึงไม่ส่งผลทำให้ประวัติศาสตร์เปลี่ยนแปลง

          วิธีการใช้งานไม่ยุ่งยาก สำหรับสูตรอนุรักษ์หนังสือเป็นน้ำยาแบบจุ่ม เพียงใส่น้ำยาเซลลูเนทลงในภาชนะและนำหนังสือจุ่มลงไปให้ท่วม นาน 5-10 นาที เพื่อให้น้ำยาซึมเข้าไปในหนังสือทั่วทั้งเล่ม แล้วนำขึ้นมาผึ่งลมให้แห้งเป็นเวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง สำหรับสูตรอนุรักษ์งานศิลปะเป็นน้ำยาพ่นเคลือบ โดยฉีดพ่นน้ำยาให้ทั่วชิ้นงานและผึ่งลมให้แห้งประมาณ 5 นาที เพียงเท่านี้ก็สามารถปกป้องหนังสือและงานศิลปะจากน้ำและคราบสกปรก ป้องกันสีและหมึกหลุดลอกได้ นอกจากนี้ยังใช้น้ำยาพ่นเคลือบของสะสมต่างๆ ที่เป็นกระดาษเพื่อยืดอายุให้นานขึ้นได้

          ตลอดระยะเวลากว่า 2 ปี ในการดำเนินธุรกิจบริษัทรีนิว อินโนเวชั่นส์ จำกัด ได้รับรางวัลการันตีความสำเร็จมาแล้วมากมาย รวมทั้งได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม หรือ TED FUND กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และโครงการ Leaders in Innovation Fellowships (LIF) Programme ซึ่งจัดโดย สอวช. สกสว. และ สวทช. ปัจจุบันบริษัทฯ กำลังต่อยอดนวัตกรรมถนอมกระดาษไปสู่ตลาดบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก โดยพัฒนาน้ำยาเคลือบบรรจุภัณฑ์กระดาษให้มีคุณสมบัติกันน้ำและรีไซเคิลหรือย่อยสลายได้ เพื่อทดแทนสารเคลือบประเภทพลาสติกที่ไม่ย่อยสลายและรีไซเคิลไม่ได้

          ปัจจุบันนวัตกรรมเซลลูเนทพร้อมจำหน่ายเชิงพาณิชย์แล้ว ผู้สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ บริษัทรีนิว อินโนเวชั่นส์ จำกัด

โทรศัพท์มือถือ : 06 2903 7632
อีเมล : info@renewinnovations.com

เฟซบุ๊ก : ReNew
ไลน์ : @renewinnovations

About Author