เห็ดกินได้เป็นทรัพยากรชีวภาพที่มีความสำคัญต่อความมั่นคงทางอาหาร เศรษฐกิจชุมชน และการใช้ประโยชน์ทรัพยากรป่าไม้อย่างยั่งยืน โดยในภูมิภาคลุ่มน้ำโขงซึ่งประกอบด้วยประเทศจีน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ไทย และเวียดนาม มีความหลากหลายของเห็ดป่าจำนวนมาก แต่การใช้ประโยชน์ยังมีข้อจำกัดด้านองค์ความรู้ เทคโนโลยีการเพาะเลี้ยง และการพัฒนาผลิตภัณฑ์
โครงการนี้จึงมุ่งเน้นการ ถ่ายทอดเทคโนโลยีและการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านเห็ดกินได้ ระหว่างประเทศในภูมิภาคลุ่มน้ำโขง เพื่อส่งเสริมการสำรวจชนิดเห็ดที่มีศักยภาพ การพัฒนาเทคนิคการเพาะเลี้ยง การปรับปรุงสายพันธุ์ และการสร้างผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มจากเห็ด นอกจากนี้ยังมีการจัดอบรมและถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับเกษตรกรและชุมชนในพื้นที่ เพื่อให้สามารถนำองค์ความรู้ไปใช้ประโยชน์ในการเพาะเห็ดเชิงพาณิชย์และการพัฒนาอาชีพในระดับชุมชนได้อย่างยั่งยืน
การใช้ประโยชน์
- การพัฒนาองค์ความรู้ด้านเห็ด
สนับสนุนการศึกษาความหลากหลายของเห็ดและเทคนิคการจำแนกชนิดเห็ดอย่างถูกต้อง - การพัฒนาเทคโนโลยีการเพาะเห็ด
ถ่ายทอดเทคนิคการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ เช่น เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า และเห็ดแครง เพื่อเพิ่มโอกาสทางอาชีพ - การพัฒนาสายพันธุ์เห็ดเชิงพาณิชย์
พัฒนาและคัดเลือกสายพันธุ์เห็ดที่เหมาะสมสำหรับการผลิตในระดับอุตสาหกรรม - การพัฒนาเห็ดเอคโตไมคอร์ไรซา (ECM)
ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพาะเห็ดป่าที่มีความสัมพันธ์กับต้นไม้ เช่น เห็ดเผาะ และเห็ดระโงก เพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูป่าและการสร้างรายได้จากทรัพยากรป่าไม้ - การพัฒนาผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่ม
นำเห็ดมาใช้พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์สุขภาพ เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ
กลุ่มเป้าหมาย
- เกษตรกรและผู้เพาะเห็ด
- ชุมชนในพื้นที่ป่าและพื้นที่เกษตร
- ผู้ประกอบการด้านเห็ดและผลิตภัณฑ์อาหาร
- นักวิจัยและนักวิชาการด้านเห็ด
- หน่วยงานด้านการเกษตรและการพัฒนาชุมชน
สถานะปัจจุบัน
โครงการได้ดำเนินการสำรวจเห็ดในพื้นที่ต่างๆ พัฒนาองค์ความรู้ด้านการเพาะเห็ดและการปรับปรุงสายพันธุ์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับชุมชนและเกษตรกรในพื้นที่ โดยมีความร่วมมือกับหน่วยงานวิจัยและหน่วยงานภาครัฐ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเห็ดเชิงเศรษฐกิจและการใช้ประโยชน์ทรัพยากรชีวภาพอย่างยั่งยืน
ภาพและกราฟฟิก (Images and Graphics)
การสำรวจและเก็บตัวอย่างเห็ด
การปรับปรุงสายพันธุ์เห็ด
การถ่ายทอดความรู้
ตัวอย่างผลิตภัณฑ์
Key: การถ่ายทอดเทคโนโลยี, การเพาะเลี้ยงเห็ด, การพัฒนาสายพันธุ์เห็ด, การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์เห็ด, เห็ดกินได้, เห็ดเศรษฐกิจ, เห็ดเอคโตไมคอร์ไรซา
ผู้วิจัย :
- ดร.อัมพวา ปินเรือน
นักวิจัย ทีมวิจัยปฏิสัมพันธ์ของจุลินทรีย์ทางการเกษตร ไบโอเทค สวทช.
โทรศัพท์ 02 564 6700 ต่อ 3202
อีเมล: umpawa.pin@biotec.or.th













