หนังอวกาศ

โดย พงศธร กิจเวช (อัฐ)
Facebook: คนดูดาว stargazer


“อวกาศ พรมแดนสุดท้าย นี่คือการเดินทางของยานอวกาศเอนเตอร์ไพรซ์ ในภารกิจห้าปี เพื่อสำรวจโลกใหม่ที่แปลกประหลาด เพื่อค้นหาชีวิตใหม่และอารยธรรมใหม่ เพื่อไปอย่างกล้าหาญยังที่ซึ่งไม่เคยมีใครไปมาก่อน!”

“Space: the final frontier. These are the voyages of the starship Enterprise. Its five-year mission: to explore strange new worlds; to seek out new life and new civilizations; to boldly go where no man has gone before!”

จากบทพูดตอนต้นของละครชุด (series) และภาพยนตร์เรื่อง Star Trek ปี ค.ศ. 1966 ถึงปัจจุบัน (เพื่อความเป็นสากลในบทความนี้ขออนุญาตใช้เป็นปีคริสต์ศักราช)

Star Trek เป็นละครชุดและภาพยนตร์อวกาศที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเรื่องหนึ่ง เผยแพร่ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1966 (พ.ศ. 2509) จนถึงปัจจุบันเป็นเวลายาวนานมากถึง 57 ปี เนื้อเรื่องกล่าวถึงโลกอนาคตมีการส่งยานออกสำรวจอวกาศ ได้ผจญภัยต่าง ๆ มากมาย แฝงปรัชญาชีวิตและสังคม ช่วงเวลาในเรื่องแบ่งขยายจากละครชุดปี ค.ศ. 1966 แตกออกไปเป็นอีกหลายรุ่น


ภาพตัวละครสำคัญใน Star Trek ชุด The Original Series (ปี ค.ศ. 1966-1969) ซ้ายมือคือ Spock เจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์ลูกครึ่งมนุษย์และชาวดาว Vulcan ขวามือคือ กัปตัน James T. Kirk ด้านล่างเป็นโมเดลจำลองยานอวกาศ USS Enterprise (NCC-1701)
ที่มาภาพ : Wikipedia

          ย้อนกลับไปเมื่อเริ่มมีกำเนิดภาพยนตร์ไม่นานก็เกิดมีภาพยนตร์อวกาศเรื่องแรกคือ A Trip to the Moon หรือชื่อภาษาฝรั่งเศสว่า Le voyage dans la lune ในปี ค.ศ. 1902 (121 ปีก่อน) เป็นเรื่องเกี่ยวกับกลุ่มนักดาราศาสตร์ออกเดินทางไปสำรวจดวงจันทร์ และได้พบมนุษย์ต่างดาวที่อาศัยบนดวงจันทร์


ภาพตอนจรวดลงบนดวงจันทร์ จากภาพยนตร์เรื่อง A Trip to the Moon ปี ค.ศ. 1902

ที่มาภาพ : Wikipedia

          ภาพยนตร์หรือหนังอวกาศมีจำนวนมากมายหลายเรื่อง ในที่นี้ขอยกตัวอย่างภาพยนตร์อวกาศที่น่าสนใจบางเรื่อง เรียงลำดับตามเวลาที่ฉายดังนี้

2001: A Space Odyssey ปี ค.ศ. 1968 เป็นเรื่องมนุษย์อวกาศที่ไปสำรวจดวงจันทร์ได้ค้นพบแท่งหินประหลาด เมื่อไปสัมผัสแท่งหินนี้ก็ส่งสัญญาณไปบริเวณดาวพฤหัสบดี จึงเกิดโครงการส่งยานไปสำรวจที่ดาวพฤหัสบดี ระหว่างการเดินทางคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมยานเกิดผิดปกติ ได้สังหารนักบินอวกาศไปหลายคน นักบินอวกาศที่รอดชีวิตจึงต้องหาทางเอาตัวรอด และขณะเดียวกันต้องพยายามไขปริศนาสัญญาณลึกลับจากแท่งหิน


ภาพโปสเตอร์ 2001: A Space Odyssey

ที่มาภาพ : Wikipedia

          Star Wars ปี ค.ศ. 1977 ถึงปัจจุบัน เป็นมหากาพย์ภาพยนตร์สงครามอวกาศที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องการสู้รบระหว่างฝ่ายธรรมะและอธรรม ฝ่ายธรรมะมีเหล่าอัศวินเจได (Jedi) ที่ใช้ดาบเลเซอร์ (lightsaber) เป็นอาวุธ และสามารถใช้พลังพิเศษ (The Force) มีประโยคยอดนิยมจาก Star Wars คือ “May the Force be with you (ขอพลังจงสถิตอยู่กับท่าน)” นอกจากฉากสู้รบในอวกาศอันน่าตื่นตาตื่นใจแล้ว Star Wars ยังมีเพลงประกอบยอดนิยมฝีมือประพันธ์โดย John Williams เดิม Star Wars จะสร้างเป็นภาพยนตร์ 3 ภาค หรือ ไตรภาค (trilogy) แต่เนื่องจากประสบความสำเร็จอย่างมากจึงมีสร้างตอนย่อย ๆ เสริมออกไปอีกมากมายหลายตอน มีทั้งเป็นภาพยนตร์ ละครชุด และการ์ตูน จนถึงปัจจุบัน


ภาพโปสเตอร์ Star Wars ปี ค.ศ. 1977

ที่มาภาพ : Wikipedia

          Apollo 13 ปี ค.ศ. 1995 สร้างจากเรื่องจริงของภารกิจ Apollo 13 ที่ส่งมนุษย์ไปสำรวจดวงจันทร์เมื่อปี ค.ศ. 1970 แต่ระหว่างออกเดินทางในอวกาศเกิดอุบัติเหตุถังออกซิเจนระเบิด ทำให้ขาดแคลนอากาศหายใจ และส่งผลต่อระบบพลังงานไฟฟ้า การกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และการควบคุมอุณหภูมิภายในยาน ทำให้อุณหภูมิในยานลดต่ำมากเหลือเพียงแค่ 3 องศาเซลเซียส เป็นเหตุการณ์วิกฤตลุ้นระทึกว่าต้องทำอย่างไรมนุษย์อวกาศทั้ง 3 คน จะสามารถรอดชีวิตกลับมาโลกได้


ภาพโปสเตอร์ Apollo 13 ปี ค.ศ. 1995

ที่มาภาพ : Wikipedia

          Contact ปี ค.ศ. 1997 สร้างจากนวนิยายของคาร์ล เซแกน (Carl Sagan) นักดาราศาสตร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก เป็นเรื่องนักดาราศาสตร์หญิงค้นพบสัญญาณจากมนุษย์ต่างดาว พร้อมกับแบบแปลนยานสำหรับเดินทางไปในอวกาศเพื่อพบมนุษย์ต่างดาว แต่หลังจากนางเอกพบมนุษย์ต่างดาวแล้วกลับมาที่โลก ก็เกิดคำถามว่านางเอกเดินทางไปจริงหรือ? เพราะคนอื่น ๆ ไม่เห็นว่ายานเดินทางไปไหน Contact ยังมีเนื้อหาปรัชญาชีวิต สังคม ศาสนา ความรัก ทั้งความรักระหว่างพ่อลูก และความรักชายหญิง


ภาพโปสเตอร์ Contact ปี ค.ศ. 1997

ที่มาภาพ : Wikipedia

          Deep Impact ปี ค.ศ. 1998 มีผู้ค้นพบว่ามีดาวหางขนาดใหญ่ดวงหนึ่งกำลังพุ่งตรงมาที่โลก และถ้าหากดาวหางชนโลกก็อาจทำให้มนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ บนโลกสูญพันธุ์ จึงมีการส่งยานไปวางระเบิดนิวเคลียร์บนดาวหาง ปรากฏว่าครั้งแรกทำได้เพียงทำให้ดาวหางแตกเป็น 2 ส่วน และทั้ง 2 ส่วนนั้นก็ยังพุ่งตรงมายังโลก ต้องลุ้นระทึกว่าจะทำอย่างไรจึงจะสามารถช่วยโลกไว้ได้ Deep Impact มีเนื้อหาน่าประทับใจเกี่ยวกับความรักและการเสียสละ


ภาพโปสเตอร์ Deep Impact ปี ค.ศ. 1998

ที่มาภาพ : Wikipedia

          Interstellar ปี ค.ศ. 2014 เป็นเรื่องในอนาคตปี ค.ศ. 2067 เกิดวิกฤตสิ่งแวดล้อมทั่วโลกซึ่งเป็นผลจากการกระทำของมนุษย์ และได้มีรูหนอน (wormhole) ลึกลับปรากฏขึ้นในอวกาศใกล้ดาวเสาร์ จึงมีการส่งยานสำรวจเข้าไปในรูหนอน เผื่อว่าจะพบดาวเคราะห์นอกระบบ (exoplanet) อีกด้านหนึ่งของรูหนอนที่มนุษย์สามารถย้ายไปอยู่อาศัยได้ เป็นการเดินทางที่ต้องผจญภัยต่าง ๆ รวมทั้งการเดินทางเข้าไปในหลุมดำ (black hole) ภาพยนตร์เรื่องนี้พยายามสร้างให้สมจริงตามหลักดาราศาสตร์ และยังแฝงเรื่องความรักระหว่างพ่อกับลูก


ภาพโปสเตอร์ Interstellar ปี ค.ศ. 2014

ที่มาภาพ : Wikipedia

          The Martian ปี ค.ศ. 2015 เป็นเรื่องในอนาคตปี ค.ศ. 2035 มนุษย์เดินทางไปสำรวจบนดาวอังคาร ระหว่างการสำรวจเกิดพายุฝุ่นขึ้น ภารกิจจึงถูกยกเลิกและต้องเดินทางกลับ แต่ก่อนเดินทางเกิดอุบัติเหตุกับพระเอกจนสลบไป แล้วคนอื่น ๆ ที่ร่วมเดินทางไปด้วยกันเข้าใจว่าพระเอกเสียชีวิตแล้ว จึงเดินทางไปโดยไม่มีพระเอก เมื่อพระเอกฟื้นขึ้นก็พบว่าตัวเองถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวบนดาวอังคาร ทั้งบาดเจ็บ ขาดแคลนอากาศ อาหาร น้ำดื่ม และไม่สามารถติดต่อกับคนบนโลกได้ ต้องพยายามหาหนทางที่จะเอาชีวิตรอดบนดาวอังคารด้วยตัวคนเดียวให้ได้


ภาพโปสเตอร์ The Martian ปี ค.ศ. 2015

ที่มาภาพ : Wikipedia

          Hidden Figures ปี ค.ศ. 2016 สร้างจากเรื่องจริงของผู้หญิงผิวดำ 3 คน ที่ทำงานที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา (National Aeronautics and Space Administration) หรือที่รู้จักกันดีในชื่อย่อว่า NASA ในปี ค.ศ. 1961 เป็นสมัยที่ยังมีการเหยียดเพศและเหยียดผิวอย่างมาก แต่ทั้งสามสาวกลับมีส่วนสำคัญอย่างมากเบื้องหลังการสำรวจอวกาศของสหรัฐอเมริกา


ภาพโปสเตอร์ Hidden Figures ปี ค.ศ. 2016
ที่มาภาพ : Wikipedia

About Author