magnify
magnify

Open Knowledge for all 

Home Health เกือบตายเพราะอาหารค้างคืน
formats

เกือบตายเพราะอาหารค้างคืน

หลังหอบหิ้วขนมและอาหารมาจากตลาด คุณมักจะวางทิ้งไว้บนโต๊ะอาหารชนิดข้ามวัน เมื่อนึกขึ้นได้ก็เปิดกล่อง แกะถุงกินหารู้ไม่ว่า สารพิษก่อตัวขึ้นในอาหารแล้ว ทำบ่อย ๆ เคราะห์ร้ายอาจได้รับสารพิษจากจุลินทรีย์ก่อโรคทำให้ท้องร่วง จนต้องหามส่งโรงพยาบาล

วิธีการหลีกเลี่ยง คือ หลังจ่ายตลาดควรเก็บอาหารใส่ตู้เย็นทันที ไม่ตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง และแม้จะล้างมือสะอาด แต่หากมีแผลก็ไม่ควรใช้มือหยิบอาหารโดยตรง ควรใช้ช้อนตักอาหารเพื่อลดความเสี่ยงจากจุลินทรีย์ สแตฟฟิโลคอกคัส ออเรียส (Staphylococcus Aureus) สาเหตุของอาการอาหารเป็นพิษ

แหล่งที่มา  : ธิษณา จรรยาชัยเลิศ. “ชีวจิต : เกือบตายเพราะอาหารค้างคืน”. ชีวจิต. 14 (326) ; 68 ; พฤษภาคม 2555.– ( 133 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


two + = 8

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>