NAC 2018 | การประชุมวิชาการประจำปี สวทช. ครั้งที่ 14 - การยกระดับคุณภาพและมาตรฐานน้ำผึ้งไทย

การยกระดับคุณภาพและมาตรฐานน้ำผึ้งไทย
วันอังคารที่ 13 มีนาคม 2561 เวลา 09:00 – 12:00 น.
ห้องประชุม CC-308  อาคาร 14 (อาคารศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย)
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี

________________________________________________________________________________________________________________  


     มีการประมาณการไว้ว่าพืชกว่า
75-95% ทั่วโลก หรือกว่า 180,000 ชนิดพันธุ์ ต้องพึ่งพาแมลงผสมเกสร ทุกๆ คำที่เราได้ทานผลไม้นั้น เป็นผลสืบเนื่องมาจากการผสมเกสรโดยแมลงต่างๆ นั่นเอง คิดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจไม่น้อยกว่า 217 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ พืชผักผลไม้ที่พึ่งการช่วยถ่ายละอองเกสรจากผึ้งได้แก่ ส้ม ตรอว์เบอร์รี แคนตาลูป แตงโม พริกหยวก มะเขือ องุ่น มะม่วง แตงกวา ลูกท้อ กาแฟ เงาะ ทุเรียน เป็นต้น ผึ้ง และชันโรง เป็นแมลงผสมเกสรที่มีศักยภาพ และมีการส่งเสริมการเลี้ยงอย่างแพร่หลาย เพราะนอกจากบทบาทที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิตในสวนเกษตรแล้ว ยังมีการเก็บผลพลอยได้เป็นน้ำผึ้ง ที่มีคุณค่าทั้งทางโภชนาการ อุดมไปด้วยพลังงาน วิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโน และมีมูลค่าสูงทางเศรษฐกิจ ประเทศไทย มีเกษตรกรที่เลี้ยงผึ้งพันธุ์ไม่น้อยกว่า 1,100 ฟาร์ม ได้ผลผลิตน้ำผึ้งมากกว่า 10,000 ตัน ผลผลิตดังกล่าว ทำให้เกิดรายได้กับเกษตรกรทั้งที่บริโภคในประเทศ และส่งออกไปต่างประเทศ  ปัจจุบัน กระบวนการผลิตน้ำผึ้งมักประสบปัญหาการปนเปื้อน ทำให้ไม่ได้คุณภาพและมาตรฐานตามเกณฑ์ นอกจากนี้ เกษตรกรบางพื้นที่เริ่มมีการผลิตน้ำผึ้งจากผึ้งพื้นเมือง ที่มักประสบปัญหาเรื่องคุณภาพของผลผลิตอย่างต่อเนื่อง รวมทั้ง การผลิตน้ำผึ้งจากผึ้งพื้นเมือง และชันโรง ยังไม่มีมาตรฐานรองรับที่ชัดเจน ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหาด้านคุณภาพและมาตรฐาน และการยกระดับคุณภาพสามารถดำเนินการได้โดยใช้กระบวนการทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อให้มาตรฐานคุณภาพสินค้าน้ำผึ้งของประเทศไทยมีคุณภาพ และเป็นที่ยอมรับของต่างประเทศ


     โดยการประชุมวิชาการครั้งนี้ จะเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางด้านวิชาการด้านการพัฒนาและยกระดับมาตรฐานและคุณภาพน้ำผึ้งของประไทย โดยมีวิทยากรจากนักวิจัย นักวิชาการ จากหน่วยงานภาครัฐ และแลกเปลี่ยนข้อมูลกับภาคเอกชน เกษตรกร เพื่อนำไปสู่การบูรณาการความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปเสริมสร้างศักยภาพการผลิตน้ำผึ้งในประเทศไทยต่อไป 

 

กำหนดการ

09:15 น.

กล่าวเปิดการประชุม

นายนริศร์ คงสมบุญ      

ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมแมลงเศรษฐกิจ

09:15 – 09:30 น.

มาตรฐานและคุณภาพน้ำผึ้ง

คุณก่อวดี ผลเกลี้ยง

สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

09:30 – 09:45 น.

การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มผึ้ง

คุณก่อวดี ผลเกลี้ยง

สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

09:45 – 10:00 น.

สถานการณ์และคุณภาพของน้ำผึ้งจากผึ้งพันธุ์ และผึ้งพื้นเมืองในประเทศไทย

นายนริศร์ คงสมบุญ

ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมแมลงเศรษฐกิจ

นางสาวรุ่งอรุณ อ้นสุดใจ

10:00 – 10:15 น.

รับประทานอาหารว่าง

10:15 – 10:30 น.

การรักษามาตรฐานและคุณภาพน้ำผึ้งในภาคอุตสาหกรรม

คุณสาธิต เอี่ยมแสงเงิน

บริษัท เฮงหลี

10:30 – 10:45 น.

งานวิจัยผึ้งพื้นเมืองในประเทศไทย

ผศ.ดร. อรวรรณ ดวงภักดี 

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

10:45 – 11:00 น.

ผึ้งมิ้มและบทบาทในเชิงเศรษฐกิจ

อ.ดร. ปรีชา รอดอิ่ม

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

11:00 – 11:30 น.

การพัฒนาและยกระดับคุณภาพมาตรฐานน้ำผึ้งไทย

นายนริศร์ คงสมบุญ      

ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมแมลงเศรษฐกิจ

นางสาวเมธินี กีรเกียรติ

 

ผู้ดำเนินรายการ: นางสาวรุ่งอรุณ อ้นสุดใจ นักวิชาการเกษตรปฏิบัติการ กรมส่งเสริมการเกษตร