ครั้งแรก! กับแพลตฟอร์มความร่วมมือ เพื่อโอกาสด้านอาหารอนาคตของไทย รวมกว่า 40 หน่วยงานด้านอาหาร และการร่วมกันของกว่า 200 หน่วยงาน บน Future Food System Framework

ครั้งแรก! กับแพลตฟอร์มความร่วมมือ เพื่อโอกาสด้านอาหารอนาคตของไทย รวมกว่า 40 หน่วยงานด้านอาหาร และการร่วมกันของกว่า 200 หน่วยงาน บน Future Food System Framework ผ่านประสบการณ์และคอร์สอาหารแห่งอนาคต และการระดมสมองเพื่ออาหารอนาคต (Immersive Future Food Experience & Future Food Ideation)


          การร่วมมือครั้งสําคัญ TASTEBUD LAB และ ไบโอ บัดดี้ ร่วมกับ วีเอ็นยูฯ กลุ่ม Future Food Network และกลุ่ม Food Connext จัดงาน WHERE IS THE FUTURE OF FUTURE FOOD ปีที่ 3 และ Thailand’s Future Food Forum 2022 ระหว่างวันที่ 5-13 กุมภาพันธ์ 2565 ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) อาคารไปรษณีย์กลาง โดยเป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาล Bangkok Design Week 2022

          เป็นการร่วมมือครั้งสำคัญเพื่อโอกาสด้านอาหารแห่งอนาคตของประเทศไทยที่รวมกว่า 40 หน่วยงานด้านอาหาร และ การทำงานร่วมกันของ กว่า 200 หน่วยงาน บน Future Food System Framework อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สภาหอการค้าไทย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ตลาดหลักทรัพย์ MAI สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

          สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) Sustainable Brand Thailand และ The Netherlands Embassy Bangkok ร่วมด้วย 20 ผู้บุกเบิก บริษัทและสตาร์ทอัพด้านอาหารอนาคต นำโดย Singha Estate มันตรา อาหารทะเลทำจากพืช Mudjai โปรตีนจากพืช ที่มัดใจคุณ Sesamilk นมแพลนท์เบสจากงาไทย และ Protanica ผงโปรตีนจากจิ้งหรีด มาตรฐานส่งออก

          ภายในงาน ครั้งแรกในโลก ที่นํา IMMERSIVE FUTURE FOOD EXPERIENCE มาใช้ในการร่วมแลกเปลี่ยนและระดมสมอง (Future Food Ideation) วันที่ 5-6 ก.พ. 2565 ที่ผ่านมา ได้รับเกียรติ จากผู้นําหน่วยงานสำคัญที่ร่วมกันผลักดันและสร้างความมั่นคงยั่งยืนให้อาหารในประเทศไทย จากภาครัฐ หน่วยงานวิจัยและพัฒนา เอกชน และองค์กรเพื่อสังคม ร่วมแลกเปลี่ยนทรรศนะ แสดงวิสัยทัศน์ รูปแบบใหม่ ควบคู่การแสดงแสงสี Immersive Experience ออกแบบโดย ศิลปิน คุณแพรว ฉันทิศา เตตานนทร์สกุล และเปิดประสบการณ์คอร์สอาหารแห่งอนาคตจากวัตถุดิบสตาร์ทอัพและวัตถุดิบท้องถิ่นไทยที่ร่วมออกแบบโดย เชฟหนุ่ม วีระวัฒน์ ตริยเสนวรรธน์ และ เชฟ Curtis Hetland จาก Mah Noi Food Lab และ TASTEBUD LAB

          บทสรุปการเดินทางครั้งสําคัญของประเทศเพื่อ “อาหารแห่งอนาคต” ของประเทศไทย จากการระดมสมอง ส่งไอเดีย สร้างสรรค์ ‘อนาคต’ ให้กับอาหารแห่งอนาคตของไทย ลงความเห็นตรงกันว่า

