11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2481: “R.U.R. (Rossum’s Universal Robots)” ละคร Sci-fi เรื่องแรกที่ออกจอทีวี

          R.U.R. หรือ Rossumovi Univerzální Robota เป็นบทละคร Sci-fi ที่เขียนโดย Karel Čapek นักประพันธ์ชาวเช็ก ในปี พ.ศ. 2464 เป็นเรื่องเกี่ยวกับมนุษย์ที่รักสบาย จึงสร้างสิ่งที่คล้ายมนุษย์ขึ้นมาเพื่อใช้ทำงานแทน แต่สุดท้ายกลับตาลปัตร พวกมันไม่เชื่อฟังและก่อกบฏ ในเรื่อง Čapek เรียกสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นนี้ว่า Robota เป็นภาษาเช็ก แปลว่า “ทาส”

          เมื่อบทละครนี้ได้รับความนิยม จึงมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษในชื่อ R.U.R. (Rossum’s Universal Robots) คำว่า “Robot” จึงเริ่มเป็นที่รู้จักและกลายมาเป็นคำศัพท์ที่ใช้เรียกหุ่นยนต์กันจนทุกวันนี้ แม้ว่า Robot ตามท้องเรื่องนี้จะมีหน้าตาเหมือนคนมากกว่าหุ่นยนต์ที่เรารู้จักในตอนนี้ก็ตาม

          บทละครเรื่อง R.U.R. ได้รับการแปลเป็นหลายภาษา มีการนำไปสร้างเป็นละครเวทีหลายต่อหลายเวอร์ชัน และในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2481 ก็มีการนำบทละครนี้ไปทำใหม่ และออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ BBC Television ด้วยความยาว 35 นาที เป็นละครแนว Sci-Fi เรื่องแรกที่ได้ออกฉายทางจอทีวี น่าเสียดายว่าเราไม่สามารถหาดูโชว์นี้ได้ เนื่องจากไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่เลย

เรื่องย่อ

          Mr. Rossum นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลที่เดินทางไปสำรวจสิ่งมีชีวิตที่เกาะแห่งหนึ่ง แล้วบังเอิญไปเจอกับสารที่มีคุณสมบัติคล้ายโพรโทพลาซึมซึ่งนำมาสร้างเป็นสิ่งมีชีวิตได้ เขากับลูกชายเลยสร้างสิ่งมีชีวิตที่มีรูปร่างคล้ายกับมนุษย์ขึ้นเพื่อเป็นทาสรับใช้ และเรียกมันว่า Robot

          เวลาผ่านไปหลายสิบปี โรงงานของ Mr. Rossum ยังผลิต Robot ออกมาทำงานรับใช้มนุษย์อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่ง Helena เดินทางมาถึงเกาะนี้ เธอพยายามเรียกร้องค่าจ้างและสิทธิต่างๆ ให้แก่ Robot แต่ไม่เป็นผล ทั้งมนุษย์และ Robot ไม่สนใจสิ่งเธอทำ

          ต่อมาเธอแต่งงานกับผู้จัดการโรงงานและอาศัยอยู่บนเกาะ เธอพบว่าคนพึ่งพา Robot มากเกินไปจนเริ่มขี้เกียจและไม่อยากมีลูก Helena ไม่ทนอีกต่อไป จึงไปทำลายสูตรการสร้าง Robot ทำให้โรงงานไม่สามารถผลิต Robot ได้อีกต่อไป ส่วนพวก Robot เริ่มไม่พอใจ ไม่เชื่อฟัง และไล่ฆ่ามนุษย์จนหมดเกาะ

          เหลือเพียง Alquist หัวหน้าวิศวกรของโรงงานที่มีชีวิตรอด พวก Robot สั่งให้ Alquist หาทางเพิ่มจำนวนพวกมัน เพราะพวก Robot ที่ผลิตมานานเริ่มทยอยพัง พวกมันเหลือน้อยลงทุกที Alquist ในวัยชราที่ยังไม่สามารถคิดค้นสูตรได้ก็เริ่มปลง เขาคือมนุษย์คนสุดท้ายที่กำลังจะตาย พวก Robot ที่เป็นตัวแทนของมนุษย์ก็รอวันสูญพันธุ์ แต่วันหนึ่งเขาก็มีหวังแบบลมๆ แล้งๆ เมื่อเห็น Robot 2 ตัวคือ Primus และ Helena (ชื่อเดียวกับคน) ตกหลุมรักกัน เขาหวังว่าอย่างน้อยทั้งสองอาจจะเหมือนอดัมกับอีฟที่ครองรักและสืบเผ่าพันธุ์อยู่บนโลกใบนี้ได้ต่อไป


ที่มาและรายละเอียดเพิ่มเติม:
1) Smithsonian Magazine (https://bit.ly/2Z8a8vy)
2) University of Michigan (https://bit.ly/3qb6kFR)
3) รูปภาพจาก Wikipedia (https://bit.ly/3aanXjC)

About Author