การสัมมนาเรื่อง สารพันเห็ด

การสัมมนาเรื่อง
สารพันเห็ด

วันพุธที่ 30 มีนาคม 2559 เวลา 14.00-16.45 น.
ห้องประชุม One North ชั้น 1 อาคารกลุ่มนวัตกรรม 2 (INC2) ทาวเวอร์ A


เห็ด (Mushroom) เป็นเชื้อรา (Fungi) ที่สามารถนำมาบริโภคเป็นอาหาร ให้คุณทางโภชนาการสูง เห็ดแต่ละชนิดมีรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์ ปัจจุบันมีความต้องการบริโภคมากขึ้น เห็ดบางชนิดไม่สามารถเพาะเลี้ยงได้ พบในป่าธรรมชาติเท่านั้น เช่น เห็ดเผาะ เห็ดระโงก ซึ่งจัดเป็นไมคอร์ไรซ่า (Mycorrhiza) ที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจสูง เพราะนำมาขายสร้างรายได้ให้ชุมชนท้องถิ่นได้อีกทางหนึ่ง แต่เห็ดบางชนิดมีพิษเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เช่นกัน ในการสัมมนาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อให้ทราบบทบาทและความสำคัญของเห็ดในแง่มุมต่างๆ รวมทั้งสถานภาพการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเห็ดในปัจจุบัน เทคนิคต่างๆ นำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์

กำหนดการ

14.00 – 14.30 น. เห็ดป่าในชุมชน
โดย ดร.สายัณห์ สมฤทธิ์ผล
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ สวทช.
14.30 – 15.00 น. เห็ดเผาะและเห็ดระโงก
โดย ดร.อัมพวา ปิ่นเรือน
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ สวทช.
15.00 – 15.30 น. การตรวจหา DNA ของเห็ด
โดย ดร.ณัฐวุฒิ วิริยะธนาวุฒิวงษ์
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ สวทช.
15.30 – 15.45 น. พักรับประทานอาหารว่าง
15.45 – 16.15 น. เห็ดพิษ
โดย คุณธิติยา บุญประเทือง
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ สวทช.
16.15 – 16.45 น. เปิดโลกราแมลง
โดย คุณสุชาดา มงคลสัมฤทธิ์
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ สวทช.

icon_pdf กำหนดการ