ยานสำรวจดาวอังคารเพอร์เซเวียแรนส์ (Perseverance Rover)

“เพอร์เซเวียแรนส์” (Perseverance) มีความหมายว่า ความเพียรพยายาม ความวิริยะ เป็นชื่อที่ชนะการประกวดโดย อเล็กซ์ แมเธอร์ (Alex Mather) อายุ 13 ปี นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จากรัฐเวอร์จิเนีย 

ยานสำรวจดาวอังคารเพอร์เซเวียแรนส์ มีชื่อเล่นเรียกอีกชื่อว่า เพอร์ซี (Percy) เป็นยานสำรวจดาวอังคารในลักษณะของโรเวอร์ภายใต้ภารกิจมาร์ส 2020 ในโครงการ NASA’s Mars Exploration Program (MEP) ของนาซา ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการที่นาซาพยายามที่จะค้นหาความลับของดาวเคราะห์ดวงนี้ ภารกิจนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในการศึกษาวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะการศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการดำรงชีวิตบนดาวอังคาร​ โดยในการสำรวจดาวอังคาร​ครั้ง​นี้​นาซาจะส่งเฮลิคอปเตอร์สำรวจดาวอังคาร​ไปด้วย​ โดยนาซาจะติดตั้งเฮลิคอปเตอร์​ไว้ที่ส่วนท้องของมาร์ส 2020​ ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นยานหลัก​ และทำหน้าที่ปล่อยเฮลิคอปเตอร์​ขึ้นบินสำรวจ

ได้รับการออกแบบให้คล้าย คิวริออซิตี (Curiosity) มีความยาว 10 ฟุต (ไม่รวมความยาวแขนกล) กว้าง 9 ฟุต สูง 7 ฟุต แต่หนักถึง 2314 ปอนด์ หรือประมาณ 1050 กิโลกรัม (1.05 ตัน) โครงสร้างถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันชิ้นส่วนภายใน ในส่วนที่เป็นสมองกลใช้ระบบประมวลผลแบบคอมพิวเตอร์ ในเรื่องของการควบคุมอุณหภูมิ ภายในประกอบด้วยเครื่องทำความร้อน (Internal Heater) เพื่อให้ยานสามารถทำงานได้ในอุณหภูมิที่หนาวจัด และฉนวนกันความร้อนเพื่อป้องกันความร้อนจากอวกาศที่จะทำให้อุปกรณ์ของยานเสียหาย ส่วนหัวของยานวางอยู่บนเสายาวเพื่อให้ยานสามารถมองเห็นในระดับมนุษย์ได้ กล้องที่ติดอยู่บนส่วนหัวของยานสามารถที่จะเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของดาวอังคารได้ นอกจากนั้นส่วนหัวยังประกอบไปด้วยอุปกรณ์ที่ทำให้ยานสามารถฟังและเปล่งเสียงได้ แขนและมือกออกแบบมาเพื่อศึกษาโครงสร้างของหินให้ละเอียดมากขึ้น ขาถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการเคลื่อนที่บนดาวอังคาร

ยานเพอร์เซเวียแรนส์ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศในเดือนกรกฎาคม 2563 และลงจอดบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564