magnify
magnify

Open Knowledge for all 

formats

ผัดไทย

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นพยายามปลุกสำนึกรักชาติด้วยการประกาศรัฐนิยมหลายฉบับ หนึ่งในนั้นคือ การเปลี่ยนชื่อประเทศจาก “สยาม” เป็น “ไทย” จึงอยากให้มีอาหารประจำชาติไทยขึ้น กอปรกับประทเศกำลังอยู่ในวิกฤติการณ์สงคราม และน้ำท่วมครั้งใหญ่ ทำให้ตกอยู่ในยุคข้าวยากหมากแพง จึงมีการคิดค้นสูตรก๋วยเตี๋ยวผัดไทย หรือผัดไทย เพื่อให้มีความแตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวต้นตำรับของชาวจีนที่กำลังได้รับความนิยม ด้วยการนำส่วนผสมของไทยมาใช้ อาทิ เส้นจันทร์ กุ้งแห้ง ฯลฯ แล้วเผยแพร่วิธีประกอบอาหารสู่ประชาชน ปัจจุบันผัดไทยจึงกลายเป็นอาหารไทยชื่อดังที่ชาวต่างชาตินิยมรับประทาน

แหล่งที่มา :
น้องโนเนะ.  “แรกมีที่เมืองไทย : นิโคลัส สตีโน”. Update. 27(292) : 105 ; กุมภาพันธ์ 2555.– ( 158 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


6 × = eighteen

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>