เมลาโทนิน ช่วยให้นอนหลับจริงหรือไม่?

เมลาโทนิน ช่วยให้นอนหลับจริงหรือไม่?

          ภาวะการนอนไม่หลับ อดนอน หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่ว่าจะเกิดจากปัจจัยใด สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต และสุขภาพกายของเราได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ

          ฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) เป็นฮอร์โมนผลิตจากต่อมไพเนียล (Pineal gland) ทำหน้าที่ควบคุมการหลับ และตื่นของร่างกาย โดยเมลาโทนินมักจะหลั่งออกมามากในเวลากลางคืน จึงทำให้เรารู้สึกง่วงนอน แต่ถ้าเมลาโทนินหลั่งออกมาน้อยจะทำให้เกิดภาวะนอนไม่หลับได้ โดยฮอร์โมนเมลาโทนินนี้ไม่ได้ช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับนะ เพียงแต่กระตุ้นทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นเท่านั้นเอง

          ฮอร์โมนนี้มีประโยชน์ในผู้ที่อ่อนเพลียจากการเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นเวลานาน (Jet Lag), ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าเฉพาะฤดูกาล (Seasonal Affective Disorder หรือSAD), ผู้ที่นอนหลับยากในเวลากลางคืน,ผู้ป่วยหลังผ่าตัดที่นอนไม่หลับฮอร์โมนนี้มีขนาด 2 มิลลิกรัม เป็นยาในรูปแบบออกฤทธิ์เนิ่น จัดเป็นยาอันตราย ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ โดยส่วนมากแนะนำให้รับประทานก่อนเข้านอน ไม่ควรรับประทานยาเกิน 5 มิลลิกรัม เนื่องจากอาจทำให้เกิด อาการปวดหัว ฝันร้าย และมึนงงได้ ไม่ควรขับรถ หรือทำงานกับเครื่องจักรหลังจากรับประทานเข้าไป

          และหากมีโรคประจำตัว แพ้ยา ตั้งครรภ์ ให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนใช้ยานะจะเห็นได้ว่าฮอร์โมนเมลาโทนินมีส่วนช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นจริง แต่ถ้าหากอาการนอนไม่หลับยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์ อย่ารับประทานยา อาหารเสริมที่มีการกล่าวอ้างสรรพคุณที่ไม่รู้ว่าถูก หรือผิด อาจจะเกิดอันตรายกับผู้ที่รับประทานถึงชีวิตได้


ข้อมูลจาก
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา