magnify
magnify

Open Knowledge for all 

Home Health น้ำมันปรุงอาหาร…น้ำมันปรุงสุขภาพ
formats

น้ำมันปรุงอาหาร…น้ำมันปรุงสุขภาพ

Published on November 8, 2012 by in Health

น้ำมันพืชที่นำมาปรุงอาหารมีด้วยกันสองชนิดคือ น้ำมันจากสัตว์ และน้ำมันพืช โดยน้ำมันจากสัตว์ประกอบด้วยกรดไขมันอิ่มตัวเป็นหลัก ส่วนน้ำมันพืช มีทั้งกรดไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัวเป็นองค์ประกอบ

ปัจจุบันมีการนำพืชมาผลิตเป็นน้ำมันปรุงอาหารมากกว่าน้ำมันจากสัตว์เนื่องจากหาง่ายกว่า การผลิตน้ำมันพืชแบ่งออกเป็นสองประเภท คือ

  1. การผลิตน้ำมันพืชโดยผ่านกรรมวิธี ใช้สารเคมีเป็นตัวทำละลายสกัดน้ำมันจากเมล็ดพืช
  2. การผลิตน้ำมันโดยวิธีธรรมชาติ ทำได้หลายวิธีเช่น การหมัก การเคี่ยว การบีบอัด

แต่น้ำมันในท้องตลาดนั้นมีหลายชนิด ดังนั้น ก่อนเลือกซื้อควรดูด้วยว่า น้ำมันเหล่านั้นเหมาะที่จะนำไปปรุงอาหารประเภทใด การนำอาหารไปทอดหรือผัดนั้น ควรใช้น้ำมันที่มีจุดเกิดควันสูง ไม่เช่นนั้นจะก่อให้เกิดควันมากซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย

มาดูกันว่าน้ำมันแต่ละชนิดเหมาะกับการปรุงอาหารประเภทไหน

  • น้ำมันถั่วเหลือง เหมาะสำหรับทำอาหารทุกชนิดทั้งผัดและทอด
  • น้ำมันรำข้าว เหมาะกับการทำอาหารทุกชนิด โดยเฉพาะการทอด เป็นของสารต้านอนุมูลอิสระ
  • น้ำมันมะกอก ทนความร้อนได้ไม่สูง เกิดควันง่าย นิยมนำไปทำน้ำสลัด หรือ ผัดสปาเก็ตตี้
  • น้ำมันดอกทานตะวัน เป็นน้ำมันที่ไม่เหมาะกับการทอด แต่เหมาะสำหรับน้ำสลัด อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ
  • น้ำมันข้าวโพด ทนความร้อนได้สูง เหมาะกับอาหารที่ใช้ความร้อนในการทอดสูงมาก
  • น้ำมันงา ทนความร้อนไม่ได้เลย เหมาะกับทำสลัด หรือผสมในเครื่องสำอาง
  • น้ำมันปาล์ม ทนความร้อนได้สูง นิยมนำไปผสมกับน้ำมันอื่นๆ เพื่อให้มีราคาถูกลง เป็นน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวสูงมาก ทำให้คอเลสเตอรอลสูงไปด้วย

ทีนี้เราก็สามารถเลือกน้ำมันให้เหมาะกับการปรุงอาหารได้แล้ว แถมยังให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาด้วย

แหล่งที่มา:
หนูชะเอม.  “น้ำมันปรุงอาหาร…น้ำมันปรุงสุขภาพ”. Update. 26 (281) : 107 ; กุมภาพันธ์ 2554.– ( 382 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


two − 1 =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>