กินเจไม่จำเจกับนานาผลิตภัณฑ์ Plant-based Food

เรื่องโดย วีณา ยศวังใจ


          ปัจจุบันเทรนด์การบริโภคอาหารที่ทำจากพืชหรือ “plant-based food” กำลังมาแรงและมีแนวโน้มว่าจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มคนรักสุขภาพ ผู้ที่ต้องการงดหรือเลี่ยงการบริโภคเนื้อสัตว์ รวมถึงผู้ที่มองหาแหล่งโปรตีนทางเลือก ส่งผลให้อุตสาหกรรม “plant-based food” เติบโตอย่างต่อเนื่อง มีการค้นคว้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดอยู่เสมอ ล่าสุดในงาน PLANT BASED FESTIVAL 2023 :  มหกรรมอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 1-3 กันยายน พ.ศ. 2566 ณ สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ มีสินค้านวัตกรรมอาหารจากพืชมาจัดแสดงให้เลือกชิมเลือกชอปกันมากมาย 

ผงไก่ปรุงสำเร็จจากพืช ดิไซน์เมนูอร่อยได้หลากหลาย

          ใครที่ชอบเข้าครัวทำอาหารรับประทานเองและเป็นสายวีแกนด้วยแล้ว “ผงไก่จากพืช” หรือ “plant-based chicken mix” เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ เพราะเป็นวัตถุดิบจากพืชแต่ขึ้นรูปให้เหมือนเนื้อไก่ และปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายเมนูตามต้องการ นวัตกรรมนี้คิดค้นพัฒนาโดยนักวิจัยเอ็มเทค สวทช. และถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่เอกชนนำไปผลิตจำหน่ายภายใต้แบรนด์ “กรีน สพูนส์” (Green Spoons)

          ผงไก่ปรุงรสจากพืชกรีน สพูนส์ ผลิตจากโปรตีนถั่วเหลืองและใยอาหารจากข้าว ไม่ใส่สารกันบูด ปราศจากกลูเทน ไขมันทรานส์ และคอเลสเตอรอล เป็นผงไก่แบบ DIY เจ้าแรกในประเทศไทยที่ผู้บริโภคสามารถสร้างสรรค์เมนูอาหารสุขภาพจานโปรดได้เองด้วยวิธีการปรุงไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ผสมผงไก่กรีน สพูนส์ กับน้ำและน้ำมันตามสัดส่วนที่กำหนดไว้ แล้วปั้นขึ้นรูปเป็นชิ้นในแบบที่ต้องการ ก็จะได้เนื้อไก่จากพืชที่นำไปประกอบอาหารแทนเนื้อไก่ได้ทุกรูปแบบ และยังได้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่อร่อยคล้ายกับเนื้อไก่จริงอีกด้วย

          ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ไก่ผงกรีน สพูนส์ มีจำหน่ายแล้วที่ร้านอิ่มใจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ห้างไอซีเอส (ICS) ตรงข้ามไอคอนสยาม และร้าน healthy store หลายแห่ง หรือติดต่อสั่งซื้อผ่านไลน์ @greenspoonsonly หรือติดตามได้ที่เฟซบุ๊กและอินสตาแกรม greenspoonsonly

ไส้กรอกจากพืช อร่อยคล้ายไส้กรอกไก่

          ไส้กรอกเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์ที่รับประทานง่ายหรือจะนำไปประกอบอาหารก็อร่อยได้หลายเมนู กรีน สพูนส์ จึงได้คิดค้นพัฒนา “ไส้กรอกไก่จากพืช” เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคที่รักสุขภาพ

          ไส้กรอกกรีน สพูนส์ กลิ่นไก่รมควัน ทำจากโปรตีนถั่วเหลืองและใยอาหารจากพืช ไม่มีฮอร์โมนและสารกันบูด ไม่มีคอเลสเตอรอล อุดมด้วยโปรตีนและไฟเบอร์ และที่สำคัญคือมีวิตามินบี 12 ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ไม่ได้รับประทานเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น นมและไข่ ทำให้ประสบปัญหาขาดวิตามินบี 12 

          ไส้กรอกกรีน สพูนส์ อุ่นร้อนรับประทานได้ทันที ได้รสชาติและเนื้อสัมผัสคล้ายไส้กรอกไก่ หรือจะนำไปปรุงเป็นเมนูต่าง ๆ ก็อร่อย เช่น คอร์นด็อก ต็อกบกกี  ปัจจุบันมีวางจำหน่ายที่ร้านอิ่มใจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน หรือติดต่อสั่งซื้อผ่านไลน์ @greenspoonsonly หรือติดตามได้ที่เฟซบุ๊กและอินสตาแกรม greenspoonsonly

ชีสวีแกน โปรตีนทางเลือกสำหรับผู้แพ้นมวัว

          ชีสเป็นผลิตภัณฑ์จากน้ำนมวัวที่มีโปรตีนและแคลเซียมสูง จะรับประทานแบบชีสสดก็ดีหรือนำไปปรุงในเมนูต่าง ๆ ก็ช่วยเพิ่มรสชาติเมนูจานนั้นให้อร่อยยิ่งขึ้น แต่สำหรับผู้ที่ต้องหลีกเลี่ยงการกินชีสเพราะแพ้นมวัวหรือเป็นสายเจ สายวีแกนนั้น ล่าสุดนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้พัฒนา “แพลนต์เบสชีส” หรือ “ชีสวีแกน” เป็นทางเลือกใหม่ให้แก่ผู้บริโภค และร่วมกับบริษัทเบนเดคส์ จำกัด ผลิตจำหน่ายภายใต้แบรนด์ “อวาแกน” (Avagan)

          ชีสอวาแกนเป็นมอสซาเรสลาชีสวีแกนที่ทำจากถั่วเหลืองและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูงและยังมีคุณค่าทางโภชนาการอื่น ๆ เช่น ใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญต่าง ๆ ไม่มีส่วนประกอบของน้ำนมวัวและเนื้อสัตว์ ปราศจากกลูเทน มีกลิ่น รสชาติ และเนื้อสัมผัสใกล้เคียงกับมอสซาเรลลาชีสที่ผลิตจากนม รับประทานหรือนำไปปรุงอาหารได้เช่นเดียวกับชีสทั่วไป เช่น พิซซา สปาเกตตีคาโบนารา ขนมปัง และอาหารคาว-หวานต่าง ๆ

          ต่อไปนี้ผู้ที่แพ้แล็กโทสในน้ำนมวัวหรือแพ้กลูเทน และผู้ที่รับประทานเจหรือมังสวิรัติก็สามารถเพลิดเพลินกับเมนูชีสที่ทำจากชีสอวาแกนได้โดยไม่ต้องกังวล ปัจจุบันมีจำหน่ายแล้วทั้งชีสแผ่น ชีสหั่น และชีสแท่ง สั่งซื้อได้ที่ Lazada หรือ Line Shopping หรือสอบถามได้ที่ไลน์ @avagancheese

ผำ พืชจิ๋ว คุณประโยชน์แจ๋ว

          “ผำ” หรือ “ไข่ผำ” หรือ “วุลฟ์เฟีย” (wolffia) เป็นพืชน้ำขนาดจิ๋วแต่มากคุณประโยชน์จนยกให้เป็นซูเปอร์ฟูด (superfood) ที่กำลังมาแรงและเป็นอาหารแห่งอนาคต เพราะอุดมด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ โดยในงานวิจัยพบว่าการรับประทานผำเป็นประจำสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดคลอเรสเตอรอลและไขมันพอกตับ ชะลอการเสื่อมของสมอง ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

          บริษัทแอดวานซ์ กรีนฟาร์ม จำกัด ได้พัฒนากระบวนการเพาะเลี้ยงผำในฟาร์มระบบปิด เพื่อให้ได้ไข่ผำที่มีคุณภาพดี มีโปรตีนและวิตามินสูง ปราศจากสารพิษและสารปนเปื้อน ซึ่งจากการวิจัยพบว่าไข่ผำของบริษัทฯ มีโปรตีนสูงถึงร้อยละ 45 ซึ่งมากกว่าไข่ผำทั่วไปในท้องตลาด โดยบริษัทฯ ได้พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์จำหน่ายทั้งในรูปแบบผำสดและซอสเพสโตไข่ผำ ภายใต้แบรนด์ “โฟล” (flo)

          ผลิตภัณฑ์โฟลวุลฟ์เฟียชนิดผำสดสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลาย ทั้งสลัด ไข่เจียว แกงจืด แกงเผ็ด เป็นต้น หรือจะนำไปปั่นรวมกับน้ำผักผลไม้ปั่นก็ดื่มอร่อย มากประโยชน์ ส่วนซอสเพสโตรับประทานคู่กับขนมปังได้เลย ผู้บริโภคที่สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้ที่เฟซบุ๊กและอินสตาแกรม flo Wolffia

ขนมปังไร้แป้ง ไร้น้ำตาล

          ขนมปังเป็นอาหารที่นิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก แม้วัตถุดิบหลักทำมาจากแป้งแต่มักมีส่วนประกอบของนมและไข่ไก่รวมอยู่ด้วย ซึ่งผู้ที่แพ้นมหรือไข่ไก่ไม่สามารถรับประทานได้ ส่วนผู้ที่ต้องควบคุมน้ำตาลก็รับประทานได้ไม่มาก แต่ปัจจุบันมีขนมปังแบรนด์ Dancing with a Baker ที่เป็น “ขนมปังไร้แป้ง ไร้น้ำตาล” เป็นทางเลือกให้ผู้บริโภครับประทานได้อย่างสบายใจ

          ขนมปัง Dancing with a Baker ผลิตจากแป้ง Tasted Better แป้งเสริมอาหารดัชนีน้ำตาลต่ำที่สุดในโลก ซึ่งคิดค้นพัฒนาโดยบริษัทเทสเต็ด เบ็ตเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ให้คาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าขนมปังทั่วไปถึง 5 เท่า แต่ให้โปรตีนมากกว่าถึง 4 เท่า และไฟเบอร์มากกว่าถึง 7 เท่า ทั้งยังไม่มีส่วนผสมของนมและไข่ไก่ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ ผู้ที่รับประทานเจ รวมถึงผู้ป่วยเบาหวานและผู้ที่ต้องควบคุมอาหารเป็นพิเศษ

          เมื่อเปรียบเทียบค่าดัชนีน้ำตาลของแป้ง Tasted Better กับขนมปังโลว์คาร์บทั่วไปในท้องตลาด แป้ง Tasted Better มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่า 25 เท่า และนอกจากขนมปังแล้ว ยังใช้แป้ง Tasted Better เป็นวัตถุดิบแทนแป้งสาลีในผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ต่าง ๆ ได้เช่นกัน เช่น ครัวซองต์ เค้กโรล และวาฟเฟิล ผู้สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์หรือสอบถามได้ที่เฟซบุ๊ก “Dancing With A Baker ขนมปังไม่มีแป้งไม่มีน้ำตาล” หรือไลน์ @dancingwithabaker

          plant-based food นับว่าเป็นนวัตกรรมอาหารที่เข้ากับวิถีชีวิตยุคใหม่ที่ผู้คนพิถีพิถันและใส่ใจในการเลือกรับประทานมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีกว่า ห่างไกลจากโรคภัยมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นอาหารแห่งอนาคต เป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกทดแทนเนื้อสัตว์ที่จะช่วยสร้างความยั่งยืนทั้งด้านอาหารและด้านสิ่งแวดล้อมควบคู่กันไป

About Author