  1. Session1 – FUTURE FOOD JOURNEY BEGINS: ประเทศไทยพร้อมแล้ว! โอกาสด้านธุรกิจและอุตสาหกรรมด้านอาหารแห่งอนาคต  ที่เราจะเป็นส่วนสําคัญในการขับเคลื่อนอย่างยั่งยืน ในโลกยุคใหม่กับประชาคมโลกต่อไป
  2. Session2 – ENVISION THAILAND’s AGRI-FOOD TRANSFORMATION: เราต้องร่วมกัน ‘Transform’ ห่วงโซ่การผลิตอาหาร ระบบอาหารของเรา โดยการทํางานร่วมกัน ระหว่างเอกชน-รัฐ บน KPI ใหม่ ตั้งเป้าการขจัดความโหยหิว ลดความยากจน สร้างสุขภาพที่ดี พัฒนาเทคโนโลยี-ตลาด-ผลิต-บริโภคอาหารในอนาคต บนความสมดุล ต่อยอด สร้างคน สร้างเรื่องราว บนอัตลักษณ์วัฒนธรรมไทย
  3. Session3 – HAND IN HAND ‘THAILAND & GLOBAL FOOD SYSTEM’: สร้าง ‘ทีมความร่วมมือในระดับประเทศ’ ร่วมกันสร้างความมั่นคงยั่งยืนให้กับห่วงโซ่อาหารร่วมกัน สร้างการรับรู้ ความเข้าใจในการบริโภคและผลกระทบจากการบริโภคอาหารจากสุขภาพ ชุมชน สิ่งแวดล้อม เปลี่ยนความคิด มุมมองบนความเกื้อกูล และสร้างสรรค์แรงบันดาลใจให้เกิดนวัตกรรม กิจกรรมสําคัญ เพื่อระบบอาหารแห่งอนาคตที่มีความมั่นคง ยั่งยืน
  4. Sessopn4 HERE IS THE FUTURE OF FUTURE
    3 หมุดหมายสําคัญเพื่ออาหารแห่งอนาคตของประเทศไทย คือการจับมือเดินร่วมทางเดียวกัน เพื่อความมั่นคงทางอาหารของเราหมุดหมายที่ 1 อุตสาหกรรมโปรตีนทดแทนทางเลือก: Plantbased Protein, Insect Protein, Mushroom- Fermentation, Cultured Meat (มูลค่าตลาดโลก 18,000 ล้านเหรียญ*)หมุดหมายที่ 2 ระบบอาหารที่ยืดหยุ่น มั่นคง บนแนวทางมาตรฐานอาหารปลอดภัย: Insect for Food / BSF for Feed (มูลค่าตลาดโลกกลุ่ม Edible Insect 1,500ล้านเหรียญ**)หมุดหมายที่ 3 อาหารฟังก์ชั่น วัตถุดิบฟังก์ชั่น Synthetic & Novel Food จากวัตถุดิบและภูมิปัญญาไทย (มูลค่าตลาดโลกกลุ่ม 220,000ล้านเหรียญ***)

*มูลค่าตลาดโลกกลุ่มโปรตีนทดแทนทางเลือกในปี 2025, Deloitte
** Global Edible Insect Market 2025, GMI Report 2020
*** มูลค่าตลาดโลกกลุ่ม Synthetic Food, Functional Food, Probiotic & Fermented Food ในปี 2025, Deloittle


           ร่วมด้วย Future Food Ideation Workshop รอบพิเศษ จำนวน 2 รอบ เพื่อการสร้างสรรค์และกำหนดหมุดหมายในหัวข้อสำคัญร่วมกัน

  1. รอบพิเศษสำหรับ สํานักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) โดยเป็นการร่วมแลกเปลี่ยนและระดมสมอง ผ่านประสบการณ์ Future Food Immersive Experience และคอร์สอาหารแห่งอนาคต เพื่อสร้างสรรค์แนวทางเพื่อการดำเนินงานหรือแก้ไขปัญหา (Solutions) เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมแมลงของไทยสู่การเติบโตที่ยั่งยืน
  2. รอบพิเศษสำหรับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ภายใต้หัวข้อ STI and the future of the future food โดยเป็นการร่วมแลกเปลี่ยนและระดมสมอง ผ่านประสบการณ์ Future Food Immersive Experience และคอร์สอาหารแห่งอนาคต เพื่อสร้างสรรค์แนวทางเพื่อส่งเสริม สินค้ากลุ่มโปรตีนทางเลือก (Alternative Protein)


ภาพถ่ายรวมวิทยาการและคณะผู้จัดงานรอบวันที่ 5 ก.พ. 65 เวลา 11.00น.

 


ดร.ศิริกุล เลากัยกุล Country Director Sustainable Brand Thailand และ ผู้ก่อตั้งโครงการ พอแล้วดี The Creator

 


คุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน ประธานกรรมการบริหารบริษัท วี ฟู๊ดส์ (ประเทศไทย) จํากัด

 


คุณศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 


คุณวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย / ประธาน ASEAN-BAC ประเทศไทย / ประธานกลุ่ม Food Connext

 


คุณศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 


ดร.วรรณพ วิเศษสงวน ผู้อํานวยการศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค)

 


คุณสันติ อาภากาศ ผู้ร่วมก่อตั้ง BIO BUDDY และ TASTEBUD LAB / กลุ่ม FUTURE FOOD NETWORK

 


ภาพบรรยากาศการแสดงแสงสี Immersive Experience ออกแบบโดย ศิลปิน คุณแพรว ฉันทิศา เตตานนทร์สกุล

 


ภาพบรรยากาศการแสดงแสงสี Immersive Experience ออกแบบโดย ศิลปิน คุณแพรว ฉันทิศา เตตานนทร์สกุล

 


เชฟหนุ่ม วีระวัฒน์ ตริยเสนวรรธน์ และ เชฟ Curtis Hetland จาก Mah Noi Food Lab

          โดยเมนูอาหารอนาคตในครั้งนี้ เป็นการร่วมมือครั้งสำคัญของประเทศ จากกว่า 20 Startup ผู้บุกเบิก ที่ส่งมอบวัตถุดิบอาหารอนาคต ผสานกับวัตถุดิบท้องถิ่นตามฤดูกาล ชูจุดเด่นอาหารประเทศบนอัตลักษณ์ ความหลากหลายชีวภาพ ทั้งหมดเป็นวัตถุดิบที่มีกระบวนการเพาะปลูกและเลี้ยง ด้วยวิธีการที่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ด้วยแนวทางที่ยั่งยืน ปรุงด้วยนวัตกรรม เทคนิค และความคิดสร้างสรรค์ เพื่อให้เกิดรสชาติที่ดีและเนื้อสัมผัสใหม่ที่น่าสนใจ ควบคู่ไปกับประโยชน์ต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมในอนาคต

          ประกอบไปด้วย 3 คอร์สเมนู ดังต่อไปนี้

  1. เส้นซารุโซบะไก เสริฟเย็น น้ำซุปปลานิลสโม๊คและเห็ดแครงแห้ง เครื่องเคียงเป็นปลานิลเจอกี เส้นสาหร่ายไกสด เสริฟพร้อมเครื่องดื่มโพรไบโอติกส์และไข่มุกกัญชา

          Fresh Water Algae Noodles with Smoked Tilapias Jerky, Grilled Splitgill Mushroom, Flo Wolffia Sauce & Soup (Black Pearl Fish from Bhumjai Society, Splitgill Mushroom from BaanHedKrang)

          Drink: Probiotic with Sukhumweed Cannabis Pearl Shot


  1. ทาโก้หมูไบโอไดนามิก และ ทาโก้ แพลนต์เบส เสริฟพร้อมเครื่องดื่มอามะสาเก

          Bio Dynamic Pulled Pork Taco and Mudjai & Tastebud Whole Food Plant Based Taco

          (Bio Dynamic Pork from W.Tawee Farm, Fresh Taco Shells Made from Organoid Sacha Inchi Powder, Protanica Cricket Oil and Protein Powder)

          Drink: Ama Zake Infused with Local Fruit


  1. คัสตาร์ดครีมนมงาผสมผงโปรตีนสกัดจากหนอนไหมอิลี่และผงสาหร่ายสไปรูลิน่า เสริฟพร้อมเครื่องดื่มซิตรัสสไปรูลิน่าและไข่มุกผสมผงโปรตีนสกัดจาดจิ้งหรีด

          Sesamilk Pot de Creme with Kokoonic Eri Silk Powder and Spring Spirulina Powder

          Drink: Spring Spirulina Citrus Soda with Tastebud Protein Sphere (Cricket Protein Powder from The Bricket)

 

          และยิ่งไปกว่านั้น พบกับ Future Food Showcase สัมผัสสุดยอด 6 หมวดหมู่ นวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต พบกับสินค้าจากกว่า 50 สตาร์ทอัพด้านอาหารอนาคต ที่ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน มากกว่า 200 สินค้า

  • หมวดหมู่ที่ 1 โปรตีนทดแทนทางเลือก (Alternative Proteins)
  • หมวดหมู่ที่ 2 อาหารแห่งอนาคตจากเทคโนโลยีชีวภาพ (Synthetic Foods)
  • หมวดหมู่ที่ 3 อาหารแห่งอนาคตจากอาหารฟังก์ชั่น (Functional Foods)
  • หมวดหมู่ที่ 4 โพรไบโอติกส์ และ อาหารที่ผ่านกระบวนการหมัก (Probiotics and Fermented foods)
  • หมวดหมู่ที่ 5 อาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมสารสกัด CBD (CBD – Cannabis Infused Foods)
  • หมวดหมู่ที่ 6 อาหารโภชนาการเฉพาะบุคคล (Personalised Nutrition)

