ข้อมูลอ้างอิง “ไก” สาหร่ายไทยแสนอร่อย ที่คุณอาจไม่เคยได้ลิ้มลอง

ไก สาหร่ายไทยแสนอร่อย ที่คุณอาจไม่เคยได้ลิ้มลอง

เรื่องโดย รวิศ ทัศคร

เอกสารอ้างอิง

  1. Fahprathanchai, P., Saenphet, K., Peerapornpisal, Y. 2006. Toxicological evaluation of Cladophora glomerata Kützing and Microspora flocosa Thuret in albino rats. The Southeast Asian journal of tropical medicine and public health 37 Suppl 3(supplement 3):206-9 · February 2006
  2. ดวงพร อมรเลิศพิศาล, เมธัส เงินจันทร์, เกรียงศักดิ์ เม่งอำพัน, และรัตนาภรณ์ จันทร์ทิพย์, “สารสำคัญและการป้องกันภาวะออกซิเดชันของสาหร่ายไกในปลาหนังลูกผสม,” วารสารวิจัยและพัฒนา มจธ. 38(ตุลาคม – ธันวาคม 2558): 393 – 405.
  3. ชาตรี วิระสิทธิ์, ฉัตรพงษ์ สุขเกื้อ, และ ธวัฒน์ชัย งามศิริ. 2559. อัตราการเจริญเติบโต การรอดตาย การเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ ผลผลิตรวม และคุณภาพเนื้อของกุ้งก้ามกรามเลี้ยงด้วยอาหารผสมสาหร่ายไกสด. รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ
  4. ชุติมา ศรีมะเริง และคณะ. 2556. ผลการออกฤทธิ์ของสารสกัดสาหร่ายไก (Cladophora glomerata) ต่อการทำงานของโปรตีนขนส่งสารอินทรีย์ประจุลบและบวกในท่อไตในหนูที่ถูกเหนี่ยวนำด้วยอาหารไขมันสูงให้มีภาวะเบาหวานชนิดที่ 2. รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
  5. Yarnpakdee, S., Benjakul, S., and Senphan, T. 2019. Antioxidant Activity of The Extracts From Freshwater Macroalgae (Cladophora glomerata) Grown in Northern Thailand and Its Preventive Effect Against Lipid Oxidation of Refrigerated Eastern Little Tuna Slice. Turkish Journal of Fisheries and Aquatic Sciences. 19(3): 209 – 219.
  6. J. Dawes, Marine Botany, John Wiley & Sons 1998.
  7. Khuantrairong, T., Traichaiyaporn, S., The nutritional value of edible freshwater alga Cladophora (Chlorophyta) grown under different phosphorus concentrations, Int. J. Agric. Biol. 13 (2011) 297–300.
  8. Surayot, U., Hun Lee, J., Kanongnuch, C., Peerapornpisal, Y., Park, W., You, S., Structural characterization of sulfated arabinans extracted from Cladophora glomerata Kützing and their macrophage activation, Biotechnol. Biochem. 80 (2016) 972–982.
  9. Fang, L., Liu, H., Xu, Y., Nutrition analysis about several edible algae in Xishuangbanna, Food Science and Technology 31 (2006) 277–279.
  10. Menezes, B., Coelho, M., Meza, S., Salas-Mellado, M., Souza, M., Macroalgal biomass as an additional ingredient of bread, Food Res. J. (2015) 22.
  11. Laungsuwon, R., Chulalaksananukul, W., Chemical composition and antibacterial activity of extracts from freshwater green algae, Cladophora glomerata Kützing and Microspora floccosa (Vaucher) Thuret, Journal of BioScience & Biotechnology 3 (2014).
  12. Fahprathanchai, P., Saenphet, K., Peerapornpisal, Y., Aritajat, S., Toxicological evaluation of Cladophora glomerata Kutzing and Microspora floccose Thuret in albino rats, Southeast Asian Trop. Med. Public Health 37 (2006) 206.
  13. Peerapornpisal, Y., Amornledpison, D., Rujjanawate, C., Ruangrit, K., Kanjanapothi, D., Two endemic species of macroalgae in Nan river, northern Thailand, as therapeutic agents, Asia 32 (2006) 71–76.
  14. Kidgell, J.T., Magnussonb, M., de Nysa, R., and Glassonb, C.R.K. Ulvan: A systematic review of extraction, composition and function, Algal Research 39 (2019) 101422.
  15. Pankiewicz, R., Łęska, B., Messyasz, B., Fabrowska, J., Sołoducha, M., Pikosz, M., First isolation of polysaccharidic ulvans from the cell walls of freshwater algae, Algal Res. 19 (2016) 348–354.
  16. Promya, J., Chitmanat, C., The effects of Spirulina platensis and Cladophora algae on the growth performance, meat quality and immunity stimulating capacity of the African sharptooth catfish (Clarias gariepinus), J. Agric. Biol. 13 (2011) 77–82.
  17. Appler, H., Jauncey, K., The utilization of a filamentous green alga (Cladophora glomerata (L) Kutzin) as a protein source in pelleted feeds for Sarotherodon (Tilapia) niloticus fingerlings, Aquaculture 30 (1983) 21–30.
