magnify
magnify

Open Knowledge for all 

Home Health ตายเพราะผลไม้ดอง
formats

ตายเพราะผลไม้ดอง


หลังอาหารมื้อกลางวัน คุณมักจะซื้อผลไม้จากรถเข็นเจ้าประจำเป็นของหวานตบท้าย หากไม่สังเกตให้ดี ซื้อผิดร้าน ระวังแบคทีเรีย สารกันราและสีสังเคราะห์เพียบ
สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และมหาวิทยาลัยสยาม ร่วมกันเก็บตัวอย่างผลไม้จากรถเข็น จำนวน 38 แหล่ง ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล

ผลการทดสอบหาสารปนเปื้อนพบว่า ผลไม้จำนวน 153 ตัวอย่างปนเปื้อนแบคทีเรียโคลิฟอร์มเกินค่ากว่ามาตรฐานถึงร้อยละ 67 ทั้งยังพบการปนเปื้อนของสีสังเคราะห์และสารกันราในผลไม้อีกด้วย สารกันพบสูงสุดในผลไม้ดอง และหากสะสมในร่างกายอย่างต่อเนื่องจะทำลายเยื่อบุผิวในระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ บางรายที่มีอาการแพ้อาจเกิดผื่นคันขึ้นตามตัว อาเจียน หูอื้อ มีใช้ หรือความดันโลหิตลดต่ำจนเกิดอาการช็อกและเสียชีวิต
ส่วนสีสังเคราะห์นิยมใส่ในผลไม้เพื่อเพิ่มสีสันให้น่ากิน เช่น ฝรั่งดองบ๊วยที่มีสีเขียวและสีแดงเข้ม หากสะสมในร่างกายปริมาณมาก อาจเคลือบเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ ขัดขวางการดูดซึมอาหาร ส่งผลให้ร่างกายขาดสารอาหารได้
วิธีเลือกซื้อผลไม้ดองหรือแช่อิ่ม ดังนี้
1.    ควรกินผลไม้สดมากกว่าผลไม้ดองหรือแช่อิ่ม ช่วยลดความเสี่ยงจากสารกันราในผลไม้
2.    ซื้อผลไม้จากร้านค้าที่สะอาด สังเกตจากการแต่งกายของผู้ขาย เช่น สวมผ้ากันเปื้อนและสวมถุงมือขณะหยิบจับผลไม้
อย่างไรก็ตาม หลังซื้อผลไม้ควรล้างน้ำให้สะอาดก่อนกินทุกครั้ง หากเป็นไปได้ควรล้างมือให้สะอาดและปอกเปลือกผลไม้เองเพื่อความปลอดภัย

แหล่งที่มา  : ธิษณา จรรยาชัยเลิศ. “ชีวจิต : ตายเพราะผลไม้ดอง”. ชีวจิต. 14 (326) ; 68 ; พฤษภาคม 2555.– ( 331 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


eight + = 16

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>