 


การทำงานร่วมกันของ กว่า 200 หน่วยงาน บน Future Food System Framework

รายชื่อ Speaker และแขกรับเชิญพิเศษที่เข้าร่วมในกิจกรรม

  1. คุณอลงกรณ์ พลบุตร
    ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  2. คุณปริญญ์ พานิชภักดิ์
    ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนธุรกิจการเกษตร (Agribusiness) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
  3. ดร.พจน์ อร่ามวัฒนานนท์
    รองประธานกรรมการ หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย
  4. คุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน
    ประธานกรรมการบริหารบริษัท วี ฟู๊ดส์ (ประเทศไทย) จํากัด
  5. คุณวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา
    รองประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย / ประธาน ASEAN-BAC ประเทศไทย / ประธานกลุ่ม Food Connext
  6. ดร.ฐิตาภา สมิตินนท์
    รองผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ / ผู้อำนวยการ ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี
  7. ดร.วรรณพ วิเศษสงวน
    ผู้อํานวยการศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ
  8. คุณชุตยาเวศ สินธุพันธุ์
    ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ขอนแก่น
  9. ดร.ศิริกุล เลากัยกุล
    Country Director Sustainable Brand Thailand และ ผู้ก่อตั้งโครงการ พอแล้วดี The Creator
  10. คุณศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร
    รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
  11. Renaud Meyer
    UNDP Resident Representative
  12. Gijs Theunissen
    Agricultural Counsellor, The Netherlands Embassy Bangkok
  13. ดร.ลลานา ธีระนุสรณ์กิจ
    รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านนวัตกรรมและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)
  14. คุณประพันธ์ เจริญประวัติ
    ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ mai
  15. คุณพิศาล พงศาพิชณ์
    เลขาธิการ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
  16. คุณอนงค์ ไพจิตรประภาภรณ์
    ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร
  17. คุณณัฐิยา สุจินดา
    ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการค้าสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
  18. คุณกิตติพงศ์ ลิ่มสุวรรณโรจน์
    ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บีบีจีไอ จำกัด (มหาชน)
  19. คุณศุภวรรณ ตีระรัตน์
    รองผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) (TCEB)
  20. คุณจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์
    อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP)
  21. คุณชัยสงค์ ชูฤทธิ์
    ผู้จัดการทั่วไป บริษัท วีเอ็นยู เอ็กซิบิชั่นส์ เอเชีย แปซิฟิค จำกัด
  22. คุณนที เหลืองอรุณโรจน์
    ผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมและสนับสนุน บริษัทสิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด
  23. คุณสิริเชษฐ์ จิรพงษ์วัฒนะ
    CEO มันตรา (Mantra) ผลิตภัณฑ์แพลนท์เบสซีฟู้ด (Plant Based Seafood)
  24. คุณสันติ อาภากาศ
    ผู้ร่วมก่อตั้ง BIO BUDDY และ TASTEBUD LAB / กลุ่มเครือข่าย FUTURE FOOD NETWORK
  25. และแขกคนสำคัญผู้ร่วมบุกเบิกอาหารแห่งอนาคตอีกมากมาย

          สำหรับผู้ที่สนใจ อัพเดทเทรนด์และบทสรุปการเดินทางครั้งสําคัญของประเทศในครั้งนี้ ที่งาน WHERE IS THE FUTURE OF FUTURE FOOD สามารถลงทะเบียนได้ที่ https://www.tastebudlab.com/future-food-system-pioneer

          ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจร่วมเดินทางเพื่อการพัฒนายั่งยืนอาหารแห่งอนาคต ผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร ผู้ที่สนใจจะเริ่มธุรกิจอาหารแห่งอนาคต ร้านอาหารและสตาร์ทอัพด้านอาหาร สามารถสอบถามรายละเอียดเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมกับกลุ่มเทสบัด ได้ ผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้แก่ เฟสบุ๊คและ LINE OPENCHAT FUTURE FOOD NETWORK

หมายเหตุ สามารถดาวโหลดรูปภาพประกอบแบบความละเอียดสูงและภาพเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3BzSqUg

About Author