ปูก้ามขาว ก้ามโต อวบ หวาน อร่อย และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

ปูก้ามขาว ก้ามโต อวบ หวาน อร่อย และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

เรื่องโดย ชวลิต วิทยานนท์


          น้องปูอยู่ในวงศ์ปูก้ามขาว Family Galanidae (กาเลนนิดี) ขนาดกระดองกว้างราว 8 เซนติเมตร รวมก้ามราว 13 เซนติเมตร อยู่ตามพื้นโคลนปนทรายและหินกองต่างๆ ในแหล่งอาศัยเดียวกับปูม้า แต่ว่ายน้ำไม่ได้เหมือนปูม้า ได้แต่เดินจับหนอนทะเล ปู กุ้ง ที่ตัวเล็กกว่า หรือซากสัตว์ต่างๆ บนพื้นท้องทะเลกินเหมือนปูทั่วไป ติดอวนรุน อวนลากหน้าดิน อวนลอยกุ้ง อวนลอยปูม้า มาบ่อยๆ

          เมื่อก่อนปูชนิดนี้ไม่มีราคาอะไร คนจับมาได้ก็โยนทิ้ง เพราะแทบไม่มีเนื้อและกระดองหนา หรือไม่ก็ถูกส่งเข้าโรงปลาเป็ดพร้อมปลาเล็กปลาน้อยอื่นๆ แต่ในรอบสิบปีมานี้อาหารทะเลแพงขึ้นมาก โดยเฉพาะปูม้าเป็นๆ และเนื้อปูแกะมีราคากิโลละหลายร้อยบาทจนถึงเกือบพัน ปูม้าและปูชนิดเล็กที่ไม่สดเริ่มถูกเอามาต้มแกะเนื้อขาย เช่น ปูอื่นๆ ในตระกูลปูม้าขนาดเล็ก ปูหิน ปูฤาษี และปูก้ามขาวตัวนี้ นอกจากนั้นคนไทยเองก็น่าจะกินอาหารทะเลได้หลากหลายและแปลกมากขึ้น เพราะเรียนรู้จากเพื่อนบ้านของเราอย่างจีน ญี่ปุ่น และเวียดนาม

          จุดเด่นของปูก้ามขาวอยู่ที่ก้ามโตและอวบ แม่ค้าหักแค่ก้ามมาต้มและโยนตัวทิ้งไป มีขายทั้งแบบให้เอาไปทุบกินเองถุงละ 50 บาท หรือแกะเปลือกออกเหลือแต่ปลายก้ามกับเนื้อเน้นๆ ขายกล่องละ 200 บาท นับได้ราวๆ 30 ก้าม ถือว่าถูกกว่าก้ามปูม้า แม้ชิมแล้วเนื้อไม่แน่นเท่า แต่ก็หวาน อร่อย และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว