Open House

A3-กลุ่มอุตสาหกรรม

Low-Carbon Smart Manufacturing (อุตสาหกรรมอัจฉริยะคาร์บอนต่ำ)

เน้นการปรับปรุงกระบวนการผลิตด้วย IoT และ AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และการใช้วัสดุคาร์บอนต่ำในภาคก่อสร้างและพลาสติก

TBRC ศูนย์ชีววัสดุประเทศไทย
BIOTEC / INC2 B ชั้น 8

ศูนย์กลางบริหารจัดการชีววัสดุประเภทต่างๆ เช่น จุลินทรีย์ พลาสมิด โมโนโคลนอลแอนติบอดีแบบครบวงจรเพื่อสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาภาคอุตสาหกรรมของท้องถิ่น ประเทศ และภูมิภาค

CCU เทคโนโลยี Carbon Capture & Utilization และ TCCA กิจกรรมเครือข่าย Thailand CCUS Alliance
NANOTEC / INC2 B ชั้น 3 และ 5

Carbon Capture & Utilization (CCU) คือเทคโนโลยีที่มุ่งดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO₂) จากแหล่งกำเนิด เช่น โรงงานอุตสาหกรรม หรือกระบวนการผลิตพลังงาน แล้วนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ในรูปแบบของวัสดุเคมี เชื้อเพลิงสังเคราะห์ วัสดุก่อสร้าง หรือผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงอื่น ๆ ซึ่งเราได้มีเครือข่ายความร่วมมือเพื่ออนาคต Net-Zero ของประเทศไทย
Thailand CCUS Alliance (TCCA) คือเวทีความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันวิจัย และภาคอุตสาหกรรม ที่มุ่งผลักดันเทคโนโลยี Carbon Capture, Utilization and Storage (CCUS) ให้เกิดการใช้งานจริงในระดับประเทศ

BBF โรงงานต้นแบบชีวกระบวนการ ไบโอเทค
BIOTEC / BIOTEC pilot plant module6

โรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค ให้บริการการวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมกระบวนการผลิตจากจุลินทรีย์ในระดับโรงงานต้นแบบหรือระดับกึ่งอุตสาหกรรม

SMC ศูนย์นวัตกรรมการผลิตยั่งยืน และ Acamp แพลตฟอร์มการบริหารจัดการคาร์บอนแบบอัตโนมัติ
NECTEC / NECTEC pilot plant

ศูนย์นวัตกรรมการผลิตยั่งยืน หรือ Sustainable Manufacturing Center: SMC / แพลตฟอร์มการบริหารจัดการคาร์บอนแบบอัตโนมัติ หรือ Automated Carbon Accounting Management Platform: Acamp

MOFs: พลังวัสดุเพื่อสังคมคาร์บอนต่ำ
NANOTEC / INC2 B ห้อง 213

Metal–Organic Frameworks (MOFs) คือวัสดุโครงข่ายระดับนาโนที่มีโครงสร้างรูพรุนสูงเป็นพิเศษ สามารถออกแบบคุณสมบัติให้เลือกจับก๊าซหรือโมเลกุลเฉพาะชนิดได้อย่างแม่นยำ จึงเป็นวัสดุแห่งอนาคตสำหรับการจัดการคาร์บอนและพลังงานสะอาด
นาโนเทคพัฒนา MOFs ด้วยองค์ความรู้ด้านวัสดุนาโนและวิศวกรรมเคมี เพื่อยกระดับการดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO₂) การแยกก๊าซเชิงเลือก การกักเก็บพลังงานไฮโดรเจน ตลอดจนการประยุกต์ใช้ในระบบ Carbon Capture & Utilization (CCU)
ด้วยพื้นที่ผิวภายในที่สูงมากและโครงสร้างที่สามารถ “ออกแบบได้ตามโจทย์” MOFs จึงเป็นเครื่องมือสำคัญในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และเปลี่ยนคาร์บอนให้เป็นทรัพยากรที่มีมูลค่า

ศูนย์โอมิกส์แห่งชาติ
BIOTEC / INC2 A ชั้น 6

ศูนย์โอมิกส์แห่งชาติ ให้บริการเทคนิควิเคราะห์ทดสอบ จีโนมของสิ่งมีชีวิต วิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบระหว่างชนิดของสิ่งมีชีวิต และในระดับพันธุศาสตร์ประชากร พัฒนาเครื่องหมายโมเลกุลที่สัมพันธ์กับลักษณะที่สนใจ รวมถึงให้บริการการตรวจวิเคราะห์ความบริสุทธิ์ทางพันธุกรรมของสายพันธุ์

การวิเคราะห์ทดสอบสารปนเปื้อนตกค้างในชิ้นงานและสิ่งแวดล้อม
NANOTEC / INC2 B ชั้น 1

การวิเคราะห์ทดสอบสารปนเปื้อนตกค้างในชิ้นงานและสิ่งแวดล้อม
1. ทดสอบการปนเปื้อนโลหะหนัก
2. ทดสอบการปนเปื้อนไมโครพลาสติก
3. ทดสอบสารอินทรีย์ตกค้าง