อะโดบีเสริมศักยภาพ AI บน Creative Cloud และ Adobe Express พร้อมลงทุนเทคโนโลยี Generative AI จัดการปัญหาลิขสิทธิ์เพื่อการสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพ

          ที่งาน Adobe MAX ซึ่งเป็นงานประชุมด้านงานครีเอทีฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก อะโดบี (Nasdaq:ADBE) ได้เผยโฉมความสามารถทาง AI ใหม่ล่าสุดที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและเสริมศักยภาพการสร้างสรรค์บนแอป Creative Cloud และ Adobe Express ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ครบวงจรสำหรับทุกคนที่ต้องการสร้างคอนเทนต์แบบมืออาชีพได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน นอกจากนี้ อะโดบียังประกาศจุดยืนในการสนับสนุนบุคลากรด้านครีเอทีฟ ด้วยการใช้ประโยชน์จาก Content Authenticity Initiative (CAI) ของอะโดบีเพื่อรับรองความโปร่งใสในการใช้ Generative AI

          เอลี่ กรีนฟิลด์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีสื่อดิจิทัลของอะโดบี กล่าวว่า “เราใช้แนวทางที่มุ่งเน้นบุคลากรในการสร้าง AI เพื่อรองรับงานครีเอทีฟ โดยเราได้ใส่ความชาญฉลาดเข้าไปในผลิตภัณฑ์ที่ครีเอทีฟคุ้นเคยและชื่นชอบ เพื่อสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ยิ่งใหญ่ และทำให้ไอเดียสร้างสรรค์เป็นจริง ฟีเจอร์ใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ใน Adobe Express และ Creative Cloud จะช่วยให้ผู้ใช้ทุกกลุ่มสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มศักยภาพ และมีเวลาเพิ่มขึ้นในการสร้างสรรค์ผลงาน โดยไม่ต้องเสียเวลาไปกับการทำงานพื้นฐาน หรืองานที่ต้องทำซ้ำโดยไม่เกิดประโยชน์”

          ผู้ใช้ Creative Cloud หลายล้านคนได้ใช้งานฟีเจอร์ที่ขับเคลื่อนด้วย Adobe Sensei ซึ่งเป็นเอนจิ้น AI ของอะโดบีที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานซ้ำที่มีความซับซ้อนแบบอัตโนมัติ  และจนถึงปัจจุบัน ผู้ใช้กว่า 4 ล้านคนได้ใช้งาน Neural Filters มากกว่า 300 ล้านครั้งสำหรับงาน Photoshop โดยนวัตกรรมล่าสุดของอะโดบีจะช่วยเพิ่มการใช้งาน AI บนแอป Creative Cloud เช่น:

 • Photo Restoration (รุ่นเบต้า) เป็น Neural Filter ใหม่ใน Photoshop ที่จะช่วยประหยัดเวลาอย่างมากในการทำงานที่ซับซ้อน โดยใช้เทคโนโลยี Machine Learning เพื่อลบรอยขีดข่วนและข้อบกพร่องเล็กๆ น้อยๆ บนภาพถ่ายเก่า
 • Select People เครื่องมือใหม่ใน Adobe Lightroom ที่ detect คนในภาพถ่ายได้อัตโนมัติ แล้วสร้างมาสก์ (Mask) ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับผิวหน้า ผิวกาย คิ้ว ลูกตา ม่านตา ริมฝีปาก ฟัน ปาก และเส้นผม
 • ฟีเจอร์ AI ใหม่ใน Adobe Express รองรับการทำงานของ Quick Actions ที่ให้ผู้ใช้สามารถปรับขนาดของวิดีโอและรูปภาพได้ทันทีสำหรับแชร์บนโซเชียลมีเดียได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งฟีเจอร์สำหรับค้นหาพาเลทสีเพื่อให้เกิด visual impact และ Adobe Font กว่า 20,000 แบบที่พัฒนาให้ทำงานได้รวดเร็วขึ้นสำหรับ perfect typeface

          ริทู โจตี้ รองประธานกลุ่มบริษัทไอดีซี ฝ่าย AI ทั่วโลกและ Automation Research กล่าวว่า “เทคโนโลยี AI มีความสำคัญอย่างมากต่อการนำเสนอประสบการณ์ที่ชาญฉลาดและใช้งานง่ายขึ้น ทั้งสำหรับผู้ใช้หน้าใหม่และผู้ใช้ที่มีความชำนาญ  อะโดบีมุ่งมั่นที่จะขยายขอบเขตงานครีเอทีฟในอนาคต ด้วยการนำเสนอนวัตกรรมในผลิตภัณฑ์เรือธงอย่างเช่น Photoshop ซึ่งจะช่วยให้สามารถใช้งานแอปพลิเคชั่นดังกล่าวบนอุปกรณ์ใหม่ๆ รองรับการทำงานร่วมกัน เพิ่มฟีเจอร์ AI ที่ก้าวล้ำ และอื่นๆ อีกมากมาย”

          อะโดบียังคงเป็นผู้นำระดับโลกในด้านนวัตกรรม AI ที่ช่วยขยายขอบเขตความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ แทนที่จะเข้าไปแย่งงาน และอะโดบีใช้ AI เพื่อปรับปรุงเครื่องมือครีเอทีฟที่ดีที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง  นวัตกรรม AI ที่อัปเดตล่าสุดที่เปิดตัวในวันนี้ได้รับการพัฒนาตามหลักจริยธรรมด้าน AI ของอะโดบี ทั้งในเรื่องของความรับผิดชอบ ความน่าเชื่อถือ และความโปร่งใส  นวัตกรรมเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าจริยธรรมด้าน AI และการรองรับการใช้งานของคนทุกกลุ่มคือหัวใจสำคัญของฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่อะโดบีนำเสนอตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ โดยผ่านแต่ละขั้นตอนของการพัฒนาและการทดสอบ

          ภายใต้ความมุ่งมั่นของอะโดบีในการเพิ่มความน่าเชื่อถือและความโปร่งใสบนระบบออนไลน์ บริษัทฯ ได้ประกาศแนวทางในการพัฒนา Generative AI โดยมีการผนวกรวมเทคโนโลยี CAI เข้าไว้ในเครื่องมือต่างๆ เพื่อให้ครีเอทีฟสามารถยืนยันแหล่งที่มา และเรายังลงทุนในด้านการวิจัยเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของครีเอทีฟในการจัดการด้านลิขสิทธิ์ สไตล์ และผลงานของตนเอง

          CAI เป็นโครงการที่ดำเนินการโดยอะโดบี และมีพันธมิตรเข้าร่วมกว่า 800 ราย ซึ่งร่วมกันทำงานเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือบนระบบออนไลน์ โซลูชั่น CAI มุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยี Provenance เพื่อรองรับการระบุแหล่งที่มาสำหรับครีเอเตอร์ และให้ความโปร่งใสเกี่ยวกับที่มาของดิจิทัลคอนเทนต์และประวัติการแก้ไข

          นวัตกรรม AI ที่เพิ่มบน Creative Cloud และ Adobe Express ที่เปิดตัวในวันนี้:

Adobe Photoshop

 • การปรับปรุง Selection ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกวัตถุที่ต้องการในภาพที่ซับซ้อน ตรวจจับ และทำการเลือกอย่างละเอียดด้วยคลิกเดียว เพื่อสร้างการเลือกที่มีคุณภาพและแม่นยำมากขึ้นสำหรับองค์ประกอบต่างๆ เช่น ท้องฟ้า ส่วนด้านหน้า (Foreground) บุคคลหรือวัตถุในภาพ และเส้นผม เป็นต้น โดยยังคงเก็บรักษาส่วนขอบได้อย่างละเอียด
 • One-Click Delete and Fill เป็นการเลือกและลบวัตถุออกจากภาพ และเติมพื้นที่ที่ถูกลบออกไปได้อย่างแนบเนียนโดยใช้ Content Aware Fill โดยทั้งหมดนี้เป็นการดำเนินการเพียงครั้งเดียว
 • iPad Remove Background ประหยัดเวลาด้วยการแยกบุคคลหรือวัตถุหลักในภาพออกจากพื้นหลัง (Background) อย่างรวดเร็ว โดยผู้ใช้สามารถเลือกสิ่งที่เด่นที่สุดในภาพด้วยคลิกเดียว เช่น บุคคล สัตว์ ยานพาหนะ ของเล่น ฯลฯ แล้วลบพื้นหลังได้อย่างง่ายดาย

