แบคทีเรียโพรไบโอติกภายใต้กระบวนการผลิตตามมาตรฐาน Codex GHPs และ HACCP

Introduction:

ทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวกระบวนการอุตสาหกรรม ไบโอเทค  ประสบความสำเร็จในการพัฒนากระบวนการผลิตแบคทีเรียโพรไบโอติกภายใต้มาตรฐาน GHPs และ HACCP โดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพด้านจุลินทรีย์ และเทคโนโลยีชีวกระบวนการ ตั้งแต่ขั้นตอนการพัฒนากระบวนการผลิตเซลล์แบคทีเรีย การทำแห้ง การผสมสูตรผลิตภัณฑ์ และการตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ รวมถึงการศึกษาอายุผลิตภัณฑ์

 

 

กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มผู้ประกอบด้านอาหาร/เครื่องดื่มฟังก์ชั่น และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผู้รักสุขภาพและผู้บริโภคทั่วไป

ข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยี การนำไปใช้ประโยชน์
เทคโนโลยีการผลิตแบคทีเรียโพรไบโอติกในระดับอุตสาหกรรมที่มีประสิทธิภาพและผ่านมาตรฐานการผลิต Codex GHPs และ HACCP สำหรับใช้เป็นต้นเชื้อบริสุทธิ์สำหรับผลิตอาหารและเครื่องดื่มฟังก์ชัน และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโพรไบโอติก

สถานะของเทคโนโลยี
ได้ต้นแบบผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตในระดับกี่งอุตสาหกรรม ที่มีความพร้อมของเทคโนโลยี สามารถให้บริการการผลิต หรือถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่ผู้ประกอบการที่สนใจสำหรับการผลิตและจำหน่ายเชิงพาณิชย์

ผลกระทบเชิงเศรษฐกิจสังคม 
เทคโนโลยีการผลิตของคนไทย ที่ใช้โพรไบโอติกสายพันธุ์ไทย ช่วยลดการนำเข้าจากต่างประเทศ อันเป็นการช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมฐานชีวภาพ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจของประเทศ

 

 

 

เอกสารประกอบการบรรยาย

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม:

ดร.กอบกุล  เหล่าเท้ง 
ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัย
กลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชั่นและนวัตกรรมอาหาร (IFIG)
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(BIOTEC)

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

นิทรรศการอื่นๆ :