  18. ศิริเพ็ญ ตรัยไชยาพร, บุญสม วราเอกศิริ และจงกล พรมยะ. 2548. การเพาะเลี้ยงสาหร่ายสีเขียวสกุล Cladophora (ไก) เพื่อเป็นอาหารปลาบึก (ระยะ 1). รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
  19. ศิริเพ็ญ ตรัยไชยาพร, บุญสม วราเอกศิริ และจงกล พรมยะ. 2553. การเพาะเลี้ยงสาหร่ายสีเขียวสกุล Cladophora (ไก) เพื่อเป็นอาหารปลาบึก (ระยะ 2). รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
  20. ยุวดี พีรพรพิศาล, ทัตพร คุณประดิษฐ์, โฉมยง ไชยอุบล, สุนทรี เปรื่องการ, อร่าม คุ้มกลาง, อิศรพงษ์ พงษ์ศิริกุล และ นัตจุฑามณ์ เลิศลีลากิจจา. 2547. “สาหร่ายขนาดใหญ่ที่เป็นอาหารในภาคเหนือของประเทศไทย.” วารสารวิทยาศาสตร์ สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ปีที่ 58 ฉบับที่ 3. หน้า 164 – 173.
  21. ยุวดี พีรพรพิศาล และคณะ. 2548. โครงการศักยภาพของสาหร่ายน้ำจืดขนาดใหญ่ในการนำมาเป็นอาหารและยา. รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
  22. Zhang, R., Lebovka, N., Marchal, L., Vorobiev, E., and Grimi, N. Pulsed electric energy and ultrasonication assisted green solvent extraction of bio-molecules from different microalgal species, Innovative Food Science and Emerging Technologies 62 (2020) 102358.
  23. Leonhardt, L., Käferböck, A., Smetana, S., de Vos, R., and Toepfl, S. Bio-refinery of Chlorella sorokiniana with pulsed electric field pre-treatment, Bioresource Technology 301 (2020) 122743.
  24. Zhang, R., Lebovka, N., Marchal, L., Vorobiev, E., and Grimi, N. Comparison of aqueous extraction assisted by pulsed electric energy and ultrasonication: Efficiencies for different microalgal species, Algal Research 47 (2020) 101857.
  25. Buchmann, L., Böcker, L., Frey, W., Haberkorn, I., and Nyffeler, M. Energy input assessment for nanosecond pulsed electric field processing and its application in a case study with Chlorella vulgaris, Innovative Food Science and Emerging Technologies 47 (2018) 445 – 453.
  26. Soto-Sierra, L., Stoykova, P., and Nikolov, Z.L. Extraction and fractionation of microalgae-based protein products, Algal Research 36 (2018) 175 – 192.
  27. Buchmann, L., Brändle, I., Haberkorn, I., Hiestand, M., and Mathys, A. Pulsed electric field based cyclic protein extraction of microalgae towards closed-loop biorefinery concepts, Bioresource Technology 291 (2019) 121870.
  28. Martínez, J.M., Delso, C., Angulo, J., Álvarez, I., and Raso, J. Pulsed electric field-assisted extraction of carotenoids from fresh biomass of Rhodotorula glutinis, Innovative Food Science and Emerging Technologies 47 (2018) 421 – 427.
  29. Fabrowska, J., Ibanez, E., Łęska, B., Herrero, M. Supercritical fluid extraction as a tool to valorize underexploited freshwater green algae, Algal Research 19 (2016) 237 – 245.
  30. Korzeniowska, K., Łęska, B., Wieczorek, P.P. Isolation and determination of phenolic compounds from freshwater Cladophora glomerata, Algal Research 48 (2020) 101912.
  31. Norouzi, O., Jafarian, S., Safari, F., Tavasoli, A., and Nejati, B. Promotion of hydrogen-rich gas and phenolic-rich bio-oil production from green macroalgae Cladophora glomerata via pyrolysis over its bio-char, Bioresource Technology 219 (2016) 643 – 651.
  32. Gao, W., Chen, K., Zeng, J., Xu, J., and Wang, B. Thermal pyrolysis characteristics of macroalgae Cladophora glomerata, Bioresource Technology 243 (2017) 212 – 217.
  33. Pourhosseini, S.E.M., Norouzi, O., and Nederi, H.R. Study of micro/macro ordered porous carbon with olive-shaped structure derived from Cladophora glomerata macroalgae as efficient working electrodes of supercapacitors, Biomass and Bioenergy 107 (2017) 287 – 298.
  34. Sucaldito, M.R., Camacho, D.H. Characteristics of unique HBr-hydrolyzed cellulose nanocrystals from freshwater green algae (Cladophora rupestris) and its reinforcement in starch-based film, Carbohydrate Polymers 169 (2017) 315 – 323.

 

About Author