นวัตกรรมอาหารในวันที่โลกเปลี่ยนผ่าน

เรื่องโดย กองบรรณาธิการ


          You are what you eat กินอะไรก็ได้แบบนั้น วลีนี้เราได้ยินกันจนติดหู แม้ทั่วไปจะใช้เปรียบเปรยผลที่เกิดขึ้นกับตัวคน แต่จริง ๆ แล้วการกินอะไรของเรานั้นมันส่งผลถึงสิ่งแวดล้อมด้วย ในปัจจุบันเทรนด์ของการเลือกกินอาหาร ตลอดจนสิ่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร เช่น บรรจุภัณฑ์ จึงปรับเปลี่ยนไปตามวิถีโลกและมีหลากหลายแนวทางขึ้น นวัตกรรมด้านอาหารส่วนใหญ่จึงมุ่งไปสู่การเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ที่หมายถึงทั้งสุขภาพของเราและสุขภาพของโลก และเป็นนวัตกรรมอาหารที่ให้เราได้เลือกกินเลือกใช้ตามสะดวก ตามวิถีชีวิต สุขภาพ และทัศนคติของแต่ละบุคคล

Now! Whey Protein เวย์โปรตีนพร้อมดื่ม 

          ผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนพร้อมดื่มแบบไม่ต้องแช่เย็น ที่นักวิจัยไบโอเทค สวทช. จับมือกับบริษัทตะวัน บอตต์ แอนด์ แคน จำกัด พัฒนาสูตรและกระบวนการผลิตจนแก้ไขปัญหาการจับตัวเป็นก้อนของเวย์โปรตีนเมื่อโดนความร้อนสูงได้สำเร็จ ได้เป็นเวย์โปรตีนพร้อมดื่มที่มีรสชาติอร่อยและมีโปรตีนสูงถึง 30 กรัม ต่อ 350 มิลลิลิตร ที่สำคัญคือเก็บรักษาได้นานถึง 6 เดือนโดยไม่ต้องแช่เย็น ซึ่งดีต่อผู้จัดจำหน่ายหรือร้านค้าด้วย เพราะสต๊อกสินค้าไว้ได้นานขึ้น ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับรางวัล​ Inventor​ Awards ในการประกวดสุดยอดนวัตกรรม 7INNOVATION​ Awards​ 2021

          ชี้เป้า : หาซื้อได้ที่ร้านเลมอนฟาร์ม หรือสั่งซื้อที่  NOW เวย์โปรตีนพร้อมดื่ม สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจเทคโนโลยี สอบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจเทคโนโลยีชีวภาพ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สวทช. โทรศัพท์ 0 2564 6700

Cider Vinegar เครื่องดื่มสุขภาพจากผลไม้ไทย 

          สายสุขภาพที่นิยมชมชอบไซเดอร์วิเนการ์ (cider vinegar) ตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ไซเดอร์วิเนการ์ที่ทำจากผลไม้ไทย ๆ คือ มังคุดและสับปะรด ออกวางจำหน่ายให้เลือกซื้อหามาลิ้มลองกันแล้ว

          ผลิตภัณฑ์แรก Sukina Drink เป็นไซเดอร์วิเนการ์จากมังคุดออร์แกนิกแบบพร้อมดื่ม ที่นอกจากสรรพคุณหลักของไซเดอร์วิเนการ์ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพการย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดแล้ว มังคุดยังมีสารสำคัญ เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านการอักเสบ ซึ่งมีผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย

          ผลิตภัณฑ์ชิ้นที่สองคือ SINAR (ซินอา) ไซเดอร์วิเนการ์จากสับปะรด สูตรไม่ปรุงแต่งรสและปราศจากน้ำตาล เหมาะสำหรับนำไปทำเครื่องดื่มและอาหารเพื่อสุขภาพ มีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดคอเลสเตอรอล

          น้ำส้มสายชูหมักทั้งสองผลิตภัณฑ์นี้ใช้เทคโนโลยีกระบวนการหมักน้ำส้มสายชูแบบขั้นตอนเดียวที่วิจัยและพัฒนาโดยไบโอเทค สวทช. ซึ่งทำได้ง่าย ต้นทุนต่ำ ช่วยลดระยะเวลาการหมัก และได้น้ำส้มสายชูหมักที่มีคุณภาพสม่ำเสมอ ที่สำคัญยังประยุกต์ใช้กับผลไม้ไทยได้หลายชนิด

          ชี้เป้า : Sukina Drink มังคุดไซเดอร์ออร์แกนิก  มังคุดไซเดอร์ออร์แกนิก Sukina Drink   @Sukina, SINAR ไซเดอร์วิเนการ์จากสับปะรด  SINAR BREW

          เกษตรกรและผู้ประกอบการที่สนใจเทคโนโลยี ติดต่อได้ที่ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจเทคโนโลยีชีวภาพ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สวทช. โทรศัพท์ 0 2564 6700

มะนีมะนาว น้ำมะนาวคั้นสด 100% 

          ผลิตภัณฑ์น้ำมะนาวพันธุ์ตาฮิติแท้แช่แข็ง ที่บริษัทเชียงใหม่ไบโอเวกกี้ จำกัด ร่วมมือกับทีมวิจัยจากนาโนเทค สวทช. พัฒนากระบวนการยืดอายุน้ำมะนาวสดโดยใช้ความเย็นระดับเยือกแข็งปรับเปลี่ยนรูปร่างของเอนไซม์ในน้ำมะนาวไม่ให้ทำงานได้ โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้นั้นเก็บในช่องแช่แข็ง (อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส) ได้นานถึง 2 ปี และเก็บช่องแช่เย็น (อุณหภูมิ 0-5 องศาเซลเซียส) ได้นาน 3 เดือน ที่สำคัญคือกำจัดจุดอ่อนของผลิตภัณฑ์น้ำมะนาวคั้นสดเรื่องรสชาติและกลิ่นที่เปลี่ยนไปได้สำเร็จ มีรสชาติและกลิ่นเทียบเคียงกับน้ำมะนาวคั้นสด ๆ เป็นทางเลือกใหม่ให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและผู้บริโภคมีน้ำมะนาวคุณภาพดีใช้ตลอดปี ในราคาที่จับต้องได้ และยังช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกมะนาวตาฮิติในเครือข่ายที่บริษัทฯ ทำสัญญารับซื้อผลผลิตมะนาวคุณภาพไว้อีกด้วย

          ชี้เป้า : ตามห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ

Hen Friendly: Plant Based Egg

          สำหรับคนที่ชอบเมนูไข่ แต่ไม่อยากกินอาหารที่มาจากสัตว์ อดใจรออีกไม่นาน ทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร ไบโอเทค ร่วมมือกับริษัทดรอปแอนด์พิค กรุ๊ป จำกัด พัฒนา Hen Friendly ผลิตภัณฑ์ไข่เหลวพาสเจอร์ไรซ์จากโปรตีนพืช ได้เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ผลิตภัณฑ์นี้มีคุณสมบัติในการขึ้นรูปในระหว่างการทอดในน้ำมันได้ มีเนื้อสัมผัสใกล้เคียงกับไข่ไก่ ทอดโดยใช้น้ำมันหรือจะไม่ใช้ก็ได้ หน้าตาและเนื้อสัมผัสออกมาคล้ายไข่เจียว มีรสอร่อย โปรตีนสูง นำไปใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู แถมยังปราศจากอาหารที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ คือ นมวัว ไข่ ถั่วลิสง ถั่วเปลือกแข็ง ปลา สัตว์น้ำที่มีเปลือกหุ้มและหอยชนิดต่าง ๆ ถั่วเหลือง และข้าวสาลี อีกด้วย

          ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการวิจัยขยายขนาดและปรับส่วนผสมให้ตรงความต้องการของตลาด อดใจรออีกนิด ได้ชิมกันแน่นอน

Mycoprotein ผลิตภัณฑ์โปรตีนทางเลือกจากจุลินทรีย์  

          มัยคอโปรตีน (mycoprotein) คือ โปรตีนที่ได้จากการหมักบ่มจุลินทรีย์กินได้หรือจุลินทรีย์เกรดอาหาร และนำมาขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ ทดแทนเนื้อสัตว์ ซึ่งที่ผ่านมาประเทศไทยยังไม่สามารถผลิตเองได้ ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ แต่ตอนนี้นักวิจัยไบโอเทค สวทช. พัฒนากระบวนการผลิตมัยคอโปรตีนจากจุลินทรีย์ได้สำเร็จแล้ว แถมยังผลิตจากสายพันธุ์จุลินทรีย์ที่พบในประเทศอีกด้วย

          มัยคอโปรตีนที่ผลิตได้นี้มีโปรตีนสูง มีกรดอะมิโนจำเป็นครบทุกตัว ไม่มีคอเลสเตอรอล มีไขมันอิ่มตัวต่ำ อุดมด้วยไฟเบอร์ วิตามิน บีตากลูแคน ปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อน นำมาขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ที่ให้เนื้อสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์ ใช้เป็นวัตถุดิบประกอบอาหารทดแทนเนื้อสัตว์ได้หลากหลายเมนู เช่น เบอร์เกอร์ น้ำพริกอ่อง ไม่เพียงถูกใจผู้บริโภคสายมังสวิรัติ แต่ยังตอบโจทย์ธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพของประเทศและนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต

          ตอนนี้ทีมวิจัยร่วมกับผู้ประกอบการผลิตในระดับอุตสาหกรรมและทดสอบตลาดอยู่ เราจะได้ลิ้มรสมัยคอโปรตีน เนื้อทางเลือกใหม่ฝีมือคนไทยเร็ว ๆ นี้

          นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของนวัตกรรมอาหารที่นักวิจัยจาก สวทช. พัฒนาขึ้น ซึ่งนอกจากจะได้ผลิตภัณฑ์อาหารที่ใช่และตรงกับความต้องการของคนในยุคนี้แล้ว ยังได้นวัตกรรมที่นำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อะไรได้อีกมากมาย ตอบไลฟ์สไตล์ของผู้คนและวิถีโลกที่ค่อย ๆ เปลี่ยนผ่าน

          ผู้สนใจนวัตกรรมอาหารสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย อ่านได้ในสาระวิทย์ ฉบับที่ 109 เดือนเมษายน พ.ศ. 2565

About Author