องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) และศูนย์การบินและอวกาศเยอรมนี (DLR) ได้ประกาศความสำเร็จครั้งสำคัญในภารกิจความร่วมมือระหว่างประเทศภายใต้ชื่อ “อิจิบัง” (ICHIBAN) ซึ่งเป็นการสาธิตครั้งแรกของโลกที่หุ่นยนต์ผู้ช่วยนักบินอวกาศสองตัว สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพบนสถานีอวกาศนานาชาติ
ความสำเร็จนี้เกิดขึ้นจากการทำงานร่วมกันระหว่างหุ่นยนต์ อินต์-บอล 2 (Int-Ball2) ของ JAXA และหุ่นยนต์ไซมอน (CIMON) ของ DLR ซึ่งถือเป็นการก้าวสำคัญในการขยายขีดความสามารถสำหรับกิจกรรมอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมในอนาคต
“ภารกิจอิจิบัง” ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงศักยภาพของเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในการสนับสนุนนักบินอวกาศ และปฏิบัติภารกิจที่ซับซ้อนในสภาพแวดล้อมที่มีความท้าทายสูงอย่างอวกาศ การทำงานร่วมกันของหุ่นยนต์ทั้งสองนี้ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน แต่ยังลดภาระงานของนักบินอวกาศ และเปิดโอกาสให้มีการสำรวจอวกาศที่ยาวนานและซับซ้อนมากยิ่งขึ้นในอนาคต

เครดิต: JAXA_JFLIGHT
ความสำเร็จครั้งนี้ตอกย้ำถึงความสำคัญของความร่วมมือระหว่างประเทศในการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศ และเป็นรากฐานสำคัญสำหรับการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่จะนำไปสู่การสำรวจอวกาศของมนุษย์ที่ก้าวหน้ายิ่งขึ้นในวันข้างหน้า
ข้อมูลจาก JAXA
