magnify
magnify

Open Knowledge for all 

Home เก็บมาเล่า เอามาฝาก ไลโคปินในมะเขือเทศ ลดความเสี่ยงการเป็นอัมพาต
formats

ไลโคปินในมะเขือเทศ ลดความเสี่ยงการเป็นอัมพาต

ภาพประกอบ : ไทยเกษตรศาสตร์ฯ

แพทยสมาคมประสาทวิทยาของสหรัฐฯ เผยในวารสาร “ประสาทวิทยา” ได้ทำการศึกษาวิจัยการบริโภคมะเขือเทศหรืออาหารที่ปรุงด้วยมะเขือเทศมากๆ จะช่วยป้องกันโรคอัมพฤกษ์อัมพาตได้เป็นอย่างดี เนื่องจากในมะเขือเทศอุดมไปด้วยสารไลโคปิน ซึ่งเป็นสารป้องกันอนุมูลอิสระ

การศึกษาได้กระทำกับผู้ชายชาวฟินแลนด์ที่อยู่ในช่วงวัยระหว่าง 46-65 ปี จำนวน 1,031 คน ผู้ที่ชื่นชอบการบริโภคมะเขือเทศมากที่สุด เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ค่อยชอบบริโภคมะเขียนเทศแล้ว อัตราการรอดจากการเป็นโรคอัมพฤกษ์อัมพาตของคนที่ชอบบริโภคมะเขือเทศอยู่ในอัตราร้อยละ 55 และยังเสี่ยงต่อการเป็นเส้นเลือดอุดตันลดลงถึงร้อยละ 59

ดร. จูนี คาร์ปปี หัวหน้าคณะผู้ศึกษา สรุปว่า “การศึกษาในครั้งนี้ได้หลักฐานยืนยันชัดเจนขึ้นว่าการบริโภคผักและผลไม้มาก จะช่วยป้องกันโรคอัมพาตได้ อีกทั้งยังสนับสนุนคำแนะนำที่บอกไว้ก่อนว่า ให้กินผักผลไม้วันละไม่ต่ำกว่า 5 มื้อ จะทำให้จำนวนผู้ป่วยด้วยโรคอัมพาตทั่วโลกลดลงได้”

แหล่งที่มา : กินมะเขือเทศป้องกันเป็นอัมพาตได้ ยิ่งกินมากยิ่งหนีได้ห่างตั้งครึ่งต่อครึ่ง. ไทยรัฐ. [อนนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : http://www.thairath.co.th/content/edu/297781. (วันที่ค้นข้อมูล 13 ตุลาคม 2555).– ( 287 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


eight × 5 =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>