Adobe Express

 • Remove Background ช่วยให้คุณประหยัดเวลาด้วยการใช้ AI เพื่อตรวจจับและไฮไลต์บุคคลหรือวัตถุหลักในภาพถ่าย และคุณจะสามารถวางภาพใหม่ไว้ใน background ได้อย่างง่ายดาย โดยเลือกจากดีไซน์ที่หลากหลายจากแหล่งต่างๆ
 • Recommended Templates นับเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเริ่มต้นสร้างคอนเทนต์สำหรับโซเชียลมีเดีย โลโก้ และงานอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้เทมเพลตที่ออกแบบโดยมืออาชีพซึ่งมีให้เลือกหลายพันแบบ ทั้งนี้ เทคโนโลยี AI ของอะโดบีสามารถรับรู้บริบทโดยการตรวจสอบเนื้อหาของโปรเจ็กต์ใหม่ และแนะนำชุดเทมเพลตที่เกี่ยวข้องอย่างเหมาะสม
 • Font Recommendations ใช้ประโยชน์จาก AI เชิงบริบทเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหาของโปรเจ็กต์ จากนั้นก็ทำการค้นหาและแนะนำแบบอักษรที่เหมาะสมจากคอลเลกชั่น Adobe Font ที่มีแบบอักษรให้เลือกกว่า 20,000 แบบ ช่วยให้ข้อความดูโดดเด่นหรือกลมกลืนกับเนื้อหา การแนะนำแบบอักษรพร้อมใช้งานแล้วบนเวอร์ชั่นเดสก์ท็อป และจะเปิดให้ใช้งานบนอุปกรณ์พกพาในอนาคตอันใกล้
 • Refine Cutout พร้อมใช้งานแล้วบนโมบายล์ดีไวซ์ โดยเป็นการใช้ AI เพื่อระบุส่วนที่เพิ่มเติมหรือลบออกจากพื้นที่ที่เลือกไว้ในภาพ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการลบองค์ประกอบที่ไม่ต้องการเพื่อแต่งภาพให้สมบูรณ์อย่างรวดเร็ว

 

Adobe Lightroom

 • การปรับปรุงเครื่องมือ Masking Selection ช่วยเพิ่มเติมวิธีการในการปรับเปลี่ยนการเลือกได้อย่างแม่นยำและสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
 • Select Objects ช่วยให้ผู้ใช้เลือกวัตถุด้วยวิธีการต่างๆ เช่น ลากเส้นพื้นที่หรือวัตถุที่ต้องการเลือกบนภาพถ่าย หรือลาก selection box ไปไว้เหนือวัตถุ แล้ว Lightroom AI ก็จะปรับแต่งการเลือกโดยอัตโนมัติ
 • Adaptive Presets เป็นส่วนปรับปรุงแบบคลิกเดียวสำหรับภาพถ่าย ช่วยให้สามารถปรับปรุงภาพถ่ายบุคคลทั้งภาพ หรือเจาะจงเฉพาะพื้นที่ที่ต้องการ โดยใช้ค่าพรีเซ็ต เช่น ปรับปรุงดวงตา ทำให้ฟันขาวขึ้น ทำให้คิ้วเข้มขึ้น และอื่นๆ ด้วยการคลิกเมาส์หรือแตะหน้าจอเพียงครั้งเดียว
 • Content-Aware Remove เพิ่มพลังในการตกแต่งและแก้ไขภาพ เช่น ลบภาพสายจูงสุนัข ผู้ใช้จะสามารถลบริ้วรอยและจุดบกพร่องต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ทำการปรับเปลี่ยนอย่างแม่นยำและรวดเร็วมากขึ้น และทำการปรับแต่งภาพด้วยคลิกเดียว

Adobe Premiere Pro และ After Effects

 • Premiere Pro Auto Color ใช้การปรับเปลี่ยนสีอย่างชาญฉลาด และเพิ่มความรวดเร็วให้กับขั้นตอนการแก้ไขสี ขณะที่ Remix จะปรับเปลี่ยนเวลาในการเล่นเพลงโดยอัตโนมัติเพื่อให้สอดรับกับคลิปวิดีโอที่เลือก
 • After Effects Scene Edit Detection ใช้ AI เพื่อตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของฉากในคลิปวิดีโอที่ตัดต่อโดยอัตโนมัติ แล้วเปลี่ยนฉากให้กลายเป็น individual layer หรือสร้างมาร์คเกอร์ที่จุดตัดต่อเพื่อให้จัดเตรียมงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

Adobe Substance

 • Adobe Substance 3D AI-Enhanced Materials พัฒนาต่อยอดจากเวิร์กโฟลว์ 3D material ที่มีอยู่ใน Substance 3D Capture โดยใช้ฟังก์ชั่น AI ใหม่ล่าสุดที่สามารถสร้างและปรับปรุงพื้นผิว 3D ที่ดูสมจริงแบบ photorealistic ซึ่งรองรับทั้งภาพที่ถ่ายเรียลไทม์หรือภาพที่อยู่ในแกลเลอรี่ เทคโนโลยีนี้ช่วยให้สามารถสร้างคอนเทนต์ 3D ระดับมืออาชีพโดยอ้างอิงข้อมูลจากสถานที่ตั้งทางกายภาพ  ผู้ใช้ Substance 3D จะสามารถทำได้มากกว่าเพียงแค่การสร้างคอนเซ็ปต์จากโลกแห่งความเป็นจริง โดยจะสามารถเปลี่ยนสภาพแวดล้อมทางกายภาพของจริงให้กลายเป็นแอสเซ็ทสำหรับงานโปรดักชั่น

About Author