เราได้อะไรจากการไปอวกาศ

โดย ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์


 

           คนไทยจำนวนมากยังคงตั้งข้อสงสัยเรื่องความจำเป็นและความคุ้มค่าของการไปอวกาศ เลยจะขอเล่าตัวอย่างประโยชน์ที่ได้จากโครงการอวกาศในชีวิตประจำวัน วันนี้เลือกมา 3 เรื่อง

1. LASIK

ภาพจาก https://lasikcenter.eent.co.th/meaning/

           เทคโนโลยีที่ใช้ทำ LASIK เริ่มในทศวรรษ 1980 เพื่อใช้ในการควบคุมบังคับยานอวกาศในการเชื่อมต่อยาน ต่อมาเอาไปใช้ทางทหาร โดยใช้ติดตามอาวุธและควบคุมการยิงอาวุธ ในทางการแพทย์ จักษุแพทย์ได้ประโยชน์ในการจับการเคลื่อนไหวของดวงตา ด้วยความเร็ว 4,000 ครั้งต่อวินาทีขณะที่ปรับรูปทรงกระจกตาด้วยเลเซอร์

ภาพประกอบจาก https://lasikcenter.eent.co.th/meaning/

2. แขนขาเทียม

ภาพจาก https://innovationsofthespacerace.weebly.com/artificial

           นาซาให้ทุนการพัฒนาหุ่นยนต์ รวมถึงวัสดุดูดซับแรงกระแทก ทำให้บริษัทเอกชนนำเทคโนโลยีเดียวกันนี้ ไปสร้างแขนขาเทียมที่ดีกว่าเดิมสำหรับคนและสัตว์ เช่น Environmental Robots Inc. ทำระบบกล้ามเนื้อเทียม เพื่อใช้กับหุ่นยนต์ของนาซา ซึ่งทำให้แขนขาเทียมสำหรับคนดีขึ้นด้วย นอกจากนี้ เทคโนโลยี temper foam ยังทำให้สร้างเบ้าแบบพอดีตัว ทำให้แขนขาดูเป็นธรรมชาติ และลดแรงเสียดทานระหว่งผิวหนังกับแขนขาเทียมดีขึ้นด้วย
ภาพจาก https://innovationsofthespacerace.weebly.com/artificial

3. เทคนิคฟรีซดราย

ภาพจาก Google

           ในภารกิจอพอลโลที่ค่อนข้างยาวนาน นาซาทำวิจัยเรื่องอาหารในอวกาศไม่น้อย หนึ่งในเทคนิคที่พัฒนาขึ้นในปี 1938 โดยเนสเล่ก็คือ ฟรีซดรายอิง (freeze drying) นีเอง ปัจจุบันมีสแน็กในท้องตลาดที่เตรียมด้วยวิธีนี้จำนวนหนึ่ง ลองไปสังเกตดูได้ครับ ในเมืองไทยก็มีขาย ข้อดีคือ น้ำหนักหลังผ่านกระบวนการเหลือเพียง 20% ของเริ่มต้น เหมาะจะขนส่งในอวกาศมาก


อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Wikipedia มีตัวอย่างอีกหลายสิบอย่างของนวัตกรรมที่ตั้งต้นจากความจำเป็นต้องใช้ในอวกาศ
https://en.wikipedia.org/wiki/NASA_spinoff_technologies